Người lao động 115 tuổi làm bốc vác, lái mô tô nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỉ đồng ở Đà Nẵng
8:32 am

Theo Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Đà Nẵng, những trường hợp người lao động đã 115 tuổi, làm các công việc như bốc vác, lái xe mô tô… nằm trong danh sách nhận gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng ở Đà Nẵng là do sai sót khi nhập dữ liệu.

115 tuổi vẫn bốc vác, lái xe mô tô?

Ngày 3/9, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng cho biết đã tiếp nhận các thông tin phản ánh về việc hàng trăm người lao động có cùng năm sinh 1905 được nằm trong danh sách nhận tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỉ đồng của Chính phủ.

Theo đó, danh sách nhận tiền hỗ trợ được Sở Lao động Thương binh và Xã hội Đà Nẵng đăng tải công khai trên nhiều phương tiện thông tin như tổng đài dịch vụ công Đà Nẵng 1022, congdulieu.vn…

Danh sách nhận tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỉ đồng gồm nhiều người sinh năm 1905

Tuy nhiên, người dân sau đó phát hiện hàng trăm trường hợp người lao động có cùng năm sinh 1905 nằm trong danh sách nhận hỗ trợ. Những người này có thông tin về số ngày tháng năm sinh, số CMND, tổ dân số, phường, quận, công việc chính, số tiền được hỗ trợ, và thuộc đối tượng hỗ trợ nào.

Cụ thể, trường hợp ông V.M.T được cung cấp thông tin gồm ngày sinh là 20/6/1905, thuộc tổ dân phố 7, phường Hoà Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Ông V.M.T được xác định công việc chính là bốc vác tại bến xe và thuộc đối tượng hỗ trợ là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động. Số tiền ông V.M.T được nhận hỗ trợ là 1 triệu đồng.

Ngoài ra, có nhiều trường hợp cũng có năm sinh từ năm 1905, tức 115 tuổi, thuộc đối tượng hỗ trợ là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động. Họ được xác định làm nhiều công việc khác nhau như buôn bán hàng rong nhỏ lẻ, không có địa điểm kinh doanh; bốc vác, vận chuyển hàng hoá; lái xe mô tô 2 bánh chở khách; thu gom phế liệu, nhặt rác…

Theo tìm hiểu, thông tin về những người lao động trong danh sách trên chủ yếu ở các địa phương như phường Hoà Minh, Hoà Khánh Nam (quận Liên Chiểu), huyện Hoà Vang, quận Hải Châu.

Do nhầm lẫn khi nhập dữ liệu

Ông Nguyễn Văn An, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Đà Nẵng, khẳng định danh sách người lao động được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỉ đồng của Chính phủ là hoàn toàn chính xác, minh bạch.

Theo ông An, riêng thông tin về những người lao động sinh năm 1905, Sở đã nắm được và đang yêu cầu congdulieu.vn, tổng đài dịch vụ công Đà Nẵng… chỉnh sửa cho đúng với thực tế. Danh sách mà Sở gửi qua là đúng, chính xác nhưng phía 1022 nhập dữ liệu bị sai dẫn đến nhầm lẫn.

“Việc nhập dữ liệu trên Excel đã bị định dạng ngày tháng không đúng nên số liệu đã nhảy “bậy” số liệu.

Những người bán hàng rong là đối tượng bị ảnh hưởng nặnh do dịch Covid-19

Dữ liệu được cơ sở gửi lên nhưng mỗi đơn vị định dạng mỗi kiểu. Có đơn vị định dạng số, có đơn vị định dạng ngày…nên khi nhập vào thì số liệu bị nhảy. Số năm sinh bị nhảy chứ không có gì, toàn bộ thông tin khác là đúng hết”, ông An khẳng định.

Ông An cho biết số lượng người lao động bị nhảy số liệu ngày sinh đến năm 1905 chỉ có vài trang. Ông An khẳng định đang chỉnh sửa và sẽ cung cấp đầy đủ lại lên các phương tiện thông tin để người dân tiếp cận, tra cứu, minh bạch.

Ngoài ra, ông An cũng giải thích trong danh sách có những lao động chỉ mới 15 tuổi là hoàn toàn đúng pháp luật. Những người này Luật Lao động cho phép được làm việc nhưng không làm các công việc nặng nhọc độc hại. Luật đã quy định nên họ thuộc diện được nhận hỗ trợ là đúng.

Theo : https://soha.vn/thuc-hu-viec-nguoi-lao-dong-115-tuoi-lam-boc-vac-lai-mo-to-nhan-ho-tro-tu-goi-62000-ti-dong-o-da-nang-20200903123430405.htm