Người đàn ông 8 ngày dự tới 23 đám cưới, tốn gần 17 triệu tiền phong bì: Muốn trầm cảm
12:05 pm

Đống đồ ăn mua sẵn cho cả tuần nhưng đến 10 ngày sau chúng vẫn còn nguyên. Lý do là ông Lei đã không thể có mặt ở nhà để ăn số thực phẩm trên. Thay vào đó, ông tất bật “chạy show” tiệc cưới khi số lượng lên đến 23 đám.

Kì nghỉ lễ Quốc Khánh năm nay đối với người đàn ông ở Tất Tiết, Qúy Châu, Trung Quốc mang họ Lei đặc biệt hơn mọi năm. Thay vì người người nhà nhà tính toán xem sẽ đi đâu làm gì để qua 8 ngày nghỉ lễ thì ông Lei lại phải tất bật đi dự đám cưới. Vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, đám cưới bị hoãn lại nên dịp lễ Quốc khánh được xem thời điểm vàng để các cặp đôi tổ chức hôn sự. Và ông Lei cũng nhận được 23 tấm thiệp, thời gian tham dự là từ ngày 1 – 8/10 với chi phí không hề dễ thở một chút nào.

Ông Lei có thói quen ghi chú lại những đám cưới mình tham dự và số tiền mừng để tiện theo dõi. Và trong kỳ nghỉ Quốc khánh vừa qua, ông gây choáng với số đám cưới quá khủng cùng tiền mừng lên đến 4.800 nhân dân tệ, tương đương 16,5 triệu đồng. Ông nói đây mới chỉ là tiền mặt, quà cáp là chưa tính, chi phí đi lại, ăn uống các thứ ông cũng chẳng liệt kê vào. Nếu tính tổng cộng thì hơn cả một tháng lương.

Tờ giấy ghi chú lại những đám cưới ông Lei tham dự và số tiền mừng. Ảnh Newsweek

Ông chia sẻ: “Danh sách tôi liệt kê còn chưa đủ. Các con cháu của tôi đều đã trưởng thành và đua nhau tổ chức đám cưới. Vì vậy tôi không thể đếm hết tổng số tiền mừng và quà cưới.”

Cũng theo ông Lei, chỉ tính riêng ngày 1/10, ông đã dự 8 đám cưới và “chạy show” không ngừng nghỉ vào các ngày tiếp theo. Gia đình ông mua đồ ăn để chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ nhưng đến ngày 10/10 chúng vẫn còn nguyên là vì bận đi đám cưới đến mức không được ở nhà và chẳng ai đụng đến đống đồ ăn trong tủ.

Ảnh minh họa (trái: baodanang.vn, phải: internet)

Câu chuyện của ông Lei gây chú ý trong cộng đồng mạng vì vào mùa cưới, chỉ cần nhận khoảng 4-5 tấm thiệp trong tháng là khổ chủ đã “méo mặt”. Còn ông Lei đến 23 đám cưới chỉ trong vòng 8 ngày thì có phải là đi tong hết cả tháng lương rồi không. Chưa kể những khoản chi linh tinh như xăng xe, ăn ở, quần áo…

Dẫu biết rằng đám cưới là ngày vui của các cặp đôi và gia đình của họ. Đám cưới cũng là dịp được chúc phúc cho đôi tân lang tân nương, khách mời cũng được gặp gỡ bạn bè, kết giao nhiều mối quan hệ mới. Thế nhưng việc “bị” mời cưới nhiều quá cũng kéo theo rất nhiều nỗi lo lắng, mệt mỏi. Đặc biệt là những người có thu nhập trung bình. Dự tiệc cưới tùy theo mức độ thân sơ mà tiêu tốn số tiền mừng khác nhau nhưng đằng nào cũng bị mất tiền. Có người chật lưỡi: Thôi coi như đi ăn bữa tiệc. Nhưng nhiều người lại khá xót tiền, bỏ phong bì mà lòng cảm thấy lấn cấn không vui. Đặc biệt là năm nay khi kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc mừng cưới chắc hẳn cũng là nỗi trăn trở không nhỏ.

Nguồn tham khảo: Tiền Phong