Ngoại trưởng Mỹ yêu cầu tất cả Viện Khổng Tử đóng cửa trước cuối năm 2020
1:14 pm

Ngoại trưởng Mike Pompeo hi vọng tất cả Viện Khổng T;ử đang hoạt động ở Mỹ sẽ đóng cửa trước cuối năm 2020. Ông cáo buộc những viện này đang tuyển “gián điệp” tại các trường đại học của Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói các Viện Khổng T;ử đang tuyển “gián điệp và cộng tác viên” tại các trường đại học Mỹ

Ngày 1-9, ông Pompeo nói rằng ông hi vọng tất cả trung tâm văn hóa thuộc Viện Khổng T;ử của Trung Quốc tại các khuôn viên trường đại học Mỹ sẽ bị đóng cửa trước cuối năm nay, theo Hãng tin Reuters.

“Tôi nghĩ mọi người sẽ đều thấy được ng;u.y cơ liên quan các viện này” – ông Pompeo nói trên kênh Fox Business, đồng thời cáo buộc các viện do chính phủ Trung Quốc tài trợ này đang tuyển “gián điệp và cộng tác viên” tại các trường đại học Mỹ.

Nhà lãnh đạo ngoại giao Mỹ nói: “Tôi nghĩ những tổ chức này có thể thấy được điều đó và tôi hi vọng chúng ta sẽ đóng tất cả các viện đó trước cuối năm nay”.

Tháng trước, Ngoại trưởng Pompeo đã gắn mác Trung tâm Viện Khổng T;ử ở Mỹ (CIUS) – nơi quản lý các Viện Khổng T;ử ở Mỹ – là “một thực thể x;ú.c tiến ch;i.ế.n d;ị.ch gây ảnh hưởng th;â.m h;i.ể.m và tuyên truyền toàn cầu của Bắc Kinh”, đồng thời yêu cầu họ đăng ký là “phái bộ nước ngoài”.

Còn David Stilwell, trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á, thời điểm đó nói rằng hàng chục Viện Khổng T;ử trong khuôn viên các trường đại học Mỹ vẫn chưa bị yêu cầu đóng cửa, nhưng các trường đại học Mỹ cần “s;u.y nghĩ cẩn thận” về những gì mà các viện này đang làm.

Trong số khoảng 550 Viện Khổng T;ử khắp thế giới hiện nay, có khoảng 80 viện hoạt động tại các trường đại học của Mỹ, gồm Đại học Stanford ở bang Clifornia và Đại học Savannah ở bang Georgia, theo Hiệp hội Các học giả quốc gia (NAS, Mỹ).

Mặc dù các viện này nói chung tr.á.nh đ;ụ.ng ch;ạ.m tới các vấn đề chính trị, giới chỉ trích cho rằng Viện Khổng T;ử là phương tiện để Trung Quốc gây ảnh hưởng tại các trường đại học và tạo điều kiện để Bắc Kinh kiểm duyệt các tài liệu giảng dạy cùng các sự kiện học thuật, theo Hãng tin Bloomberg.

Tuổi Trẻ