Nghị sĩ Mỹ đề xuất dùng từ ‘tổng bí thư’ khi đề cập ông Tập Cận Bình
11:52 am

Các nhà lập pháp Mỹ đã đề xuất dự luật thay đổi cách chính phủ liên bang đề cập đến chức danh của lãnh đạo Trung Quốc. Theo đó, cụm từ “chủ tịch” (president) sẽ không còn được sử dụng.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình trong một sự kiện năm 2017. Ảnh: Reuters
Dự luật “Gọi tên Đối thủ” có nội dung gợi ý rằng các tài liệu chính thức của chính phủ Mỹ sẽ đề cập đến người đứng đầu nhà nước Trung Quốc với vai trò lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP).

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) dẫn đề xuất của các nghị sĩ Mỹ cho rằng cần thay đổi không dùng từ “chủ tịch” khi đề cập đến người đứng đầu nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Ông Tập Cận Bình hiện nay giữ ba chức danh chính thức bao gồm: Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương và Tổng bí thư CCP.

Dự luật “Gọi tên Đối thủ” do nghị sĩ đảng Cộng hòa Scott Perry đề xuất. Bà Anna Ashton tại Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-Trung nhận định dự luật này “thủ tục hóa điều chúng ta đã quan tâm về phát biểu của chính quyền”.

Gần đây, nhiều quan chức cấp cao Mỹ, trong đó dẫn đầu là Ngoại trưởng Mike Pompeo đã không còn dùng từ “chủ tịch” mà thay bằng “tổng bí thư” khi nhắc đến ông Tập Cận Bình.

Sẽ mất nhiều tháng để quốc hội thông qua dự luật này bởi các nhà lập pháp còn đang bận rộn với nỗ lực lập pháp liên quan đến dịch COVID-19 và cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Bất cứ dự luật nào vắng mặt trên bàn của tổng thống Mỹ vào đầu tháng 1 khi kỳ họp kết thúc sẽ không thể được thông qua và cần phải được tái đề xuất trong kỳ họp sau.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi trong thời gian qua vì tranh cãi liên quan đến dịch COVID-19, chiến tranh thương mại, các động thái quân sự trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như những vấn đề khác.

Theo : https://baotintuc.vn/the-gioi/nghi-si-my-de-xuat-dung-tu-tong-bi-thu-khi-de-cap-ong-tap-can-binh-20200821105652478.htm