Nga đề xuất với Việt Nam tái xây dựng tuyến đường sắt giống như “Sapsan”
8:07 am

Công ty “Đường sắt Nga” quan tâm đến việc tham gia xây dựng tuyến đường sắt ở Việt Nam để vận chuyển hàng hóa và đề nghị sử dụng kinh nghiệm tạo đường ray như “Sapsan” giữa Moskva và St.Petersburg, quyền tổng giám đốc RZD International (công ty con phụ trách các dự án nước ngoài của Đường sắt Nga), ông Sergey Stolyarov cho biết.

Sự quan tâm của Đường sắt Nga

Theo ông Sergey Stolyarov, ngoài mong muốn tham gia xây dựng tàu điện ngầm hạng nhẹ ở Việt Nam, công ty Đường sắt Nga còn đang nghiên cứu thêm một số dự án ở nước này, do “cơ sở hạ tầng đường sắt ở đây đang có vấn đề ngh;i.ê.m tr;ọ.ng”.

Đường sắt Đông Siberi © SPUTNIK / VLADIMIR SMIRNOV

Các dự án tại Việt Nam

“Có những nhà đầu tư tiềm năng đang xem xét khả năng và quan tâm đến việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Chúng tôi đang tính đến phương án hợp tác nhà nước-tư nhân, nơi nào chính phủ chịu trách nhiệm, nơi khác là tư nhân xây dựng tuyến mới. Đây là xây dựng tuyến đường sắt mới, dựa trên cơ sở hiện có. Dự án đã được phía Việt Nam thảo luận từ lâu là tái thiết tuyến đường sắt Hà Nội-Hồ Chí Minh” – ông Stolyarov nói.

Kinh nghiệm của Nga đối với phía Việt Nam

Theo ông Stolyarov, trong dự á.n cuối cùng mà ông nhắc tới, phía Việt Nam đang xem xét các phương án khác nhau: nâng tốc độ tuyến lên 350 km/h hoặc lên 200 km/h.

“Theo đó, chúng tôi đề ra tầm nhìn với phía Việt Nam, hiện họ đang cân nhắc kế hoạch chiến lược và đưa ra quyết định. Chúng tôi sẵn sàng áp dụng tất cả những kinh nghiệm ở Nga, kể cả trên tuyến Moskva-St.Petersburg để cùng áp dụng và tham gia. Họ có thể lựa chọn phương án 200 km/giờ và chuyển động kết hợp, đó là những gì chúng tôi đang đề cập. Theo chúng tôi, điều này là phù hợp, nhất xét theo quan điểm kinh tế,” – ông Stolyarov nói.

Tàu cao tốc Sapsan

Ông Stolyarov cũng cho biết Công ty Đường sắt Nga đang tìm đối tác mới để tham gia xây dựng tuyến tàu điện ngầm hạng nhẹ đến sân bay Long Thành, thành phố Hồ Chí Minh, do vướng mắc tài chính với nhà đầu tư trước đây.

Thỏa thuận giữa Việt Nam và Đường sắt Nga

Tháng 9 năm 2018, RZD International và một nhóm các nhà đầu tư Việt Nam do Lung Lo Construction Corporation (Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô) đứng đầu đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển dự án tàu điện ngầm hạng nhẹ. Theo thỏa thuận, RZD International sẽ thực hiện hỗ trợ chuyên gia của dự án và chuẩn bị nghiên cứu khả thi cho việc xây dựng tuyến này. Đây là tuyến tàu điện ngầm nhẹ có nhánh rẽ đến sân bay quốc tế Long Thành đang được xây dựng tại tỉnh Đồng Nai.

Thiết kế hoa sen cách điệu cho nhà ga sân bay quốc tế Long Thành.
© ẢNH : FACEBOO/ĐẤT SÂN BAY LONG THÀNH

Dự án tàu điện ngầm hạng nhẹ

“Chúng tôi tiếp tục làm dự án tàu điện ngầm hạng nhẹ tại Việt Nam. Dự án do đối tác Việt Nam khởi xướng và đề nghị chúng tôi cùng tham gia. Hiện đang gặp khó khăn nhất định về tài chính, chúng tôi cùng với Bộ Giao thông Vận tải và chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã thảo luận về khả năng thay thế đối tác”. Ông Stolyarov cho biết có các công ty quan tâm, các nhà đầu tư tiềm năng đang xem xét dự án này.

Đường sắt Nga đang chờ câu trả lời

Ông Stolyarov cho biết: “Chúng tôi hiểu tất cả các vấn đề khó khăn có thể nảy sinh trong quá trình thực hiện, đã trình bày và thảo luận với chính quyền TP.HCM và khu vực sẽ xây dựng đường. Hiện chúng tôi đang chờ quyết định từ phía Việt Nam về việc thu h.ú;t nhà đầu tư cho dự án”.

Nguồn https://vn.sputniknews.com/vietnam_russia/202009189491485-nga-de-xuat-voi-viet-nam-tai-xay-dung-tuyen-duong-sat-giong-nhu-sapsan/