New York Times: Phát hiện lỗi nghiêm trọng, ông Joe Biden bất ngờ giành được 100% phiếu mới kiểm đếm tại Michigan
12:57 pm

Trên thực tế, ông Joe Biden không nhận được toàn bộ số phiếu bầu đó. Tuy nhiên, con số này lại nhanh chóng được cập nhật vào số liệu trên bản đồ của Michigan, được giới chức nêu lý do là lỗi đánh máy.

Tối ngày 4/11, một tài khoản Twitter đã đăng tải hình ảnh về kết quả bầu cử tại bang Michigan, cho thấy cựu Phó Tổng thống Joe Biden bất ngờ giành được 138.339 phiếu, tương đương 100% phiếu bầu mới kiểm của bang này. Hình ảnh nhanh chóng được chia sẻ, nhiều người liên tiếp cáo buộc đây thực sự là một hình vi gian lận. Trong khi đó, ông Trump bày tỏ thái độ trên Twitter: “Những thứ này nhằm mục đích gì?”

Trên thực tế, ông Joe Biden không nhận được toàn bộ số phiếu bầu đó. Tuy nhiên, con số này lại nhanh chóng được cập nhật vào số liệu trên bản đồ của Michigan, được giới chức nêu lý do là lỗi đánh máy.

Abigail Bowen – thư ký ban bầu cử tại Hạt Shiawassee tại Michigan, cho biết: “Tất cả là do có 1 số 0 được thêm vào. Lỗi này đã bị phát hiện nhanh chóng. Đó là lý do tại sao chúng tôi lại có được con số này.”

Trong khi bà Bowen và nhóm của mình gửi kết quả kiểm phiếu không chính thức đến quan chức Michigan vào sáng sớm ngày 4/11 (giờ Mỹ), họ vô tình báo cáo số phiếu của ông Joe Biden là 153.710, khi con số đúng là 15.371. Khoảng 20 phút, sau một quan chức bầu cử đã liên hệ lại để hỏi xem đó có phải là lỗi đánh máy hay không, bởi Shiawassee thậm chí còn không có nhiều cư dân đến như vậy. Bowen cho biết bà đã sửa lại và con số hiện đã được cập nhật mới.

Bà nói: “Tất cả những con số này đều không chính thức. Vì vậy, ngay cả khi không gặp lỗi vào ngày hôm qua, thì sự sai sót này vẫn được phát hiện trước khi chúng tôi gửi kết quả chính thức.” Bà cho biết, một nhóm gồm 2 thành viên đảng Cộng hòa và 2 thành viên đảng Dân chủ sẽ xem xét toàn bộ sổ bỏ phiếu, tóm tắt số phiếu và lập bảng thống kê ở hạt này để xác nhận kết quả trước khi chính thức công bố. Bowen nói: “Tại Shiawassee, tôi cảm thấy cuộc bầu cử diễn ra tốt đẹp.”

Tuy nhiên, trên các kênh truyền thông, Shiawassee lại là một ví dụ rõ ràng về tình trạng gian lận trong bầu cử. Các bài đăng về vấn đề này đã làm dấy lên những câu hỏi về số lượng phiếu ủng hộ ông Joe Biden ở Michigan tăng lên đột ngột và được chia sẻ tới hơn 100.000 lượt. Ngoài ra, các trang tin bảo thủ còn có những bài đăng với nội dung như: “Thật kỳ lạ, Michigan bất ngờ phát hiện thêm 100.000 phiếu bầu và toàn bộ đều có tên Joe Biden.”

Matt Mackowiak – một nhà tư vấn, là thành viên đảng Cộng hòa tại bang Texas, đã đăng tải ảnh chụp màn hình bản đồ thống kê số liệu bầu cử lên Twitter và được chia sẻ với tốc độ nhanh chóng. Sau đó, chính ông Trump cũng “retweet” và bình luận về nó. Cuối cùng, Twitter đã gắn nhãn bài đăng này với lý do gây tranh cãi hoặc gây hiểu lầm, nhằm tránh người dùng chia sẻ rộng rãi.

Hình ảnh được Mackowiak chia sẻ.

Trong 1 cuộc phỏng vấn, ông Mackowiak cho biết, ông thấy những bài đăng khác trên Twitter cũng chia sẻ về nội dung lỗi đánh máy tương tự. Hiện tại, ông đã xóa bài đăng trên và đăng tải bài viết đính chính. Dẫu vậy, việc ông Mackowiak đính chính vẫn không có tác dụng với người dùng theo dõi hình ảnh đăng tải ở những phút đầu chia sẻ và hàng nghìn người vẫn tiếp tục đăng tải để trích dẫn về “một cuộc bầu cử bị đánh cắp”.

Ông Mackowiak đã chụp ảnh màn hình từ bản đồ bầu cử của Decision Desk (tổ chức gồm nhiều chuyên gia phân tích và dự đoán kết quả bầu cử). Các bài của nhóm này trên Twitter cho thấy họ đã xóa bớt số phiếu của ông Biden trước 5:45 sáng theo giờ Michigan vào ngày 5/11, ngay sau khi con số tăng thêm.

Drew McCoy – chủ tịch Decision Desk (tổ chức gồm nhiều chuyên gia phân tích và dự đoán kết quả bầu cử), cho hay: “Chúng tôi đã đã báo cáo chính xác số liệu vào đúng thời điểm đó, dựa trên số liệu được quan chức bầu cử cung cấp.” Ông nói rằng có nhiều yếu tố để đảm bảo số liệu cuối cùng vẫn chính xác. McCoy nhận định: “Đây là một nỗ lực phức tạp và rất lớn, khi đưa tin về một cuộc bầu cử trên toàn quốc với sự cạnh tranh khốc liệt và hàng nghìn quận.”

Tham khảo New York Times

Theo Cafef