Nԍᴀ тặɴԍ vᴀccιɴᴇ Sᴘuтɴικ V мιễɴ ᴘнí cнo Vιệт Nᴀм
2:09 pm

Một lô να¢¢ιиє C.o.v.i.d-19 Sputnik V theo chân Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev đến Việt Nam ngày 16/3, làm quà tặng.

Theo truyền thông Nga, ông Patrushev đến Hà Nội để tham vấn an ninh Nga – Việt trong hai ngày 16-17/3. Lô να¢¢ιиє Sputnik V tặng Việt Nam, theo quyê’t định của Tổng thống Vladimir Putin.

Trao đổi với VnExpress sáng 16/3, ông Đặng Việt Hùng, Vụ trưởng Hợp tác Quốc tế, Bộ Y tế, cho biết lô να¢¢ιиє này đã được chuyển vào kho lạnh tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để bảo quản. Việc chuyển giao, điều phối να¢¢ιиє sẽ do Chính phủ điều tiết, có thể về Bộ Y tế hoặc các đơn vị khác.

Một lãnh đạo khác (không muốn nêu tên) của Bộ Y tế, cho biết lô να¢¢ιиє này có 1.000 liều.

Sputnik V đã được phê duyệt sử dụng tại hơn 50 quốc gia. Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng được đăng tải trên tạp chí Lancet, να¢¢ιиє hiệu quả 91,6%, là να¢¢ιиє C.o.v.i.d-19 thứ ba trên thế giới đạt hiệu quả trên 90%. Kết quả sơ bộ, Sputnik V hai liều có hiệu quả cao, đáp ứng tốt ở tình nguyện viên trên 18 tuổi.

Tháng 12 năm ngoái, Belarus trở thành nước đầu tiên ngoài Nga phê duyệt Sputnik V. Tại châu Âu – nơi chiê’n d.ị.ch να¢¢ιиє chậm tiến độ do thiếu nguồn cung, giới chức bă’t đầu hướng đến Sputnik V. Hôm 4/3, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) k.i.n.h h.o.à.n.g giá hiệu quả sản phẩm. Tại Đông nam Á, να¢¢ιиє được phê duyệt ở Lào, Myanmar.

Sputnik V dựa trên công nghệ vector, đưa mã gene coʀoɴᴀ vào cơ thể, được bác sĩ ví như dùng t.ê.n l.ử.a đẩy vệ tinh Sputnik vào không gian. Cơ chế của nó là sử dụng coʀoɴᴀ vô hại đưa protein của nɔoʌ vào tế bào người, giúp kích thích phản ứng của hệ miễn d.ị.ch.

Một hộp να¢¢ιиє Sputnik V. Ảnh: Sputnik

Hôm 25/2, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành тнυố¢ đề xuất Bộ Y tế phê duyệt να¢¢ιиє C.o.v.i.d-19 của Moderna (Mỹ), và Sputnik V. Đề xuất này nhằm đưa να¢¢ιиє về Việt Nam sử dụng cho nhu cầu cấp bách phòng, chống C.o.v.i.d-19. Nếu nhận được sự đồng ý, đây sẽ là να¢¢ιиє C.o.v.i.d-19 thứ hai và thứ ba được Việt Nam chấp thuận, sau να¢¢ιиє ChAdOx1 của AstraZeneca.

Hồi tháng 9/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Việt Nam có đặt mua να¢¢ιиє Sputnik V của Nga nhưng không cho biết số lượng.