“Mọi thứ đều đúng, chỉ có trời mới sai vì cho mưa nhiều quá”
3:39 am

Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Thanh Hồng khi tranh luận với Bộ trưởng Công thương và Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT về vấn đề thủy điện.


Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng đoàn Bình Dương phát biểu

Ở đâu có nhà máy thủy điện thì ở đó có lũ ống, lũ quét

Theo chương trình làm việc của kỳ họp thứ 10, sáng nay (5/11), Quốc hội tiếp tục thảo luận hội trường về kinh tế – xã hội.

Tranh luận với Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường về vấn đề thủy điện, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (đoàn Bình Dương) cho rằng: “Nếu phát biểu như Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thì mọi thứ đều đúng, chỉ có trời mới sai vì cho mưa nhiều quá. Bộ trưởng cũng có nói do chính quyền địa phương, do quy hoạch, khâu tổ chức thực hiện… thì e rằng chưa ổn”.

Theo ông Hồng, ở đâu có nhiều nhà máy thủy điện thì ở đó có lũ ống, lũ quét, sạt lở, ngập lụt. Ví von “tức nước vỡ bờ”, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng khẳng định: “Chúng ta làm nhiều đập thủy điện nó không vỡ đập thủy điện mà vỡ ở các chỗ khác. Nước dâng cao thì phải tìm đường thoát, như vậy sẽ trái quy luật tự nhiên và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng nói về vấn đề này, đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cho rằng, nói về câu chuyện thủy điện thì cần bàn về câu chuyện của 40 đến 50 năm sau chứ không phải câu chuyện của hôm nay. Nếu ta không nhìn trước được thì chúng ta sẽ để lại di họa cho con cháu mai sau.

“Hôm qua tôi hỏi Bộ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường Trần Hồng Hà thì Bộ trưởng có nói một giải pháp hợp lý hơn, đó là ngay từ đầu khi tham gia dự án thủy điện thì chủ đầu tư đã phải đóng khoán tiền như là phí môi trường để sau này xử lý hậu quả khi dự án thủy điện hến hạn sử dụng”, ông Quốc nói.

Theo quan điểm của vị đại biểu đoàn Đồng Nai, cách mà Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nói là khi nào xong thì mới xử lý thì tôi xin ví dụ, có những câu chuyện khi lấy đất của dân mà còn chưa đền bù cho họ chứ nói gì để 40 đến 50 năm sau thì ai là người bỏ tiền ra giải quyết vấn đề này.

“Cho nên, việc này phải nắm đằng chuôi, Nhà nước phải đóng vai trò quản lý chứ doanh nghiệp thì họ rất dễ thoái thác, chối bỏ trách nhiệm”, đại biểu Quốc nêu quan điểm.

Đại biểu Dương Trung Quốc

Thủy điện có hai mặt tốt xấu

Còn theo quan điểm của đại biểu Lê Thanh Vân, nói về thủy điện và sự tàn phá của nó trong đợt mưa lũ vừa rồi thì cần phải nhìn nhận khách quan. Bởi vai trò của thủy điện không chỉ đơn thuần là cung cấp điện năng mà góp phần vào trị thủy.

Dẫn chứng cho việc này, đại biểu Lê Thanh Vân nhắc đến vai trò trị thủy của đập thủy điện Sông Đà. “Trước đây khi chưa có đập thủy điện Sông Đà thì vùng đồng bằng sông Hồng rất hay bị ngập lụt, đặc biệt là trận lụt năm 1971 – Hà Nội phải phá đê ở Chương Mỹ (Hà Tây cũ) để cứu Hà Nội. Tuy nhiên, khi đập thủy điện Sông Đà được xây dựng thì đã giải quyết được nguy cơ lũ lụt ở hạ lưu dòng sông Đà”, đại biểu Vân nói.

Theo đại biểu Vân, mặt trái của thủy điện chính là sự lạm dụng trong đặt vị trí xây dựng của các dự án. Một số chủ nhà máy thủy điện đã không làm đúng chức năng của đập thủy điện điều tiết mức nước, lợi dụng để phá rừng để trục lợi.

“Chúng ta không nên vì lũ lụt mà đổ hết cho thủy điện”, đại biểu Vân nói.

Cũng tại sáng nay, đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (đoàn Khánh Hoà) thảo luận thêm cùng đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đại biểu Dương Trung Quốc, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng và Bộ trưởng Trần Tuấn Anh về câu chuyện thuỷ điện.

Đại biểu Trần Tuấn Anh nói rằng, các quy trình chúng ta đã làm đúng. Như vậy, chúng ta cần ủng hộ những điều này. Còn mặt tiêu cực, hiện nay Bộ CôngtThương đang kiểm soát tương đối chặt chẽ, chúng ta cần ủng hộ.

“Nhưng chúng tôi cũng đề nghị Bộ trưởng lưu ý là những tiêu cực đó cần được kiểm soát một cách chặt chẽ hơn. Còn đại biểu Dương Trung Quốc nói là các dự án thuỷ điện “như quả bom nổ chậm”, tôi không đồng tình điều này. Đây là nhận thức chủ quan về điều kiện khách quan. Vấn đề đặt ra có đúng như vậy không?”, đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh nói.

Theo đại biểu Thịnh, nếu đúng như quả bom nổ chậm thì chúng ta phải tháo ngòi nổ đó.

“Nếu đúng là quả bom thì cũng không đến mức độ như quả bom nổ chậm. Nếu đúng quả bom nổ chậm thì nguy hiểm quá. Chúng tôi đề nghị Bộ Công thương kiểm soát chặt chẽ điều đó”, đại biểu Thịnh nêu quan điểm.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, hiện cả nước có 429 thuỷ điện, chiếm 36,7% tổng công suất phát điện, là nguồn năng lượng tái tạo quan trọng, ít gây ô nhiễm, gần như không phát thải. Tuy nhiên, thuỷ điện có cả mặt tích cực và hạn chế.

Với tổng dung tích 56 tỷ m3, chiếm 86% tổng dung tích hồ chứa nước trên địa bàn cả nước, việc quản lý, vận hành các hồ chứa thuỷ điện có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tích nước và tuỳ công suất có thể cắt lũ và phục vụ nhu cầu khác. Mặt khác, việc xây dựng các thuỷ điện có thể tác động đến dòng chảy, kết cấu địa chất, nguồn lợi thuỷ sản và trước đây cũng có liên quan đến tình trạng mất rừng tự nhiên, ảnh hưởng đến chức năng của rừng trong phòng chống lũ bão. Tuy nhiên, thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, từ năm 2016 đến nay, cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện nghiêm túc, tuyệt đối không phê duyệt các dự án thuỷ điện nhỏ nào có sử dụng đất rừng tự nhiên.

Chính vì vậy, Bộ trưởng Công thương cho rằng, việc quản lý khai thác nguồn năng lượng tái tạo này như thế nào để đảm bảo giảm thiểu tác động đến môi trường và phát huy tối đa hiệu quả là điều quan trọng.

Theo : https://www.baogiaothong.vn/moi-thu-deu-dung-chi-co-troi-moi-sai-vi-cho-mua-nhieu-qua-d485041.html