Máy bay trinh s-át của Mỹ bay thăng vô vùng Trung Quốc đang tập trận b-ắn đạ-n thật
4:03 am

Một chiếc máy bay trinh s-át tầm cao U-2 của Mỹ đã đi vào một vùng c-ấm bay nơi Chi-ến khu Bắc bộ của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đang tập tr-ận b-ắn đ-ạn thật. Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói Mỹ ‘khi-êu khíc-h trắng trợn’.

Máy bay trinh s-át tầm cao U-2 của Mỹ – Ảnh: REUTERS

Vụ việc trên diễn ra hôm 25-8 và Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên tiếng cùng ngày. Người phát ngôn của bộ này, ông Ngô Khiêm, nói quân đội Trung Quốc phản đối mạnh mẽ việc máy bay trinh s-át U-2 của không quân Mỹ đi vào vùng cấm bay trên và “gây cản trở nghiêm trọng các hoạt động huấn luyện bình thường của Trung Quốc”.

“Vụ việc có thể rất dễ dẫn tới sự hiểu lầm và đá-nh g-iá sai, thậm chí có thể dẫn tới một vụ t-ai n-ạn. Đây cũng là một hành động khiê-u khí-ch trắng trợn mà Trung Quốc kiên quyết phản đối” – ông Ngô Khiêm nói.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói hành động của Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc an toàn trên biển và trên không giữa Mỹ với Trung Quốc cũng như các quy tắc quốc tế liên quan. Ông nói rằng Trung Quốc đã có “các giao thiệp nghiêm khắc” với Mỹ.

Báo China Daily (Trung Quốc) dẫn thông tin từ các cơ quan an toàn trên biển địa phương cho biết Trung Quốc hiện đang tổ chức tập trận quân sự ở 3 khu vực gồm biển Bột Hải, Hoàng Hải và Biển Đông.

Trong đó, cuộc tập trận ở Biển Đông đã bắt đầu hôm 24-8 và dự kiến kết thúc vào ngày 29-8. Bộ Quốc phòng Trung Quốc không nói rõ máy bay trinh s-át của Mỹ đi vào vùng c-ấm bay trên ở vị trí cụ thể nào. Vùng cấm bay do Trung Quốc lập ra để tập trận.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc thậm chí dẫn lời ông Tống Trung Bình – một nhà bình luận quân sự Trung Quốc – nói rằng việc máy bay trinh s-át U-2 đi vào các khu vực cấm bay phục vụ tập trận của quân đội Trung Quốc có nguy cơ khiến máy bay này bị “b-ắn rơi nh-ầm”.

Máy bay trinh s-át tầm cao Lockheed U-2 còn được biết đến với biệt danh “Dragon Lady” (Rồng Cái), có thể thực hiện các chuyến bay trinh s-át ngày và đêm trong mọi thời tiết ở độ cao lên tới hơn 21.000 mét.

Hãng tin Reuters bình luận quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi thêm về mọi thứ từ thương mại cho tới những gì mà phía Washington xem là các hành động hu-ng hă-ng của quân đội Trung Quốc, đặc biệt ở Biển Đông và quanh vùng lãnh thổ Đài Loan.

Từ lâu Trung Quốc đã phản đối các hoạt động trinh s-át của phía Mỹ, trong khi Washington lại phàn nàn về các hoạt động can thiệp “không an toàn” của máy bay Trung Quốc.

Tháng 4-2001, một vụ va chạm trên không đã xảy ra giữa một máy bay do thám của Hải quân Mỹ và một máy bay tiêm kích đánh chặn của quân đội Trung Quốc. Một phi công Trung Quốc đã thiệt mạng, trong khi máy bay Mỹ buộc phải hạ cánh khẩn cấp tại một căn cứ trên đảo Hải Nam.

https://tuoitre.vn/may-bay-trinh-sat-cua-my-di-vao-vung-cam-bay-trung-quoc-dang-tap-tran-20200826084944463.htm