Lũ dâng chạm chân Đại Phật: Trung Quốc sơ tán 10 vạn dân, 3 siêu đập “hộ giá” Tam Hiệp trước đe dọa lịch sử
12:23 pm

Vào ngày 20/8, đập Tam Hiệp ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, dự kiến hứng chịu đỉnh lũ lớn nhất kể từ khi công trình này được xây dựng.
Theo đơn vị vận hành Công ty tập đoàn Tam Hiệp Trường Giang (CTG), hồ chứa của đập Tam Hiệp đã sẵn sàng ứng phó thách thức bằng cách phối hợp với các đập nước khác ở thượng nguồn sông Dương Tử (Trường Giang).

Dự báo khí tượng mới nhất của Trung Quốc ước tính lưu lượng đỉnh lũ đổ về dự án Tam Hiệp sẽ đạt tới 73.000 m3/s vào lúc 8h sáng ngày thứ Năm, 20/8 (theo giờ địa phương) – mức cao nhất kể từ khi công trình này hoàn thành năm 2003.

Nhằm ứng phó đỉnh lũ, các đập ở vùng thượng du sông Dương Tử, gồm đập Ô Đông Đức, Khê Lạc Độ và đập Hướng Gia Bá – đều do CTG quản lý vận hành – cùng với đập Tam Hiệp sẽ hoạt động dưới “sự điều phối và vận hành kỹ lưỡng” để cùng nhau ngăn chặn nước lũ.

Khê Lạc Độ, Hướng Gia Bá và Ô Đông Đức lần lượt là các công trình thủy điện lớn thứ 2, 3 và 4 của Trung Quốc (tương đương thứ 3, 5 và 7 của thế giới), xếp sau đập Tam Hiệp.

Thông cáo của CTG gửi Thời báo Hoàn Cầu ngày 19/8 cho hay, các con đập nói trên sẽ phát huy đầy đủ chức năng ngăn chặn lũ của hồ chứa tại lưu vực sông Dương Tử, và được kỳ vọng làm giảm sức ép phòng chống lũ cho tỉnh Tứ Xuyên cùng thành phố Trùng Khánh, cũng như giảm áp lực cho chính công trình Tam Hiệp.

Theo Tân Hoa Xã, đỉnh lũ sẽ được làm suy giảm xuống còn 68.000 m3/s khi tới hồ chứa Tam Hiệp, so với mức 70.000 m3/s. Trong khi đó, lưu lượng xả của đập Tam Hiệp sẽ được nâng lên đến 46.000 m3/s (từ mức 42.000 m3/s) – theo yêu cầu của Ủy ban Thủy lợi Trường Giang (CWRC), thuộc Bộ Thủy lợi Trung Quốc.

Đập Hướng Gia Bá ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc – một đập trọng lực lớn trên sông Kim Sa (Ảnh: Scol)

Hôm thứ Bảy tuần trước, 15/8, đập Tam Hiệp đã kiểm soát thành công đợt lũ thứ 4 trên sông Dương Tử được đánh mã số Hồng thủy trong năm nay, với lưu lượng nước lũ đổ về đạt 62.000 m3/s.

Hai ngày sau đó, Hồng thủy Số 5 đã hình thành ở thượng nguồn con sông dài nhất Trung Quốc. Một số sông nhánh ở thượng nguồn Trường Giang đã ghi nhận đỉnh lũ cao kỷ lục do mưa lớn kéo dài.

Nhiều địa phương ở miền nam Trung Quốc đã hứng chịu lũ lụt nặng nề trong mùa hè năm nay. Chính quyền thành phố Trùng Khánh hôm 18/8 ban hành cảnh báo ứng phó khẩn cấp Mức 1 về phòng chống lũ lụt, khi Hồng thủy Số 5 trên Trường Giang tấn công thành phố có 31 triệu dân này.

Giới chức Trung Quốc ngày 18 đã sơ tán hơn 100.000 người dân. Các ban ngành, cảnh sát và tình nguyện viên dùng bao cát để gia cố và bảo vệ Lạc Sơn Đại Phật – di sản thế giới được UNESCO công nhận – ở tỉnh Tứ Xuyên, khi nước lũ dâng lên đến vị trí ngón chân của tượng Phật khổng lồ này lần đầu tiên từ năm 1949.

Tỉnh Xứ Xuyên cũng nâng cảnh báo ứng phó khẩn cấp lên mức cao nhất ngày 18/8.

CWRC ngày 18/8 cũng ban bố cảnh báo đỏ, xác nhận mực nước ở một số trạm quan trắc dự kiến vượt qua mức “bảo đảm” an toàn phòng chống lũ khoảng 5m.

Di sản thế giới Lạc Sơn Đại Phật ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc (Ảnh: Xinhua)

Theo : https://soha.vn/lu-dang-cham-chan-dai-phat-trung-quoc-so-tan-10-van-dan-3-sieu-dap-ho-gia-tam-hiep-truoc-de-doa-lich-su-20200819143456106.htm