Lời xin lỗi muộn màng từ những kẻ đưa người Trung Quốc nhập cư trái phép vào Việt Nam: Xin lỗi người dân cả nước vì hành động vụ lợi cá nhân của mình
2:34 am

Tại phiên tòa, bị cáo Trinh và Diễm tỏ ra ăn năn hối lỗi vì hành vi giúp sức đưa người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trong thời điểm dịch Covid-19. Cả 2 gửi lời xin lỗi đến người dân cả nước vì hành động ham lợi trước mắt mà không nghĩ đến mối nguy hiểm cho cộng đồng.

Ngày 29/8, TAND TP. Đà Nẵng vừa mở phiên xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Chen Xian Fa (27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) 8 năm tù giam; Hồ Thị Thu Trinh (24 tuổi, trú xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) 6 năm tù; Huỳnh Ngọc Diễm (41 tuổi, trú đường Nghiêm Xuân Yêm, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) 5 năm tù cùng về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

HĐXX còn tuyên phạt bổ sung hình thức trục xuất khỏi Việt Nam đối với bị cáo Fa sau khi chấp hành xong bản án, 2 bị cáo còn lại mỗi người phải nộp bổ sung 40 triệu đồng.

Bị cáo Diễm là giáo viên dạy môn Ngữ văn ở một trường THCS tại Đà Nẵng, còn bị cáo Trinh là sinh viên khoa tiếng Trung. Tại phiên tòa, bị cáo Chen Xian Fa có người hỗ trợ phiên dịch và có luật sư bào chữa.

Hai bị cáo là sinh viên và giáo viên giúp sức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép: Xin lỗi người dân cả nước - Ảnh 1.

Các bị cáo Trinh, Fa, Diễm (từ trái sang) nghe HĐXX tuyên án

Theo cáo trạng, ngày 23/6, Fa liên hệ qua mạng Wechat với Trinh hỏi thuê 1 căn nhà. Sau đó, Trinh liên hệ với Diễm tìm nhà. Dù biết nhóm người Trung Quốc không có thị thực nhập cảnh, nhưng Trinh và Diễm vẫn đồng ý tìm và cho thuê nhà.

Diễm thuê được ngôi nhà ở số 39 đường Dương Tử Giang (quận Ngũ Hành Sơn) với giá 19 triệu/tháng, trong thời gian 3 tháng. Trinh và Diễm thỏa thuận nâng giá thuê nhà với Chen Xian Fa lên 23 triệu đồng/tháng để hưởng chênh lệch chia nhau.

Ngày 28/6, với sự giúp sức của Trinh và Diễm, Fa đã đưa 3 người Trung Quốc khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và lưu trú tại một căn nhà ở Đà Nẵng. Trinh và Diễm còn mua giúp các vật dụng cá nhân và thực phẩm để sinh hoạt hàng ngày cho nhóm người này.

Ngày 11/7, cảnh sát đã bắt quả tang 4 người nhập cảnh trái phép và lưu trú bất hợp phát tại số 39 Dương Tử Giang, quận Ngũ Hành Sơn.

Hai bị cáo là sinh viên và giáo viên giúp sức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép: Xin lỗi người dân cả nước - Ảnh 2.

Bị cáo Chen Xian Fa tại phiên tòa

Hai bị cáo là sinh viên và giáo viên giúp sức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép: Xin lỗi người dân cả nước - Ảnh 3.

Căn nhà số 39 Dương Tử Giang, nơi phát hiện 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép lưu trú

Khám xét nơi ở của các đối tượng, công an thu giữ hơn 230 laptop, ĐTDĐ, thiết bị phát sóng. Cơ quan điều tra cũng ra lệnh phong tỏa tài khoản tại các ngân hàng của bị cáo Trinh với tổng số tiền bị phong tỏa là hơn 919,217 triệu đồng và Diễm 64,814 triệu đồng.

Đặc biệt, cơ quan điều tra còn xác định vào năm 2019, Trinh và Diễm từng 2 lần móc nối với Fa thực hiện hành vi tương tự.

Tại phiên tòa, bị cáo Fa thừa nhận hành vi sai trái của mình và cho biết việc nhập cảnh trái phép sang Việt Nam chỉ nhằm bán hàng qua mạng, do bản thân bị cáo tự nghĩ ra, không có người khác xúi giục.

Bị cáo Trinh cho biết, chỉ nghĩ việc môi giới thuê nhà cho người nước ngoài mà không biết như vậy là vi phạm pháp luật. Trinh thừa nhận đã giới thiệu cho bị cáo Fa thuê nhà 3 lần.

Hai bị cáo là sinh viên và giáo viên giúp sức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép: Xin lỗi người dân cả nước - Ảnh 4.

Bị cáo Hồ Thị Thu Trinh

Quá trình đi dạy thêm tiếng Trung, Trinh quen Diễm, Diễm nhờ giới thiệu cho thuê nhà và nói sẽ được hưởng hoa hồng. Khi môi giới cho thuê nhà, Trinh cho rằng do chỉ nghĩ giới thiệu và kiếm tiền hoa hồng nên không hỏi giấy tờ. Đồng thời, bị cáo này chỉ thừa nhận khoảng 20 triệu đồng trong số tiền gần 1 tỷ đồng trong các tài khoản là tiền bất chính, còn lại là tiền lao động chân chính và của gia đình.

Còn bị cáo Diễm cho biết, do nói tiếng Trung Quốc chưa thành thạo nên mình chưa bao giờ hỏi giấy tờ của các vị khách Trung Quốc. Đến nay, bị cáo đã biết hành vi của mình là sai, vì đã tiếp tay cho những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Hai bị cáo là sinh viên và giáo viên giúp sức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép: Xin lỗi người dân cả nước - Ảnh 5.

Bị cáo Diễm tỏ ra ăn năn hối lỗi vì hành vi giúp sức đưa người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam

Theo đại diện HĐXX và VKS nhận định, trong hơn 99 ngày Việt Nam không có ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng, các ngành chức năng đang phối hợp hết sức để phòng chống dịch. Trong khi đó, 2 bị cáo Trinh và Diễm biết rõ việc đưa người nước ngoài sang Việt Nam nhập cảnh trái phép lúc này là hành vi vi phạm pháp luật, có thể gây nguy hiểm cho cộng đồng nếu một trong số những người đó dương tính với Covid-19. Cả 2 bị cáo đã vì lợi nhuận mà bất chấp, thực hiện hành vi sai trái để giúp đưa nhóm người Trung Quốc nhập cảnh sang Việt Nam.

Khi được nói lời sau cùng trước khi nghị án, bị cáo Trinh và Diễm tỏ ra ăn năn hối lỗi vì hành vi giúp sức đưa người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. Cả 2 gửi lời xin lỗi đến người dân cả nước vì hành động ham lợi trước mắt mà không nghĩ đến mối nguy hiểm cho cộng đồng.

Nguồn :https://kenh14.vn/hai-bi-cao-la-sinh-vien-va-giao-vien-giup-suc-cho-nguoi-trung-quoc-nhap-canh-trai-phep-xin-loi-nguoi-dan-ca-nuoc-20200829152633772.chn