Lao vào lũ xiết cứu 3 người phụ nữ, thanh niên xúc động: ‘Thấy người trôi, chỉ biết nhảy theo cứu’
7:54 am

Tinh thần dũng cảm, tương thân tương ái đáng ngưỡng mộ. Bởi trong lúc nguy hiểm ấy, không phải ai cũng có thể sẵn sàng liều mình cứu người được như anh!

Ngày 8/11, ông Lê Trọng Tường, Chủ tịch UBND xã Hướng Sơn (Hướng Hóa, Quảng Trị) cho biết, tới đây sẽ có hình thức khen thưởng, biểu dương tinh thần dũng cảm của anh Hồ Văn Xuôn (SN 1994, trú thôn Nguồn Rào – Pin, xã Hướng Sơn). Anh Xuôn đã không quản hiểm nguy, lao xuống dòng nước cứu thành công 3 người phụ nữ bị nước cuốn trôi khi đi nhận quà cứu trợ trở về.

Ông Tường cho hay, thời điểm người dân đi qua cầu thì nước thấp, nhưng khi nhận hàng cứu trợ trở về thì nước dâng cao, chảy xiết nên mới xảy ra vụ việc.

Người dân nhiều thôn bản của xã Hướng Sơn muốn nhận hàng cứu trợ phải di chuyển xa do nhiều vùng còn bị cô lập – Ảnh: TNO

Nhớ lại thời khắc đó, anh Hồ Văn Xuôn kể rằng, vào khoảng 15h ngày 6/11, anh đang có mặt tại khu vực cầu tràn Nguồn Rào (thôn Nguồn Rào – Pin) thì phát hiện 3 người phụ nữ gồm Hồ Thị Tim, Hồ Thị Cô và Hồ Thị Săm bị rơi xuống dòng suối khi đang lội qua cầu. Thấy vậy, anh không nghĩ nhiều, ngay lập tức lao xuống dòng nước chảy xiết, cố gắng bơi tới tiếp cận, kéo người bị nạn lên bờ.

Anh Hồ Suôn kể trong 3 người bị nước cuốn thì chị Hồ Thị Sam ở thôn Hồ là người bị trôi đầu tiên.

“Lúc đó mình đang khiêng xe máy ở bên này cầu, thấy chị Sam cầm dây điện đi lần qua cầu. Thời điểm đó mưa to nên nước suối tràn về trên cầu rất mạnh. Đến đoạn giữa thì chị Sam bị tuột tay khỏi dây và trôi xuống suối“, anh Suôn kể.

Anh Hồ Văn Xuôn dũng cảm lao xuống dòng nước chảy xiết, cứu 3 phụ nữ bị cuốn trôi khi đi nhận cứu trợ trở về

Thấy chị Sam bị trôi, anh Suôn vứt hết nhảy ngay xuống bơi cắt chéo dòng nước mạnh để tiếp cận chị Sam.

“Nước chảy rất mạnh. Sợ nhất là va vào đá. Nhưng khi nớ thấy người trôi thì chỉ biết nhảy theo cứu đã chứ không nghĩ gì khác“, anh Suôn nhớ lại. Vật lộn với dòng nước vài phút, anh Suôn kéo được chị Sam vào bờ.

Sau một lúc, 2 người phụ nữ khác cũng trong bản tiếp tục lội qua suối và lại bị nước cuốn xuống hạ nguồn. Anh Suôn lại nhảy xuống. Lần này anh mất nhiều thời gian hơn vì phải cứu 2 người.

“Chỗ này bị chia cắt hơn nửa tháng qua. Cũng đã có rất nhiều người bị cuốn trôi rồi. Ngoài 3 chị này cũng có thêm một số người khác bị cuốn tiếp nhưng đều là đàn ông nên tự bơi vào bờ được“, anh Suôn nói.

Những người dân liều mình lột qua cầu nơi dòng lũ dữ đang chảy xiết để nhận hàng cứu trợ. (Ảnh: FB).

Sau khi đưa cả 3 người phụ nữ lên bờ, xem clip người dân quay lại cảnh mình cứu người, anh mới thấy sợ. “Họ chết, người nhà họ sẽ buồn, mình cũng buồn nên mình nhảy xuống cứu người lên. Nước chảy rất xiết, may mắn là không va phải đá, nếu không thì mình cũng gặp nguy hiểm”, anh Xuôn tâm sự.

Anh Xuôn cho hay, anh lập gia đình được 1 năm nay và có con đầu lòng gần 2 tháng tuổi. Vì điều kiện khó khăn nên hai vợ chồng sống tạm trong căn nhà nhỏ của bố mẹ cho. Cũng như nhiều đồng bào Vân Kiều sống ở xã miền núi Hướng Sơn, mọi nguồn thu nhập của gia đình anh dựa vào canh tác trồng lúa nước và sắn, bữa đói bữa no cũng nhờ trời.

Thế nhưng, trận mưa lũ kéo dài vừa qua, toàn bộ diện tích sắn anh Xuôn trồng bị thối, đất canh tác cũng bị xói lở, bùn đất và đá bồi lấp, đời sống vốn đã vất vả nay lại khó khăn trăm bề.

Con suối Nguồn Rào, nơi người dân Hướng Sơn lội qua để nhận hàng cứu trợ và bị cuốn

Theo ông Tường, xã Hướng Sơn đã bị cô lập trong thời gian dài từ những ngày đầu của đợt lũ giữa tháng 10 đến nay. Những ngày nước lên cao, xã đều cử lực lượng dân quân cảnh báo cho người dân. Nhưng mấy hôm nay nước hạ xuống, khi có mưa nước mới lên lại.

“Ngoài ra, có một lượng cây cối và đá tấp vào phía dưới cầu làm nước tràn lên cầu nên xã đang chỉ đạo các lực lượng giải phóng số cây và đá đó. Khi dọn sạch rồi thì nước sẽ chảy dưới cầu và việc qua lại của người dân sẽ an toàn hơn“, ông Tường nói.

Hiện ngành chức năng đã huy động máy móc và hàng trăm người dân để khơi thông dòng chảy dưới cầu Nguồn Rào để đảm bảo an toàn cho bà con khi lưu thông qua cầu