Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ từ chối công nhận ông Biden đắc cử: Ông Trump “100% có quyền” thách thức pháp lý
1:37 pm

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell từ chối công nhận rằng ông Joe Biden đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Ông Mitch McConnell và Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Alex Brandon/The Associated Press)

“Tổng thống [Donald] Trump 100% có quyền tìm ra các cáo buộc vi phạm [bầu cử] và cân nhắc những phương án pháp lý,” nghị sĩ McConnell nói trong phiên họp tại Thượng viện Mỹ ngày 9/11 (giờ miền Đông).

“Nếu có bất kỳ vi phạm lớn nào xảy ra trong đợt bầu cử này và ảnh hưởng đến kết quả bầu cử thì mỗi một người Mỹ đều hy vọng sự thật được phơi bày. Nếu đảng Dân chủ tin chắc rằng không có gian lận thì họ không có lý do gì để lo lắng về bất kỳ việc thẩm tra bổ sung nào.”

Ông Mitch McConnell nhấn mạnh “tất cả phiếu bầu hợp pháp phải được tính và bất kỳ phiếu bầu trái phép nào cũng không được tính”.

“Quy trình [kiểm phiếu] cần phải minh bạch – hoặc có thể được quan sát – bởi tất cả các bên, và các tòa án sẽ xử lý những quan ngại” ông nói với Thượng viện Mỹ.

Thông điệp của Thượng nghị sĩ Cộng hòa là bình luận công khai đầu tiên của ông kể từ khi ông Joe Biden tuyên bố thắng cử, trong bối cảnh các đồng minh của ông Trump tại Quốc hội Mỹ vẫn dè dặt trong việc đưa ra lời chúc mừng hay thúc giục Tổng thống công nhận kết quả.

Trước phiên họp tại Thượng viện, ông McConnell đã có cuộc gặp riêng với Bộ trưởng Tư pháp William Barr – người vừa phê chuẩn các công tố viên liên bang tiến hành điều tra “bất cứ cáo buộc đáng kể nào” liên quan đến gian lận bầu cử mà có khả năng tác động đến kết quả cuối cùng ở các bang.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell (Ảnh: CNN)

Vài giờ sau thông điệp của ông McConnell, chiến dịch của Tổng thống Trump đã đệ đơn kiện cáo buộc hệ thống bỏ phiếu qua thư tại bang Pennsylvania “thiếu sót tất cả tiêu chí để cung cấp sự minh bạch và khả năng xác minh đối với cử tri bỏ phiếu trực tiếp”.

Nhóm ông Trump hướng đến một lệnh cấm khẩn cấp nhằm ngăn giới chức Pennsylvania xác nhận chiến thắng của ông Biden tại bang này.

Trước đó các đơn kiện của chiến dịch Trump tại bang Michigan và Georgia đã bị bác bỏ.

Theo thống kê của nhiều hãng thông tấn Mỹ, ông Joe Biden giành được hơn 270 phiếu đại cử tri và được xác định thắng cử vào hôm 7/11, sau bốn ngày tiến hành kiểm phiếu.

Theo Cafef