Lãnh đạo Ban quản lý lọc dầu Nghi Sơn lấy tiền công lập quỹ đen
2:54 am

Các lãnh đạo tại Ban quản lý dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn gửi tiền công vào ngân hàng nhưng bỏ ngoài sổ sách hơn 20 tỷ đồng từ số lãi có được để chi liên hoan, hội nghị; chi cho các đoàn đến công tác…

TAND TP Hà Nội đang chuẩn bị xét xử vụ án “Lập quỹ trái phép”, gây thiệt hại hơn 20 tỷ đồng xảy ra tại Ban quản lý dự án Công trình liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Ban QLDA Nghi Sơn).

Các bị cáo trong vụ gồm Trần Khắc Hiệp – nguyên Trưởng Ban QLDA Nghi Sơn; Lê Xuân Hoàng – Kế toán trưởng Ban QLDA Nghi Sơn và Nguyễn Mạnh Tấn – nguyên nhân viên phòng Kế toán Ban QLDA Nghi Sơn.

Theo cáo trạng, Ban QLDA Nghi Sơn là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và giai đoạn 2008 – 2011, bị can Tôn Anh Thị được giữ chức Trưởng ban; từ năm 2011, Trần Khắc Hiệp làm Trưởng ban.

PVN giao Ban QLDA xây dựng các hạng mục cơ sở hạ tầng cho liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Để thực hiện xây dựng, Ban QLDA Nghi Sơn đã ký hợp đồng với các nhà thầu phụ; những hợp đồng này được thực hiện trong giai đoạn 2010 – 2017 với tổng giá trị hơn 1.948 tỷ đồng.

Trước khi trả tiền cho các nhà thầu phụ, Tôn Anh Thi và Trần Khắc Hiệp đã lấy 1.600 tỷ đồng từ nguồn trên và 50 tỷ đồng khác từ PVN rót xuống để gửi vào Ngân hàng TMCP Quân đội tại Thanh Hóa (MB Thanh Hóa) và Ngân hàng TMCP Đại Dương chi nhánh Thanh Hóa (OceanBank Thanh Hóa).

Qua đây, các ngân hàng này trả cho Ban QLDA hơn 20 tỷ đồng lãi suất không kỳ hạn nhưng Tôn Anh Thi và 3 bị cáo trong vụ bỏ số tiền này ngoài hệ thống sổ sách để chi tiêu.

Cụ thể, cơ quan truy tố xác định, giai đoạn 2010 – 2011, Ban QLDA Nghi Sơn thu hơn 1,1 tỷ đồng tiền lãi tại MB Thanh Hóa nhưng chỉ có hơn 300 triệu đồng được hạch toán đúng quy định; còn hơn 813 triệu đồng bị để ngoài sổ sách.

Năm 2011 – 2015, khi bị cáo Trần Khắc Hiệp lên làm Trưởng ban, Ban QLDA Nghi Sơn tiếp tục nhận hơn 14,8 tỷ đồng tiền lãi từ MB Thanh Hóa nhưng các đối tượng trong vụ tự ý chi tiêu hơn 14,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, Trần Khắc Hiệp còn gửi hơn 300 tỷ đồng của Ban QLDA Nghi Sơn vào OceanBank Thanh Hóa, thu hơn 6 tỷ đồng tiền lãi. Trong đó, có hơn 1,3 tỷ đồng được chuyển về tài khoản của Ban QLDA, còn hơn 4,7 tỷ đồng được chuyển vào tài khoản của Lê Xuân Hoàng.

Các bị cáo thừa nhận đã dùng hơn 20 tỷ đồng nói trên cho công tác đối nội, đối ngoại của Ban QLDA. Lê Xuân Hoàng – người sử dụng số tiền này khai đã dùng làm phong bì trong các dịp Lễ, Tết khoảng 16 tỷ đồng; chi liên hoan, tổng kết hơn 1,3 tỷ đồng; chi phục vụ động thổ, khởi công và phục vụ các đoàn công tác đến làm việc hơn 1,2 tỷ đồng.

Bị can Tôn Anh Thi khai, đã chi hơn 813 tỷ đồng từ số tiền ngoài sổ sách cho 2 gia đình có người mất khi giải phóng mặt bằng dự án Nghi Sơn. Việc này đã xin phép ông Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch PVN nhưng ông Thăng bác bỏ, nói không liên quan.

Tuy nhiên, bà Trần Thị Bình – nguyên Phó tổng GĐ PVN xác nhận ông Thăng từng yêu cầu bà chỉ đạo Tôn Anh Thi ứng tiền cho gia đình các nạn nhân. Viện KSND Tối cao cho rằng lời khai của ông Thi có căn cứ; việc chi tiền này phù hợp quy chế… nên đã ra quyết định đình chỉ bị can với ông.

Nguồn : https://www.tienphong.vn/phap-luat/lanh-dao-ban-quan-ly-loc-dau-nghi-son-lay-tien-cong-lap-quy-den-1723160.tpo