“Làm ơn, hãy hợp tác, để chúng tôi sớm được vể với gia đình”
12:31 pm

Tối nay, đồng nghiệp của tôi đã b;ậ.t kh.ó.c khi đi lấy mẫu x.é.t nghiệm cộng đồng về.

Hai ngày v;ậ.t v;ã trên từng tuyến đường, lấy mẫu cho mấy ngàn người. Mặc bộ đồ bảo hộ với 2 lớp kính, hơi th.ở và m;ồ hơi mờ c;a.y cả mắt.

Cả một ngày chỉ có nửa tiếng lúc trưa ng;h.ỉ để ăn cơm. Thậm chí nước cũng không dám uống vì… không thể đi vệ sinh.

Những ngày làm việc liên tục, các bác sĩ trẻ phải tr;a.nh thủ g.ụ.c xuống nơi bậc thềm để lấy sức. Ảnh: NVCC

Lấy mẫu, lấy mẫu và lấy mẫu, đ;a.u cả tay, lặp đi lặp lại một vài câu như một ph.ả;n x.ạ. C.ổ họng kh.ô kh.ố;c vì không được “tưới” nước trong một thời gian dài. Chín giờ tối mới về tới cơ quan, nhai tr.ệ.u trạo từng hạt cơm để lấy sức mai ch;i.ế.n đ;ấ.u tiếp!

Hơn ai hết, chúng tôi không mong muốn đón chào sự trở lại của Covid-19. Sự việc đã x;ả.y ra, và tất cả nhân viên y tế chúng tôi đang cố gắng làm hết sức mình để kiểm soát d;ị.ch. Việc lấy mẫu cộng đồng cũng là một trong những công tác quan trọng để tầm soát diện rộng, kiểm soát mức độ của d;ị.ch, tìm ra kết quả chân thực ph;ả.n á.nh đúng tình hình d;ị.ch, để d;ậ.p tắt nó.

Vậy nên, mọi người ơi, làm ơn hãy hợp tác!

Các bạn chỉ cần bỏ ra ít thời gian đến điểm tập kết, ngồi y.ê.n cho chúng tôi lấy mẫu. Sẽ có một chút kh.ó ch;ị.u, sẽ có thể không thoải mái, nhưng chỉ vài giây thôi. Rồi các bạn sẽ được về nhà, bên mâm cơm gia đình, khép cửa lại tr;á.nh xa những x;ô b;ồ phố thị, sống tĩnh lặng một thời gian trong lúc chờ d;ị.ch qua đi.

Đừng khó ch.ị.u, đừng l.a ó, đừng nói những lời khó nghe… Vì chúng tôi cũng chỉ là những con người bằng x;ư.ơ.ng bằng t;h.ị.t, chúng tôi k.i.ên c;ư.ờ.ng nhưng chúng tôi cũng dễ bị t;ổ.n th;ư.ơ.ng, đặc biệt trong tình tr.ạ.ng làm việc c.ă.ng th;ẳ.ng và m;ệ.t m.ỏ.i, rất kh.ó kiểm soát c;ả.m x;ú.c của mình.

Có thể trong xã hội, các bạn có những vị trí khác nhau. Nhưng với chúng tôi, các bạn đều là đối tượng cần tầm soát. Vậy nên, làm ơn, HÃY HỢP TÁC! Để chúng tôi sớm được vể với gia đình.

Chúng ta cùng cố gắng để vượt qua giai đoạn khó khăn này, các bạn nhé!

Đà Nẵng quyết thắng!

Tác g.i.ả: Trần Hồng Nga, Khoa Xét nghiệm, bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, thành viên Đội lấy m.ẫ.u cộng đồng phòng ch;ố.ng d;ị.ch Covid-19 trực thuộc Sở Y tế Đà Nẵng.