Kiểu “chân trong, chân ngoài” như ĐBQH Phạm Phú Quốc, còn xứng là đại diện cho dân?
5:17 am

Là đảng viên, đại biểu Quốc hội, ông Phạm Phú Quốc (TP.HCM) lại mang 2 quốc tịch (có thêm quốc tịch Síp). Trường hợp như vậy có còn xứng đáng là đảng viên và đại diện cho người dân?

Theo quy định, trong quá trình làm đại biểu Quốc hội (ĐBQH), nếu có thay đổi về lý lịch, đại biểu phải báo cáo với cơ quan quản lý. Trường hợp ĐBQH Phạm Phú Quốc (TP.HCM) có thêm quốc tịch Síp từ năm 2018, nhưng đến nay Ban Công tác đại biểu (cơ quan giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội quản lý ĐBQH) vẫn chưa nhận được báo cáo nào về việc này.

ĐBQH Phạm Phú Trọng trong phiên họp của Quốc hội (ảnh quochoi.vn).

Đến khi sự việc của ĐBQH Phạm Phú Quốc bị báo chí nước ngoài thông tin, báo chí trong nước vào cuộc, Ban Công tác đại biểu mới xác minh. Điều này cho thấy ĐBQH Phạm Phú Quốc thiếu sự trung thực, không khai báo đầy đủ, kịp thời với tổ chức.

Theo ông Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, việc một đảng viên, ĐBQH lại mang 2 quốc tịch là điều không thể chấp nhận. “Chúng ta đã có tiền lệ, sau khi bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường trúng cử ĐBQH khóa XIV (năm 2016) bị phát hiện có thêm quốc tịch Malta, Hội đồng bầu cử quốc gia đã không công nhận tư cách đại biểu của bà Hường”, ông Trường cho biết.

ĐBQH Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch: Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực nói gì?ĐBQH Phạm Phú Quốc có hai quốc tịch, có vi phạm luật?

Ông Phạm Phú Quốc là ĐBQH, là người tham gia xây dựng pháp luật, phải nêu gương trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, quy định của tổ chức, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân. Thế nhưng ông lại nhập thêm quốc tịch khác, đây là điều ĐBQH không được phép làm, rồi ông thiếu trung thực trong khai báo, người như vậy không còn xứng đáng là đại diện cho người dân.

“Cũng không thể chấp nhận chuyện đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam lại có quốc tịch nước ngoài”, ông Trường nói.

Điều lệ Đảng có quy định: Đảng viên tuyệt đối trung thành với mục đích lý tưởng cách mạng của Đảng, chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Theo ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực (Bộ Tư pháp), đã là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ được có một quốc tịch. Thời gian có những đảng viên ra nước ngoài và nhập quốc tịch nước khác, Bộ Tư pháp đã báo cáo Ban Bí thư để thu hồi Đảng tịch.

Theo ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó Trưởng Đoàn ĐBQH Thanh Hóa: Luật tổ chức Quốc hội đã quy định một trong những tiêu chuẩn của ĐBQH là trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp…Việc một ĐBQH lại mang 2 quốc tịch thể hiện người đó đang “chân trong”, “chân ngoài”, hay nói cách khác là người “chập chờn” kiểu ở đâu tốt thì theo, có gì không ổn thì đi. Người đã mang thêm quốc tịch nước ngoài thể hiện không phải một lòng, một dạ với đất nước này, như vậy làm sao còn xứng đáng đại diện cho người dân.

Theo ĐBQH Phạm Văn Hòa, Phó trưởng Đoàn ĐBQH Đồng Tháp, trường hợp như ĐBQH Phạm Phú Quốc là “rất hi hữu”, năm 2016 khi ứng cử vào Quốc hội, ông chỉ có một quốc tịch Việt Nam. Đến năm 2018, ông Phạm Phú Quốc có thêm quốc tịch nước ngoài nhưng không báo cáo Ban Công tác đại biểu.

“Ông Phạm Phú Quốc không báo cáo với tổ chức về việc có quốc tịch nước ngoài là thiếu trung thực, không chấp nhận được. Việc ông Quốc nhập quốc tịch nước ngoài cần phải làm rõ”, ĐB Hòa nói

ĐBQH Phạm Văn Hòa cho rằng, ông Phạm Phú Quốc giờ có thêm quốc tịch nước ngoài thì không còn đủ điều kiện để làm ĐBQH của Việt Nam. “Tôi nghĩ, ông Quốc nên làm đơn thôi xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH khoá XIV dù gần hết nhiệm kỳ”, ĐB Hòa nói.

ĐBQH Phạm Phú Quốc sinh năm 1968, quê Quảng Trị. Ông vào Đảng năm 2001. Ông là ĐBQH thuộc Đoàn TP.HCM. Cuối năm 2019, khi đang là Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, ông nhận quyết định điều động về công tác tại Công ty TNHH MTV Phát triển Tân Thuận và giữ chức tổng giám đốc công ty này.

Theo : https://danviet.vn/dbqh-pham-phu-quoc-mang-2-quoc-tich-kieu-chan-trong-chan-ngoai-con-xung-la-dai-dien-cho-dan-20200827135406642.htm