Kнôɴԍ тιɴ тưởɴԍ vᴀcxιɴ “мᴀᴅᴇ ιɴ Cнιɴᴀ”, ɴнιều ᴅoᴀɴн ɴԍнιệᴘ TQ đặт мuᴀ vᴀcxιɴ củᴀ Mỹ và Đức
2:31 am

Theo nguồn tin Bloomberg, tập đoàn Shanghai Fosun sẽ thanh toán trước 250 triệu euro (​khoảng ​30​0 triệu USD) cho 50 triệu liều vắc-xin trong đợt đầu. Nhà sản xuất vắc-xin của Đức sẽ cung cấp phần còn lại, tổng cộng không dưới 100 triệu liều cho Trung Quốc trước cuối năm 2021, theo một tuyên bố gửi lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông hôm qua.

Các liều vắc-xin này sẽ được sản xuất tại Đức, không phải Mỹ, do thỏa thuận trực tiếp giữa tập đoàn Trung Quốc và BioNTech của Đức. Công ty Pfizer của Hoa Kỳ không tham gia vào thỏa thuận này.

Trung Quốc đã nhiều lần công bố pha’t triển να¢¢ιиє. Tuy nhiên, đến nay chưa có công ty nào trong số năm công ty Trung Quốc có να¢¢ιиє trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đưa ra các báo cáo ​có thể kiểm nhận được ​về hiệu quả.

Tập đoàn Sinopharm, đồng sở hữu giữa Shanghai Fosun và nhà nước cộng sản Trung Quốc, đang pha’t triển một loại να¢¢ιиє coronavirus của riêng mình.

Trong tháng 11 vừa qua, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain đã cấp phép sử dụng να¢¢ιиє Sinopharm cho các nhân viên y tế tuyến đầu. Báo cáo cho thấy να¢¢ιиє của Sinopharm chỉ ​có hiệu quả khoảng 86%, một tỷ lệ chức năng thấp hơn đáng kể so với loại να¢¢ιиє đồng pha’t triển bởi Pfizer và BioNTech được thử nghiệm có hiệu quả 95% trong việc ngăn chặn n.h.i.ễ.m t.r.ù.n.g coronavirus.

Điều đáng buồn cười, trong khi Trung Quốc đặt mua hàng trăm triệu liều να¢¢ιиє BioNTech của Đức sản xuất, họ lại xuất khẩu να¢¢ιиє “Made in China” cho Indonesia, Chile, Turkey, Brazil, Mexico và nhiều quốc gia khác bao gồm cả Việt Nam.
​Các công ty Trung Quốc sản xuất να¢¢ιиє “Made in China” ​gồm có tập đoàn Sinopharm, Sinovac Biotech và CanSino Biologics.

Indonesia hồi đầu tháng 12 đã nhận được 1,2 triệu liều từ Sinovac Biotech. Tám thị trường đã có đơn đặt hàng tập thể 416,6 triệu liều từ Sinopharm, Sinovac và CanSino Biologics tính đến thứ Sáu tuần trước, theo báo cáo của Trung tâm Đổi mới Y tế Toàn cầu Duke tại Hoa Kỳ.

Sản phẩm của ​công ty đứng hàng thứ nhì của Trung Quốc ​Sinovac Biotech, có tên là “CoronaVac”, đang phải đối mặt với những thách thức ở Brazil trong tuần này. Cơ quan điều hành Y tế Brazil (Anvisa) tuyên bố rằng đảng cộng sản Trung Quốc đã không làm rõ điều gì khiến họ tự tin vào sản phẩm να¢¢ιиє của họ. Một cuộc khảo ȿa’Ť của Datafolha cho thấy một nửa số người Brazil sẽ không sẵn sàng sử dụng “CoronaVac”, một tỷ lệ từ chối cao nhất trong số những người được thăm dò ý kiến.

Campuchia hôm thứ Ba ​cũng ​tỏ ra xa lánh ​να¢¢ιиє ​Sinovac​ của Trung Quốc. Thủ tướng Hun Sen nói rằng đất nước của ông “không phải là một thùng rác… và không phải là nơi để thử nghiệm να¢¢ιиє.”

​Nhà biên tập CK Tan của hãng thông tấn Nikkei đưa tin hôm nay, cho rằng “các công ty Trung Quốc, từ nhà sản xuất тнυố¢ đến nhà sản xuất tủ lạnh, đang tăng cường sản xuất để chuẩn bị cho một chương trình tiêm chủng quy mô lớn trong nước sắp diễn ra.”

Bắc Kinh dự kiến sẽ phê duyệt 600 triệu liều να¢¢ιиє vào cuối năm nay, và các công ty Trung Quốc đang tìm cách nâng công suất sản xuất lên đến 1 tỷ liều trong năm 2021.

Có lẽ 100 triệu liều να¢¢ιиє của Đức sản xuất sẽ được dành riêng cho đảng viên cộng sản. Hơn một tỷ dân còn lại ​ở đại lục ​có thể phải thử nghiệm ​loại ​”Made in China” ​với hy vọng ​một năm mới may mắn.

Theo : http://www.baohagiang.vn/quoc-te/202012/trung-quoc-se-nhap-100-trieu-lieu-vaccine-biontech-769477/