Hộ nghèo ở căn nhà 3 tầng đồ sộ, cán bộ xã bảo do chưa được đào tạo để nhận biết hộ nghèo!
2:15 pm

Có nhà 2-3 tầng khang trang vẫn trong diện hộ nghèo, người nghèo thực sự lại bị cắt khỏi hộ nghèo là bất cập tại thôn Yên Hà, xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang,

Nhìn ngôi nhà 3 tầng khang trang, hiện đại, sân vườn rộng rãi của gia đình ông Trần Văn Chiến (SN 1978), không ai dám nghĩ đây lại là một hộ nghèo. Người dân cho phóng viên biết, gia đình ông Chiến có 4/5 nhân khẩu đang đi làm công nhân.

“Đây là một hộ nghèo, hộ nghèo này được 2 năm rồi. Nhà này có 2 vợ chồng đi làm công nhân ở trên khu công nghiệp Đình Trám và 2 đứa con đi làm khu công nghiệp Quang Châu, còn 1 cháu bé đang học lớp 5. Thu nhập bình quân ở đây tầm 6-10 triệu đồng, cũng có người 15 triệu/tháng, công nhân đấy” – ông Nguyễn Văn Bình, thôn Yên Hà cho biết.

Trong khi đó, theo tiêu chí xét duyệt hộ nghèo nông thôn, thu nhập một khẩu không được quá 700.000 đồng/tháng.

Căn nhà khang trang của gia đình ông Trần Văn Chiến – một trong những hộ nghèo của thôn Yên Hà.

Còn gia đình chị Vũ Thị Thu đang làm kinh doanh vật liệu xây dựng cũng nằm trong diện hộ nghèo. Bố chồng chị Thu cho biết: “Nhà khang trang nhưng không làm đủ ăn. Mình nó nuôi 3 đứa, 2 đứa học đại học, một đứa học lớp 4, lại phải thuê người vận chuyển công nông chở mỗi tháng 6 triệu”.

Người dân cho biết, họ phải lên tận xã yêu cầu cán bộ cung cấp thì mới lấy được danh sách hộ nghèo và cận nghèo này.

Bà Nguyễn Thị Cải, thôn Yên Hà cho biết: “Họp chúng tôi không được đi họp, bình xét chúng tôi cũng không được bình xét. Không có thông báo đến dân nên chúng tôi có biết ai được hộ nghèo ở trong thôn này đâu”.

Tại UBND xã Yên Lư, ông Nguyễn Văn Khơi, Phó Bí thư thường trực của xã cho biết, năm 2019, ông Lê Thế Hải là Chủ tịch Ủy ban MTTQ và là thành viên Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo của xã đã trực tiếp chỉ đạo rà soát công tác xét duyệt hộ nghèo ở thôn Yên Hà. Tuy nhiên, cán bộ chịu trách nhiệm rà soát lại thừa nhận không được đào tạo về rà soát hộ nghèo.

“Tôi không được đào tạo về rà soát hộ nghèo vì không phải chuyên sâu về cái này. Tôi không được tập huấn về công tác rà soát hộ nghèo” – ông Lê Thế Hải nói.

Bà Nguyễn Thị Bùi mới bị cắt khỏi danh sách hộ nghèo 2 năm nay. Bà cho biết, còn không biết mình bị cắt khỏi hộ nghèo. Chồng mất vì bệnh hiểm nghèo năm ngoái nhưng vì không có sổ hộ nghèo nên không dám đi khám bệnh. Vì không có tiền, chồng bà cứ nằm ốm lâu ngày ở nhà và qua đời hồi tháng 4/2019. Con trai lớn ung thư phổi mất sau bố có 4 tháng. Một mình lủi thui trong căn nhà rách nát, bữa cơm là bát cơm nguội với mấy quả trám. Không còn sổ hộ nghèo, bà Bùi không biết khi ốm đau sẽ lấy đâu ra tiền để đi khám bệnh nữa.

Theo người dân, danh sách 16 hộ nghèo và cận nghèo của thôn Yên Hà đa số là những hộ có quan hệ huyết thống hay họ hàng với cán bộ cơ sở. Khi phóng viên yêu cầu xã phối hợp xuống tận nhà dân xác nhận thông tin phản ánh, phía chính quyền xã đã không phối hợp. Còn đại diện huyện Yên Du cho biết sẽ cho thanh kiểm tra lại toàn bộ danh sách hộ nghèo.

Theo Vtv