Hiệu trưởng lên tiếng vụ bộ SGK lớp 1 có giá 800 ngàn đồng
4:20 am

Ông Nguyễn Hoàng Phong, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Phong, quận 8, TPHCM cho rằng, nhân viên thư viện trường đã ra thông báo không rõ ràng khiến phụ huynh hiểu lầm, trường không bắt ép phụ huynh phải mua hết toàn bộ sách với giá hơn 800 ngàn đồng.

Những ngày qua, một số phụ huynh có con học lớp 1 Trường Tiểu học An Phong bức xúc phản ánh việc họ phải mua hơn 20 loại sách, vở bài tập cho con vào lớp 1.

Chị N.Ng., có con vào lớp 1 tại Trường tiểu học An Phong, quận 8 chia sẻ, từ giữa tháng 7, trường mầm non nơi con chị theo học làm hồ sơ cho trẻ vào lớp 1 (nhà trường làm hộ cho nhiều phụ huynh) báo với chị tiền mua sách ở trường là 807.000 đồng.

Danh sách với 25 hạng mục bao gồm sách SGK, vở bài tập, sách tiếng Anh của các bộ sách Cánh diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức với cuộc sống (tùy môn). Ngoài ra, có sách bổ trợ, tập, bảng viết, tổng 807.000 đồng. Đắt nhất là sách tiếng Anh I-Learn Smart Start có giá 146.000 đồng/cuốn, bộ sách thực hành Toán, tiếng Việt 1 có giá 173.400 đồng.

Danh sách chỉ có 9 cuốn SGK bắt buộc nhưng trường An Phong ra thông báo không rõ ràng khiến phụ huynh hiểu nhầm mua đến 25 cuốn.

Chị Ng. ngao ngán: “Các con mới vào học lớp 1, bắt đầu học chữ phải mua bộ sách hơn 800.000 đồng. Gia đình khó khăn làm sao cho con đi học?”.

Cũng theo chị Ng, do con mới vào lớp 1, năm nay đổi SGK nên trường thông báo sao thì phụ huynh làm theo chứ không biết phải lựa chọn như thế nào?

Ngày 4/9, trao đổi với PV, ông Nguyễn Hoàng Phong, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Phong thừa nhận có vấn đề trên, nguyên do là có sự hiểu lầm.

Theo ông Phong, ngay từ tháng 3 vừa rồi, nhà trường đã thành lập Hội đồng chọn SGK bao gồm có đại diện thầy cô giáo và phụ huynh. Kết quả, nhà trường đã chọn ra bộ SGK lớp 1 gồm 9 cuốn sách của 3 nhà xuất bản khác nhau. Đây là 9 cuốn bắt buộc và được phát kèm vào hồ sơ gửi phụ huynh trong lúc nộp đơn đăng ký vào trường.

Theo ông Phong, ngoài 9 cuốn SGK này còn có các cuốn sách tham khảo, bài tập, bổ trợ nằm trong danh mục. Phụ huynh có thể mua thêm để giúp con mình trong quá trình học tập song không bắt buộc phải có.

“Tuy nhiên, nhân viên thư viện đã liệt kê các loại gồm sách bộ sách giáo khoa, bài tập, bổ trợ… vào cùng một danh sách mà không thông báo không rõ ràng dẫn đến phụ huynh hiểu lầm là phải mua hết”, ông Phong giải thích.

Ông Nguyễn Hoàng Phong, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Phong thừa nhận thông báo gây hiểu lầm

Ông Phong khẳng định: “Nhà trường không hề bắt ép phụ huynh phải mua hết toàn bộ sách, vở trong danh sách trên. Phụ huynh có thể mua ở trường hoặc tự tìm mua ở bên ngoài nhưng phải có đủ 9 cuốn SGK, những cuốn còn lại nếu có thì tốt còn không thì cũng không ảnh hưởng gì. Bản thân tôi cũng xin nhận trách nhiệm khi để phụ huynh hiểu làm về vấn đề này”.

Ông Phong cho biết thêm, hiện có khoảng 60 phụ huynh trong tổng số 280 đã đặt mua toàn bộ những cuốn sách trên. Sau phản ánh của phụ huynh, nhà trường đã đăng thông báo rõ sách cần mua lên bảng tin. Đồng thời, nhà trường sẽ trao tặng 28 bộ cho học sinh lớp 1 khó khăn, không đủ tiền mua sách vào ngày khai giảng.

Trao đổi với Tiền Phong về vấn đề nay, ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD&ĐT quận 8 cho biết đã nhắc nhở hiệu trưởng Trường tiểu học An Phong. “Nhà trường đã thông báo không rõ ràng dẫn đến việc phụ huynh hiểu lầm, danh mục sách tham khảo phụ huynh có thể mua hoặc không tùy vào nhu cầu. Thực tế, nhiều phụ huynh cũng không mua sách tham khảo mà chỉ mua SGK”, ông Dân nói.

Nguồn: https://soha.vn/hieu-truong-len-tieng-vu-bo-sgk-lop-1-co-gia-800-ngan-dong-20200904202643046.htm