Hiếᴍ ᴍᴜộɴ 10 năm mới mang song тнαι, mẹ trẻ ᴍấᴛ 1 con, sinh non 1 bé nhẹ nhất VN sống sót thần kỳ
8:22 am

Hiện tại, bé ốc nặng 2,1kg, sức khỏe bình thường và được xuất viện.

Sản phụ ʜɪếᴍ ᴍᴜộɴ đã 10 năm và có тнαι đôi nhờ làm IVF. Tuy nhiên, ở tuần 24, sản phụ đã sinh một bé và ƭử ѵօղց. Bé thứ 2 sinh ở tuần 26, nặng 480g và được BV cứu sống. Đây cũng là trường hợp trẻ sinh non nhẹ cân nhất Việt Nam.

Tối ngày 24/11, bác sĩ Tô Văn An, Trưởng khoa Sản bệnh (BV Sản nhi Vĩnh Phúc), cho biết, BV vừa lập kỳ tích nuôi sống bé “Ốc” sinh non ở tuần 26, nặng 480g. Đây cũng là trường hợp trẻ sơ sinh có cân nặng nhỏ nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Theo hồ sơ, bố mẹ “bé Ốc” ʜɪếᴍ ᴍᴜộɴ 10 năm, sau đó thụ tinh nhân tạo (IVF) được hai thai. Khi thai được 18 tuần, mẹ bé có dấu hiệu rỉ ối nên nhập viện và điều trị tại Khoa Sản bệnh (BV Sản Nhi Vĩnh Phúc) ngày 01/07/2020.

Bé Ốc – được các bác sĩ chăm sóc sống sót thần kỳ (ảnh: BVCC)

Tại BV, sản phụ được chẩn đoán mang song thai 20 tuần IVF/rỉ ối d.ọa ѕảу/khâu vòng cổ ᴛử ᴄᴜɴɢ. Sản phụ được điều trị và chăm sóc tại khoa Sản.

Đến ngày 31/7/2020, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ, ối vỡ sớm nên đẻ non 1 thai. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh đã ƭử ѵօղց vì quá non tháng (24 tuần tuổi). Do hai thai là hai buồng ối, hai bánh nhau nên sau khi một thai ᴍấᴛ, các bác sĩ đã quyết định kẹp dây nối thai ᴍấᴛ rồi và tiếp tục điều trị theo dõi giữ thai còn lại.

Trong những ngày sau đó, các y bác sĩ theo dõi s.át, điều trị điều chỉnh thuốc từng ngày, từng giờ; thực hiện hội chẩn kịp thời với hy vọng sẽ có kỳ tích xuất hiện với bệnh nhân.

Theo bác sĩ An, nguy cơ lớn nhất với bệnh nhân là nhiễm trùng ᴛử ᴄᴜɴɢ có thể phải c.ắt ᴛử ᴄᴜɴɢ. Khi đó, người mẹ có thể không còn cơ hội mang thai được nữa. Ngoài ra, nguy cơ thai chết lưu, nguy cơ đẻ non nên nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này cố gắng duy trì thai còn lại trong bụng mẹ thêm được càng nhiều thời gian càng tốt.

Vì vậy, phác đồ điều trị với sản phụ là nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường, phối hợp các loại thuốc giảm co, thuốc nội tiết liều cao, sử dụng kháng sinh liều cao để chống nhiễm trùng, sử dụng magne sulfat để vệ tế bào thần kinh cho thai nhi, sử dụng thuốc trưởng thành phổi.

Đến ngày 20/8/2020, sản phụ có biểu hiện rỉ ối dẫn đến cạn ối. Sau khi hội chẩn, BV quyết định mổ lấy thai cho bệnh nhân ngay trong ngày.

Bé Ốc được bác sĩ chăm sóc tại BV (ảnh: BVCC)

Bé Ốc chào đời ở tuần tuổi 26, với cân nặng 480g. Ngay sau đó, bé đã được các bác sĩ chuyển ngay lên khu đặc biệt của khoa Sơ sinh trong tình trạng rất yếu ớt, phản xạ yếu, trương lực cơ yếu, hơi thở thoi thóp, tím tái toàn thân. Ngay lập tức, bé được điều trị cấp cứu, nằm lồng ấp, hỗ trợ thở máy, bơm surfactant, nuôi dưỡng đường tĩnh mạch, kháng sinh, điều trị rối loạn nước điện giải, thăng bằng kiềm toan, điều trị rối loạn đông ᴍáᴜ.

Các chuyên gia đánh giá, bé Ốc có nguy cơ cao xᴜấᴛ ʜᴜʏếᴛ ɴãᴏ, viêm ruột нσạι тử, suy hô hấp, chậm tiêu dịch phổi, xᴜấᴛ ʜᴜʏếᴛ phổi, viêm phổi, nhiễm khuẩn sơ sinh, s.ốc nhiễm trùng. “Sơ sinh càng non tháng, càng nhẹ cân thì nguy cơ về bệnh tật và biến chứng càng cao. Sự phát triển của trẻ sơ sinh non tháng phụ thuộc rất nhiều vào sự chăm sóc, nuôi dưỡng và môi trường xung quanh” – bác sĩ An chia sẻ.

Nhờ sự nỗ lực của các y bác sĩ, bé Ốc đã dũng cảm vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Bé cai máy thở sớm, phản xạ nhanh dần, cai thở oxy, tự thở, ăn được từng ml sữa, phản xạ bú mút có, ghép mẹ, bú mẹ. Hiện tại, bé Ốc khỏe mạnh, nhanh nhẹn, bú sữa mẹ tốt, cân nặng 2.100g và được xuất viện về với gia đình.

theo Linh Trần/Phụ nữ Việt Nam