Hàng ngàn học sinh TP.HCM có nguy cơ không được học lớp 1
3:49 am

Vì không có hộ khẩu, KT3 không đủ từ 1 năm trở lên nên hàng ngàn học sinh chuẩn bị vào lớp 1 ở Q.12, TP.HCM không được phân vào các trường, nguy cơ không có chỗ học trong khi ngày khai giảng đã cận kề.

Nhiều tháng nay chị Nguyễn Thị Hương chạy khắp nơi làm KT3 nhưng con chị vẫn chưa được nhận vào trường nào

“Mẹ ơi, con có được đi học giống các bạn không ?”

Nói trong nước mắt, chị Nguyễn Thị Hương (33 tuổi, quê Thanh Hóa) cho biết vợ chồng chị vào làm công nhân và đăng ký tạm trú ở P.Đông Hưng Thuận (Q.12) từ năm 2018 đến nay. Vì ở nhà thuê, không được chủ tạo điều kiện để làm sổ tạm trú (KT3) nên từ đó đến nay gia đình chị chỉ đăng ký tạm trú tạm vắng.

Có con gái sinh năm 2014, năm nay đến tuổi vào học lớp 1 nên từ tháng 4 chị đã hỏi thăm tổ dân phố thì được biết chỉ cần có tạm trú tạm vắng là đã được tuyển sinh vào các trường công lập nên chị làm hồ sơ xin nhập học cho con lên UBND phường. Tuy nhiên, đến ngày 20.6, chị Hương và hàng trăm phụ huynh khác của phường này tá hỏa khi con mình không có tên trong danh sách học sinh (HS) được phân bổ về các trường mà nằm trong danh sách “không trúng tuyển”.

Đến lúc này chị Hương mới nắm được thông tin để con được vào lớp 1 trường công lập, ít nhất chị phải có KT3 tại quận này. Vì lo chỗ học cho con nên chị đã chạy khắp nơi lo thủ tục làm sổ tạm trú.

Phải tạo điều kiện cho tất cả các em trong độ tuổi được đi học

Trao đổi về vấn đề này, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, nói: “Chúng ta phải thực hiện tuyển sinh theo quy định hiện hành thôi, mà theo nguyên tắc thì phải tạo điều kiện cho tất cả các em trong độ tuổi được đi học, không có phân biệt. Nhưng việc tuyển sinh sẽ theo trình tự ưu tiên là những em đúng địa bàn. Do vậy, những em nào có hộ khẩu theo đúng tuyến thì phải được ưu tiên trước, sau đó mới tính đến chuyện trái tuyến. Chúng tôi sẽ chuyển thông tin cho Sở GD-ĐT để họ kiểm tra và giải quyết nhưng trên tinh thần là phải giải quyết làm sao để tất cả các em có chỗ học”.

Sau khi có được sổ KT3, chị Hương tiếp tục nộp hồ sơ lên phường nhưng nhận được cái lắc đầu vì thời hạn sổ KT3 của chị chưa đủ 12 tháng. Con chị không đủ điều kiện để được nhận vào các trường tiểu học trên địa bàn phường.

“Vì lo chỗ học cho con mà mấy tháng nay tôi hết lên phường, phòng giáo dục, UBND quận nhưng chẳng nơi nào giải quyết cả. Vợ chồng tôi đều là công nhân, lấy tiền đâu ra để cho con học trường tư. Chẳng lẽ bây giờ phải cho con nghỉ học một năm, chờ tới năm sau mới đủ điều kiện được nhận?”, chị Hương vừa nói vừa gạt nước mắt.

Cũng có con không được nhận vào trường công lập, chị Nguyễn Ngọc Châu (24 tuổi, Bạc Liêu), cho biết đến nay, khi các trường đã hoàn thành việc tuyển sinh, con chị vẫn không có tên ở bất kỳ trường nào.

Như nhiều phụ huynh khác, chị Châu đã chuẩn bị hồ sơ xin vào lớp 1 cho con từ tháng 4 để gửi lên UBND P.Tân Thới Nhất nhưng từ đó đến nay không nhận được bất kỳ thông tin nào khác về việc học của con.

Chị Châu cho biết đã đăng ký làm KT3 từ tháng 10.2019, hiện vẫn còn thiếu 2 tháng mới đạt yêu cầu được tuyển sinh của quận 12.
Hàng nghìn phụ huynh khác ở quận 12 đang “ngồi trên đống lửa”, sốt ruột vì đến giờ vẫn chưa tìm được chỗ học cho con chỉ vì không đủ điều kiện nhập học, trong khi chỉ còn 2 tuần nữa đã bắt đầu năm học mới.

Nếu nhận hết, không thể dạy chương trình mới

Là đơn vị tham mưu vấn đề tuyển sinh đầu cấp cho UBND Q.12, Phòng GD-ĐT quận này cũng “đau đầu” không kém những phụ huynh có con chưa được vào lớp 1. Làm sao đảm bảo hết chỗ học cho các em, vừa đảm bảo triển khai dạy học 2 buổi/ngày cho HS theo chương trình giáo dục mới là vấn đề nan giải.

Trong lúc trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, nhiều lần ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng phòng GD-ĐT Q.12, liên tục lấy tay bóp trán, thở dài. Ông cho biết là người đứng giữa, ông không biết giải quyết sao cho thỏa đáng. Hiện theo danh sách thống kê, cả quận có tới 1.700 HS thuộc diện có KT3 chưa đủ điều kiện tuyển sinh, chưa kể số HS thuộc diện tạm trú, những em có hồ sơ bị các phường trả về.

Theo ông Hùng, ban đầu quận tính trung bình 48 HS/lớp để đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh lớp 1. Nhưng để đảm bảo tiêu chuẩn lớp học này thì quận chỉ nhận được những em đã có hộ khẩu trên địa bàn, và những em có KT3 từ 31.7.2019 trở về trước. Hiện quận đã tuyển được 7.404 HS cho 22 trường tiểu học công lập.

Hiện UBND quận đang chỉ đạo nâng sĩ số HS lên 50 em/lớp, do đó Phòng GD-ĐT Q.12 sẽ nhận bổ sung 716 em. Số tuyển sinh này sẽ ưu tiên nhận những HS có sổ KT3 sát mốc thời gian sau 31.7.2019, con gia đình chính sách, những HS có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, mồ côi hoặc những em đã có anh/chị học các lớp trên tại địa bàn quận… Kết quả tuyển sinh đợt này chậm nhất sẽ có vào ngày 30.8.

Trả lời câu hỏi về việc chỉ giải quyết thêm được khoảng 700 em, số còn lại sẽ thế nào, ông Hùng cho biết: “Rất mong phụ huynh thông cảm và chia sẻ, vì chúng tôi đã cố hết sức rồi. Ở địa bàn quận có 6 trường tiểu học ngoài công lập với khoảng 1.500 chỉ tiêu, phụ huynh có thể chia sẻ và cho con học ở trường tư hoặc gửi về quê học”.

“Những năm trước, nếu không triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, không bắt buộc HS lớp 1 phải học 2 buổi/ngày thì chúng tôi sẽ giảm số lớp bán trú xuống để lấy chỗ nhận hết các em. Nhưng năm nay, phải đảm bảo triển khai chương trình mới, trong khi sĩ số HS mỗi lớp chúng tôi đã đẩy lên mức tối đa 50 em/lớp, giờ không cách nào nhận thêm được nữa”, ông Hùng chia sẻ.
Cũng theo ông Hùng, trong những năm gần đây số lượng HS đầu cấp ở Q.12 tăng mạnh khi hàng loạt chung cư cao tầng được đưa vào sử dụng, trong khi đó quỹ đất xây trường không đáp ứng đủ.
Theo Thanh niên