Hàng loạt hộ nghèo bị giả mạo chữ ký, ăn chặn tiền hỗ trợ của Thủ tướng Chính phủ
1:46 am

Sự việc bị phát hiện khi trên trang facebook cá nhân của ông Cương đăng hình ảnh cả gia đình cùng sinh nhật trong khu cách ly. Sau đó, bác sĩ phụ trách khu cách ly đã trực tiếp vào gặp ông Cương và yêu cầu ông thực hiện các biện pháp giãn cách đúng quy định, gỡ bài trên mạng xã hội.

“Theo phản ánh của một số hộ nghèo tại xã Thượng Ninh, huyện Như Xuân, cán bộ xã này đã giả mạo chữ ký, “ăn chặn” tiền hỗ trợ của Thủ tướng Chính phủ theo Quyết định 102/2009/QĐ – TTg từ năm 2018 đến nay..”

Được biết, gia đình ông Cương được đưa vào cách ly COVID-19 từ đêm 6-8. Vợ ông Cương được công bố dương tính với COVID-19 ngày 13-8 và được cách ly đặc biệt. Một số hộ dân tại xã Thượng Ninh, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) cho biết, từ thời điểm năm 2018 họ không được nhận tiền hỗ trợ theo Quyết định 102/2009/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ, cán bộ xã đã giả mạo chữ ký của dân để rút tiền ngân sách.

Cụ thể, trước đó, năm 2018, xã Thượng Ninh lập danh sách 297 hộ nghèo được nhận hỗ trợ tiền theo Quyết định 102. Theo danh sách này, người cấp tiền là bà Lê Thị Huệ (cán bộ bán chuyên trách Lao động thương binh & xã hội kiêm thủ quỹ), kế toán là ông Lê Hữu Nghĩa, còn người ký duyệt là ông Phùng Văn Tiến (Chủ tịch UBND xã Thượng Ninh thời điểm năm 2018).

Những hộ nghèo này sẽ được hỗ trợ 80.000 đồng/ nhân khẩu (tiền mặt). Mục tiêu của chính sách là “Hỗ trợ đời sống của người dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế – xã hội ở vùng khó khăn; Hỗ trợ người dân nâng cao năng suất, chất lượng nông sản và từng bước tiếp cận với sản xuất hàng hóa, thông qua hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi có chất lượng cao”.

Theo danh sách nói trên, năm 2018, gia đình anh Bùi Văn Thương (SN 1967) thuộc diện hộ nghèo của xã Thượng Ninh, có 5 nhân khẩu, mỗi khẩu được hỗ trợ 80.000 đồng nên tổng số tiền hộ gia đình anh này được nhận là 400.000 đồng. Danh sách này có chữ ký nhận của anh Thương.

Tuy nhiên, trao đổi với Tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật, anh Thương tỏ ra khá bất ngờ khi biết tin mình có tên trong danh sách được cấp phát tiền hỗ trợ của xã Thượng Ninh từ năm 2018.

Anh Thương thông tin, do sức khỏe yếu, bệnh tật liên miên nên nhiều năm gần đây gia đình mình thuộc diện “hộ nghèo bền vững”. Vợ anh phải ra Hà Nội làm thuê lấy tiền mua thuốc chữa bệnh cho chồng, còn mình ở nhà chăm sóc các con.

Tuy nhiên, anh Thương khẳng định gia đình mình năm 2018 không được nhận tiền hỗ trợ hộ nghèo, chữ ký trong danh sách cấp tiền của xã không phải của anh mà do người khác giả mạo.

Cũng giống trường hợp của anh Thương, chị Bùi Thị Thoa (SN 1982), trú tại thôn Đồng Chanh, xã Thương Ninh cho biết, năm 2018, gia đình mình không hề nhận được tiền hỗ trợ hộ nghèo do xã cấp, chữ ký của anh Tiến (chồng chị) trong danh sách do xã Thượng Ninh lập là giả mạo.

Thời điểm này anh Tiến đang đi xuất khẩu lao động tại Malaysia thì không thể gặp cán bộ xã để ký tên.

Ngoài anh Thương, Chị Thoa thì còn có rất nhiều hộ nghèo của xã Thượng Ninh năm 2018 như: Quách Văn Vinh (thôn Đức Thắng), Bùi Thị Khỉn (thôn Đức Thắng), Bùi Văn Kỷ (thôn Đức Thắng), Bùi Văn Ngà … đều khẳng định hộ gia đình mình không nhận được tiền hỗ trợ hộ nghèo của Thủ tướng, chữ ký trong danh sách do xã lập là do người khác giả mạo.

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Xuân Nhân – Chủ tịch UBND xã Thượng Ninh cho biết, năm 2020, qua rà soát, xã phát hiện 11 hộ nghèo tại thôn Đồng Thanh chưa nhận được tiền hỗ trợ của Thủ tướng Chính phủ theo quyết định 102/QĐ- TTg, còn tại thôn Tiến Thành có 28 hộ nghèo bị cấp thiếu tiền hỗ trợ (chỉ cấp 67.000 đồng/hộ, thiếu 13.000 đồng/hộ).

Sau khi phát hiện, ông Nhân đã báo cáo sự việc lên Chủ tịch UBND huyện Như Xuân.

Để kịp thời bổ sung, đảm bảo quyền lợi cho người dân, ông Nhân và một số cán bộ cốt cán trong xã đã tự bỏ tiền túi (tiền quản lý các dự án mà cán bộ được hưởng theo quy định do xã làm chủ đầu tư) chi trả cho những hộ chưa nhận được tiền hỗ trợ của Chính phủ.

Theo ông Nhân, hiện xã đang chỉ đạo thành lập tổ rà soát do Trưởng Công an xã làm tổ trưởng, tiến hành rà soát tất cả các thôn trên địa bàn xã liên quan đến việc chi trả tiền hỗ trợ hộ nghèo năm 2018.

“Hiện cô Lê Thị Huệ đã bỏ việc, không bàn giao hồ sơ và chúng tôi cũng không liên lạc được với cô này, anh Lê Hữu Nghĩa đã chuyển công tác qua xã khác, còn anh Phùng Văn Tiến (Chủ tịch UBND xã Thượng Ninh, người ký duyệt vào danh sách quyết toán hỗ trợ hộ nghèo năm 2018 – PV) đã nghỉ hưu từ đầu năm 2019. Quan điểm của xã là sau khi rà soát sẽ chỉ trả bổ sung để đảm bảo quyền lợi cho dân, ai chưa nhận thì sẽ trả cho họ. Tôi đã mời anh Tiến lên trao đổi và anh này cũng đã cam kết sẽ tự bỏ tiền túi ra trả cho dân” – ông Nhân thông tin.

Ông Nhân nhận định, chữ ký nhận tiền hỗ trợ của 297 hộ nghèo năm 2018 theo danh sách xã Thượng Ninh lập rất bất thường, nhiều khả năng là do một người ký; có rất nhiều hộ trong số này chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Chủ tịch UBND huyện Như Xuân cho biết, sau khi nhận được thông tin trên, huyện đã chỉ đạo xã Thượng Ninh xử lý, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

y nhiên, khoảng 19h30 ngày 16-8, ông Cương vẫn đem đồ ăn qua cho vợ và bị nhân viên y tế nhắc nhở.

Theo ; https://bonphuong.vn/bai-viet/hang-loat-ho-ngheo-bi-gia-mao-chu-ky-an-chan-tien-ho-tro-cua-thu-tuong-chinh-phu/756