Hà Nội yêu cầu các cửa hàng ăn uống thực hiện giãn cách từ 0h ngày 19/8
1:03 pm

Theo đó, Hà Nội yêu cầu kể từ 0h ngày 19/8, các nhà hàng, quán ăn, cà phê phải thực hiện giãn cách, ngồi cách nhau ít nhất 1m.

Chiều 17/8, tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội, ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, Hà Nội đã kiểm soát chặt các ổ dịch trên địa bàn, khẩn trương cách ly F1, F2 theo quy định. Thành phố cũng tăng cường kiểm tra các bệnh viện, thực hiện phòng dịch an toàn trong các bệnh viện. Tập trung lấy mẫu xét nghiệm những người đi từ Đà Nẵng về đã được 70%, phấn đấu đến 20/8 hoàn thành việc này.

Nhận định nguồn lây từ tỉnh ngoài sau khi đã xét nghiệm, đánh giá dịch tễ. Các công tác triển khai thực hiện cơ bản kiểm soát được tình hình. Theo ông Quý, dự báo thời gian tới sẽ xuất hiện thêm các ca trong cộng đồng mới nhưng trong tầm kiểm soát, chưa có khả năng lây lan rộng trên địa bàn khi thực hiện tốt và nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch như thời gian vừa qua.

Về các biện pháp thời gian tới, ông Quý đề nghị các đơn vị, sở ngành tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thành phố. Với người dân tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông quá 30 người ở nơi công cộng.

Khi ho, sốt, khó thở đến ngay bệnh viện để có hướng dẫn xử lý y tế. Những đối tượng có nguy cơ như người cao tuổi, người có bệnh lý tim mạch, mãn tính vận động không ra ngoài vì khi những người này nhiễm virus thì rất nguy hiểm, dẫn đến bệnh nặng và tử vong, trừ trường hợp cấp thiết phải ra ngoài.

Với các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các cơ sở nhà máy yêu cầu có phương án tổ chức phương án phòng chống dịch.

Các dịch vụ ăn uống tại Hà Nội sẽ phải thực hiện giãn cách (Ảnh: Đ. Công)
“Riêng với nhà hàng ăn uống, quán bia hơi, cafe giải khát chúng tôi thống nhất đề xuất của sở Y tế, thực hiện các biện pháp cách ly, phòng dịch nghiêm ngặt trong các đơn vị này. Cụ thể thực hiện giãn cách chỗ ngồi ít nhất 1m, nếu có vách ngăn thì rất tốt”, ông Qúy nhấn mạnh.

Ngoài ra Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu, toàn bộ nhân viên phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, các cơ sở phải đo thân nhiệt khách hàng ra vào, khử khuẩn. Đây là những cơ sở tập trung đông người, đặc biệt là quán bia hơi, nếu trường hợp có ca bệnh thì dễ lây lan, do đó cần quản lý chặt chẽ. Chỉ đạo từ 0h ngày 19/8 các quán cafe, giải khát thực hiện nghiêm các nội dung này.

Ông Quý chỉ đạo, với các bệnh viện không đảm bảo an toàn thì kiên quyết dừng hoạt động, đặc biệt các đơn vị bệnh viện tư nhân không đảm bảo các tiêu chí an toàn thì dừng hoạt động để tránh lây nhiễm.

Cũng tại buổi họp, ông Nguyễn Văn Sửu – Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo trong tình hình này người dân không nên ra khỏi nhà khi không cần thiết, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang. Xử phạt không đeo khẩu trang, các quận huyện cần làm mạnh hơn, không lơ là được.

“Kiểm soát lại các nhà hàng, ăn uống, quán xá cần thực hiện đúng các quy định, cần thiết thì xử phạt mạnh hơn, thậm chí đóng cửa nếu không thực hiện nghiêm các quy định, chỉ đạo từ Chính phủ cho đến thành phố. Huy động thêm lực lượng để kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm”, ông Sửu chỉ đạo.

Nguồn : https://www.nguoiduatin.vn/ha-noi-yeu-cau-cac-cua-hang-an-uong-thuc-hien-gian-cach-tu-0h-ngay-198-a486639.html