Gây иάo loạи sân bay, không chịu cách ly: Những kẻ ích kỷ, không biết tới vất vả của người khác
12:33 am

Đoạn video được đăng tải trên m;ạ.ng xã hội vào chiều 30/09, ghi lại hình ảnh một nhóm hành khách người Việt về TP.HCM trên chuyến bay từ Hàn Quốc, hạ cánh xuống Cảng Hàng không quốc Tân Sơn Nhất chiều ngày 30/09 gây náo loạn ở sân bay.

Cụ thể, nhóm khách trên gồm cả người lớn lẫn trẻ em trở về Việt Nam trong bối cảnh d;ị.ch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Theo như đoạn video đăng tải, nhóm hành khách này liên tục có những lời lẽ không hay.

Thậm chí, có người phụ nữ còn to tiếng với lực lượng chức năng với lý do: “Cả chuyến bay không ai làm sao, không ai bị nh;i.ễ.m COVID-19 thì chỉ cần cách ly tại nhà hoặc ở địa phương, chứ không cần phải đi cách ly tập trung 14 ngày”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về việc thực hiện thu phí cách ly y tế tập trung đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, tại Công văn số 7713/VPCP-KTTH ngày 15-9-2020.

Theo đó, trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam có nhu cầu thực hiện cách ly tại kh;á.ch s;ạ.n, resort, cơ sở khác được chọn làm nơi cách ly tập trung và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận thì cá nhân tự chi trả các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt trong thời gian cách ly cho kh.á.ch s;ạ.n, resort, cơ sở khác theo mức giá do kh;á.ch s;ạ.n, resort, cơ sở khác quy định.

Trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện cách ly tập trung tại các doanh trại quân đội, các trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định làm nơi cách ly tập trung phải tự chi trả các chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/ngày; các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế là 40.000 đồng/ngày.

Y.ê.u cầu tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải mua bảo h;i.ể.m y tể quốc tế có phạm vi thanh toán khám chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam. Đồng thời, tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam phải chấp hành chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 và tự chi trả chi phí xét nghiệm cho cơ sở y tế theo mức giá d;ị.ch vụ y tế hiện hành.

Mặc dù c.á.n bộ xuất nhập cảnh làm việc tại cửa khẩu Tân Sơn Nhất giải thích cho nhóm hành khách rằng, xe của Ban Chỉ huy quân sự của Bộ Tư lệnh Thành Phố đã chở các đoàn khách đi tới nơi cách ly và đang quay lại để đón các đoàn tiếp theo. Và mong mọi người thông c.ả.m bởi xe chở khách phải đảm bảo tiêu chuẩn phòng d;ị.ch, khử trùng xe trước khi quay lại đón.

Nhưng bất chấp lý giải, một nữ hành kh.á.ch kêu ca: “… các anh dồn hết vào một chỗ thế này thì sống sao được…”

Chi tiết vụ việc, mời xem video bên trên.

Quy trình thủ tục nhiều hơn, chờ đợi là không tr;á.nh khỏi

Theo baogiaothong, liên quan đến việc phải chờ đợi lâu khi làm thủ tục nhập cảnh và thực hiện cách ly, nhà chức trách hàng không tại sân bay Nội Bài cho hay, nhằm ngăn ch;ặ.n tình hình d;ị.ch bệnh COVID-19 nên các thủ tục trong giải đoạn nhập cảnh nhiều và phức tạp hơn so với thường lệ: “Chúng tôi thấy đáng tiếc khi x;ả.y ra những việc này. Trong bối cảnh hiện nay, thủ tục nhiều hơn, thời gian chờ đợi lâu hơn, nhưng tất cả vì công tác phòng, ch;ố.ng d;ị.ch. Trước kia, các đoàn khách là người lao động Việt Nam từ vùng d;ị.ch Hàn Quốc về nước họ hợp tác rất vui vẻ và tuân thủ rất nghiêm quy định”.

Trong thời gian này, ngoài các quy trình, thủ tục nhập cảnh như thường lệ, Phó Giám đốc Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài cho biết, sẽ có thêm các khâu như khai báo y tế đối với 100% khách nhập cảnh, lấy mẫu x.é.t nghiệm và cách ly tập trung với khách đến từ vùng d;ị.ch.

Cũng chính vì lẽ đó mà không tr.á.nh khỏi có thời điểm đông khách do khung giờ tập trung nhiều chuyến bay, do vậy, để hỗ trợ hành khách Cảng Tân Sơn Nhất cũng đã bố trí ph;ụ.c vụ các suất ăn, uống miễn phí cho mọi hành khách có nhu cầu vào các khung giờ buổi trưa, chiều tối hoặc khi phải chờ đợi lâu.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình cũng như đồng hành với chính phủ, nhân dân Việt Nam trong công tác phòng ch;ố.ng d;ị.ch COVID-19, tránh có thái độ không đúng mực, b;ứ.c x;ú.c hay bất hợp tác với lực lượng chức năng. Hành khách cần nắm bắt và tuân thủ các quy định bắt buộc, thường x;u.y.ê.n theo dõi các thông tin trên màn hình thông báo bay tại các vị trí nhà ga để nắm b;ắ.t thời gian hoàn thiện thủ tục.

Những ngày gần đây, số người từ Hàn Quốc trở về Việt Nam tăng nhanh, chỉ riêng ngày 30/09, Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất đã đón gần 1.000 người trở về từ các nước là vùng d;ị.ch. Với só lượng khách tăng đ;ộ.t biến, lực lượng chức năng cũng được huy động gấp 3 lần so với ngày thường để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho khách từ vùng d;ị.ch về sân bay Tân Sơn Nhất.

Cộng đồng chỉ trích mạnh mẽ

Sau khi đăng tải, đoạn video nhanh chóng thu hút sự quan tâm của dư luận và không khỏi b;ứ.c x;ú.c trước cách hành xử của nhóm hành khách này, đặc biệt là người phụ nữ lớn tiếng với lực lượng chức năng.

“Thấy Việt Nam hiền quá nên dám lớn tiếng chứ ở nước ngoài mà hành x;ử kiểu đó là vô nhà lao mà ngồi. Tưởng nước ngoài về là muốn gì được nấy hả”.

“Chị đi tr;ố.n d;ị.ch chứ không phải đi du lịch đâu. Đã đi tr;ố.n d;ị.ch phải chuẩn bị tinh thần mà chờ đợi. Nếu không chờ được thì ở lại trời Âu mà sống với d;ị.ch”.

“Các anh đã đương đầu với d;ị.ch để bảo vệ mà các chị không biết cảm ơn lại còn làm ồn ào nơi công cộng. Sao không đi luôn đi chị. Những trường hợp này từ chối nhập cảnh luôn”.

Đàm Vĩnh Hưng lên tiếng bày tỏ quan điểm về vụ việc

Không chỉ vậy, nhiều sao Việt cũng lên tiếng b.à.y tỏ thái độ không hài l.ò.ng trước việc làm của người dân. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho rằng cách hành x;ử của cán bộ hải quan là “hiền và lịch sự” và mong mọi người hãy ý thức chấp hành đúng quy định tại sân bay và thông c.ả.m cho các cán bộ làm việc ở đây: “Họ đã đối diện với quá nhiều căng thẳng rồi, cũng vì muốn góp phần bảo vệ cho người dân phía bên trong này được an toàn và dễ kiểm soát hơn. Họ đã chấp nhận đưa mặt ra để đối diện với biết bao nhiêu sự rủi ro ngoài đó. Nhiêu đó cũng đủ để nổi c.á.u hoặc căng thẳng rồi. Xin đừng có ai làm khó và gây náo loạn thêm ngoài sân bay nữa, họ điên m;ấ.t. Hãy ngoan và dễ th;ư.ơ.ng bạn ơi”.

Người phụ nữ g;â.y náo loạn sân bay đòi đưa được cách l.y sớm hoặc cho về nhà tự cách ly

Có nên gửi những người “thượng đẳng” sính ngoại trở lại trời Tây

Trước sự ph;ẫ.n n;ộ của nhiều người, báo điện t;ử VTC News có bài viết “Gửi những người Việt ‘thượng đẳng’ từ ngoại quốc hạch sách ở sân bay” để bày tỏ quan điểm, đất nước không bỏ rơi một ai lại trong cuộc ch;i.ế.n ch;ố.ng d;ị.ch nhưng với những đứa con h.ư, chỉ biết đòi hỏi và h.ạ.ch sách, có lẽ nên gửi họ trở lại trời Tây.

Giữa lúc Covid-19 đang hoành hành khắp nơi trên thế giới, trong khi một số quốc gia phong t.ỏ.a toàn bộ đất nước, Việt Nam vẫn dang tay đón những người con từ phương xa trở về tr.á.nh d;ị.ch.

Bằng mọi nỗ lực, Chính phủ và các cơ quan chức năng, ban ngành đang gồng mình để lo cho người dân trong nước và đồng bào ở nước ngoài trở về. Ấy vậy mà có những đứa con v;ô ơn, hoang tưởng về sự thượng đẳng khi trở về từ các nước phát triển và rồi chỉ biết hạch sách, đòi hỏi.

Khi h;o.ạ.n n;ạ.n, d;ị.ch dã x;ả.y ra, nơi họ làm ăn sinh sống không còn an toàn, Tổ quốc sẵn sàng dang tay đón những người con xa xứ trở về, lại nảy lòi ra đ;á.m người “thượng đẳng” sính ngoại. Không biết họ làm vương làm tướng gì ở xứ người, họ đã đóng góp gì cho đất nước, nhưng đặt chân về Tổ quốc lại đòi hỏi được tiếp đón, ph;ụ.c vụ chu đáo như thượng đế trong khi cả đất nước này đang phải căng mình ch;ố.ng chọi d;ị.ch bệnh để tạo môi trường an toàn cho chính họ và gia đình họ.

Những người tỏ ra là “thượng đẳng” đó hãy thử hỏi chính mình xem ở đất nước nơi các ông bà đang nai lưng k;i.ế.m s.ố.ng có ph;ụ.c vụ các ông bà hoặc công dân sở tại được như ở Việt Nam? Nếu được cung phụng, khám chữa y tế và cách ly an toàn tốt đến thế sao các ông bà không ở lại đó mà đòi hỏi còn về nước làm gì?

Ai cũng biết tình hình d;ị.ch bệnh đang căng thẳng thế nào, các ông bà thừa hiểu rằng nếu trụ lại ở trời Tây, các ông bà chắc chắn không d.á.m đòi hỏi như vậy. Đến cả con gái tỷ phú, có quốc tịch ngoại cũng trở về quê hương để tìm sự an toàn. Ở lại đó, liệu các ông bà có được đối x;ử nhân á;i, t;ử tế như quê hương không?