Du học sinh Nhật vạch mặt 200 người Việt mà Thủy Tiên định giúp: Ăn bám chùa, xài đồ hiệu, lên MXH sống ảo?
12:35 pm

Trước đó, Thủy Tiên bị netizen phản đối khi đề xuất dùng tiền từ thiện của miền Trung để ủng hộ nhóm người tại Nhật Bản.

Tối 21/10, Thuỷ Tiên khiến MXH xôn xao khi đăng tải bài viết xin ý kiến về việc trích quỹ ủng hộ miền Trung để cứu trợ 200 người lao động Việt tại Nhật. “Mọi người ơi Tiên xin phép trích quỹ của mình cho trường hợp này được không ạ? Sư cô rất thân với Tiên đang đi du học ở Nhật. Cô có chia sẻ với Tiên đang phải đi xin tiền khắp nơi để nuôi gần 200 người Việt đi lao động ở Nhật. Từ tháng 4 đến giờ dịch nên họ mất việc, lại không được bay về Việt Nam, họ lang thang khắp nơi không tiền, không đồ ăn, không chỗ ở”, Thuỷ Tiên viết.

Ngay khi đăng tải, bài viết của Thuỷ Tiên đã thu hút đông đảo sự chú ý và nhận được rất nhiều những ý kiến trái chiều của khán giả. Trước hoàn cảnh khó khăn của lao động Việt tại Nhật, nhiều người đồng tình, sẵn sàng ủng hộ Thuỷ Tiên trích quỹ để giúp đỡ họ. Tuy nhiên, phần đông ý kiến lại khuyên Thuỷ Tiên không nên trích quỹ ủng hộ miền Trung để hỗ trợ những trường hợp khác. Bởi lẽ số tiền quyên góp của các mạnh thường quân gửi Thuỷ Tiên mục đích là để cứu trợ miền Trung và đây là việc cấp bách hơn cả.

Sau khi lắng nghe phản hồi của khán giả, Thuỷ Tiên đã thông báo quyết định của mình. Cô quyết định sẽ không trích quỹ ủng hộ miền Trung mà tự bỏ tiền túi để giúp đỡ 200 lao động Việt có hoàn cảnh khó khăn tại Nhật. “Tiên đã đọc ý kiến mọi người và sẽ tự trích tiền túi ra giúp họ. Mọi người yên tâm nhé. Cảm ơn mọi người đã góp ý ạ”, Thuỷ Tiên chia sẻ.

Quyết định của Thuỷ Tiên nhận được sự ủng hộ của đa số khán giả. Khán giả cũng cho rằng nữ ca sĩ đã chủ động tham khảo ý kiến công chúng trước khi trích quỹ để đảm bảo tính hợp lý và minh bạch. Thuỷ Tiên cũng tôn trọng ý kiến của công chúng và đưa ra quyết định ngay sau đó, đăng status làm rõ để mọi người có thể yên tâm.

Mới đây, 1 bạn sống ở Nhật vừa đăng tải lên MXH nói rõ thêm về cuộc sống hiện của những người đang cư trú ở Chùa mà Thủy Tiên định giúp:

Mình xin phép tâm sự về gần 200 bạn đang sống nhờ chùa tại Nhật.

Mình cũng đã qua chùa chỗ sư thầy Thích Tâm Trí thắp hương cho bạn mình không qua khỏi ở Nhật. Hầu như các bạn đang sống ở chùa là cư trú bất hợp pháp, trốn ra ngoài làm việc, nay đang đợi về nước.

Lúc đầu cũng chỉ có khoảng 10 người nhưng dần dần các bạn bảo nhau dc ăn ở miễn phí không mất tiền, và rồi kéo đến ngày một đông hơn. Mỗi tháng chùa tốn khoảng gần 200 triệu để nuôi các bạn. Số tiền của chùa là tiền tích góp hàng trăm năm dùng sắm sửa cơ sở vật chất trong chùa, các ngày lễ tết mua hương khói, hoa quả thắp cho những người Việt đã mất bên Nhật. Nay sử dụng hết để nuôi các thanh niên to cao khoẻ mạnh, không làm vẫn có ăn.

Mình vào chùa thì thấy toàn bạn từ 20-30 tuổi sức dài vai rộng, vẫn đeo đồng hồ đẹp, điện thoại iPhone 11 plus, Xs max, nhẫn vàng đồng hồ đeo tay, các bạn vẫn có tiền đi tàu, đi du lịch, đi chụp ảnh hoa anh đào, các kiểu khắp nơi đăng Facebook tự sướng tiêu tiền chùa, ăn tiền chùa, ở không mất tiền. Tôi đi làm vẫn phải đóng tiền nhà, tiền ăn, mọi thứ sinh hoạt bên Nhật. Thất nghiệp vẫn phải đi vay bạn bè, trích tiền tiết kiệm ra sống.

Mình cũng có hỏi 1 vài bạn ở chùa sao không gửi tiền sang mà cứ tiêu tiền chùa mãi vậy à, các sư thầy sau này phải sống sao? Mỗi người đóng ít tiền ăn vào đưa cho sư thầy, ở chùa đã không mất tiền nhà, điện nước, internet rồi vậy sao không đóng tiền ăn cho chùa. Người thì bảo sắm sửa đồ ở nhà, xây nhà, mua oto, cho vay giờ hết tiền rồi. Vậy tại sao không bán điện thoại đi, vòng vàng, nhẫn vàng vẫn đeo đầy tay.

Đi làm bên Nhật 3 năm xong trốn ra ngoài làm bao nhiêu năm nữa, kiếm hàng trăm triệu, cả tỉ đồng lúc đấy ai sướng, ai tiêu cho các bạn? Đến bây giờ khó khăn 1 tý là lại nhờ người khác gánh hộ, muốn lấy tiền từ miền Trung nghèo để nuôi các bạn.

Cầu xin các bạn hãy mở két sắt nhà ra đóng tiền ăn cho chùa, chứ đừng đóng cửa đi ăn mày nữa ạ. Ở Việt Nam công nhân lương 5-6 triệu người ta cũng thất nghiệp đầy đường khổ sở, vẫn phải tiêu tiền của mình chứ có vào chùa xin tiền ăn nhờ đâu ạ.

Hiện câu chuyện vẫn đang làm dấy lên những ý kiến trái chiều trong cộng đồng du học sinh ở Nhật.