Dự áи trăm tỷ vừa xong đã hỏng: “Phát hiện đắp bùn nhão để trám bê tông”
4:41 am

Dự án thủy lợi Pleikeo bị hư hỏng, đơn vị thi công đang khẩn trương cho khắc phục. Tuy nhiên, nhiều vị trí được làm sơ sài, có chỗ “lấp liếm” bằng cách đắp đất bùn rồi dùng bê tông trám lên.

Vừa qua, báo Dân trí đã có nhiều bài phản ánh về tình trạng hư hỏng tại hệ thống kênh dẫn và hạng mục đường máng nước dẫn thuộc công trình thủy lợi Pleikeo (xã Ayun, huyện Chư Sê, Gia Lai) có tổng mức đầu tư khoảng 119 tỷ đồng. Theo đó, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, x.á.c minh thông tin. Đồng thời, có báo cáo về UBND tỉnh để có hướng x,ử lý.

Hiện đơn vị thi công là Công ty TNHH Xây dựng Nghĩa Thành (tỉnh Quảng Nam) đang cho hàng chục người khẩn trương khắc phục, sửa chữa những vị trí bị hư hỏng trên hệ thống kênh dẫn và hạng mục trên kênh. Công việc sửa chữa đã kéo dài gần 1 tuần này.

Dùng đất bùn nhão để đắp vào rồi trám lớp xi măng mỏng lên nhằm che đi những vết hư hỏng

Có mặt tại công trình này để nắm bă’t tình hình sửa chữa, gia cố lại những điểm bị nứt, hư hỏng, chúng tôi thấy công việc đang dần hoàn thành. Quan ȿa’Ť bằng mắt, nhiều điểm nứt đều được trám qua lớp xi măng mỏng để che đi những vết nứt chân chim, những vết nứt lớn. Đối với chỗ bị gãy thì dùng xi măng để gia cố, vá lại. Một số vị trí ở ống cống bị hư hại, đơn vị thi công đã đập để đắp mới lại.

Liên tiếp nhiều đoạn pha’t hiện phần lõi toàn là đất bùn nhão

Tuy nhiên, khi ph0’ng viên đi cùng người phụ trách thi công (Công ty TNHH Xây dựng Nghĩa Thành) đã pha’t hiện một số vị trí trên gia cố bằng xi măng nhìn rất chắc chắn. Nhưng khi nhấn vào lớp xi măng trên bề mặt thì lộ ra phần lõi bên trong toàn là đất bùn nhão. Chúng tôi đã liên tiếp kiểm tra những vết trám gần đó cũng pha’t hiện tình trạng tương tự, tức là lớp xi măng mỏng ở trên mặt và lõi toàn là đất bùn.

Nhiều chỗ đã sửa chữa nhưng vẫn hư hỏng

Nhiều vị trí sửa chữa mang tính đối phó, nhếch nhác. Bên cạnh đường máng dẫn bỏ lại nhiều tấm bê tông còn dư. Những miếng bê tông này có kết cấu khá rời rạc, đụng nhẹ là √ỡ vụn. Lộ ra nhiều hạt cát rời, không có độ kết dính.

Giải thích về những việc ph0’ng viên pha’t hiện được, ông Nguyễn Hồng Minh – phụ trách thi công của Công ty TNHH Xây dựng Nghĩa Thành cho biết, việc xây dựng được triển khai khoảng 1 tuần nay. Một số chỗ nứt, sạt lở tại công trình là do mưa, nước về lớn. Đơn vị chủ yếu khắc phục những hư hỏng lớn bằng cách trám những vết nứt hoặc làm mới nếu hư hỏng nặng. Dự kiến trong vài ngày tới sẽ hoàn thành.

Nhiều đoạn đang sửa chữa sau khi bị báo chí phản ánh hư hỏng

Đối với những vị trí được dùng bùn nhão đắp phần lỏi và xi măng phủ trên, ông Minh cho rằng: “Cái này không có thiết kế mà bên gia’m sa’t yêu cầu để tránh bùn xuống. Ngoài ra, do công trình quản lý rộng nên không thể bao quát hết được. Đôi khi thợ làm hơi ẩu. Cái này khắc phục được chứ không có gì là ghê gớm..!.”, ông Minh giải thích.

Một số cát dùng để trộn có lẫn nhiều tạp chất

Như báo Dân trí đã thông tin, năm 2017 UBND tỉnh Gia Lai ký phê duyệt đầu tư dự án Công trình thủy lợi Pleikeo tại xã Ayun, huyện Chư Sê (Gia Lai) với kinh phí hơn 41,5 tỷ đồng. Đến năm 2018, UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục phê duyệt dự án Hệ thống kênh dẫn của thủy lợi Pleikeo với tổng kinh phí 77,7 tỷ đồng. Như vậy, tổng cộng 2 giai đoạn, công trình này có tổng số vốn hơn 119 tỷ đồng, do UBND huyện Chư Sê làm chủ đầu tư. Mặc dù công trình đã hoàn thành nhưng chưa nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng. Tại hệ thống kênh dẫn đã xuất hiện nhiều hư hỏng, sạt lở.

Công việc khắc phục đang dần hoàn thành

Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt Q.u.a.n t.r.o.n.g, nhằm cung cấp nước tưới cho 500 ha lúa và cây hoa màu của 800 hộ dân xã Ayun, huyện Chư Sê.

nguồn: https://dantri.com.vn/ban-doc/du-an-tram-ty-vua-xong-da-hong-phat-hien-dap-bun-nhao-de-tram-be-tong-20200820091057892.htm