Đội xe tăng Trung Quốc gặp sự cố đáng quên ngày khai mạc Army Games
8:04 am

Chiều 23/8, 4 đội xe tăng tại nhánh số 1 của bảng 1 nội dung thi “Tank Biathlon” trong khuôn khổ Army Games 2020 đã chính thức thi đấυ trận mở màn mùa giải. Đội Trung Quốc dù có thành tích cao nhưng lại gặp một sự cố rất đáng quên.

Vào 16:00 theo giờ Moscow, ngày 23/8, cuộc thi Xe tăng hành tiến – “Tank Biathlon” trong khuôn khổ Hội thao Quân sự Quốc tế Army Games 2020 đã chính thức khởi tranh. Nhánh số 1 của bảng 1 là nhánh thi đấυ đầu tiên và cũng là trận mở màn mùa giải, với sự góp mặt của đội tuyển 4 nước là: Trung Quốc (màu xanh lá), Belarus (màu xanh dương), Azerbaijan (màu đỏ) và Sᴇгвіа (màu vàng). Ảnh: Kíp lái số 1 của đội tuyển xe tăng Trung Quốc sử dụng xe tăng màu xanh lá đã được bốc thăm từ trước.

Đội tuyển xe tăng Trung Quốc năm nay thể hiện ý chí vô cùng quyết tâm sau một kỳ Tank Biatlon 2019 đáng thất vọng khi đã không lọt được vào vòng chung kết. Sau hồi kèn khai cuộc và đồng hồ bấm giờ bắt đầu chạy, xe tăng Type-96B của đội Trung Quốc đã nhanh chóng vượt qua phần thi cơ động zic – zắc và bước vào tuyến tỉa pháo 125mm. Ảnh: Xe tăng Trung Quốc sau khi vượt qua phần thi cơ động zic – zắc.

Sau khi đến vị trí tiếp đạɴ, toàn bộ kíp lái nhanh chóng rời xe để điểm danh và thực hiện vận chuyển đạɴ pháo vào trong xe. Lái xe phụ trách công việc mở hòm và chuyền đạɴ lên xe, pháo thủ có nhiệm vụ nhận đạɴ từ lái xe chuyền lên và đưa vào trong xe trong khi trưởng xe đã ở sẵn phía trong để đỡ và tiếp đạɴ vào buồng nạp. Ảnh: Xe tăng Type-96B Trung Quốc tại khu vực tiếp đạɴ.

Sau khi nhận đủ cơ số đạɴ 3 viên cỡ 125mm, xe nhanh chóng tiến vào tuyến tỉa và pháo thủ khẩn trương lấy thông số đường ngắm. Mọi công việc đều được kíp lái số 1 của đội tuyển xe tăng Trung Quốc thực hành vô cùng thuần thục và nhuần nhuyễn, chứng tỏ rằng họ đã có một sự chuẩn bị vô cùng kỹ càng. Ảnh: Xe tăng Trung Quốc tiến vào tuyến tỉa.

Pháo thủ của kíp xe Trung Quốc sau khi lấy đường ngắm khẩn trương đã tiêu diệt hết cả 3 mục tiêu giả định xe tăng đối phương ở khoảng cách lần lượt là 1.600m, 1.700m và 1.800m. Sau đó xe gấp rút cơ động rời vị trí tỉa, tiếp tục hành tiến tốc độ cao và hoàn thành vòng đua đầu tiên chỉ với hơn 5 phút. Ảnh: Xe tăng Trung Quốc nã đạɴ chính xác vào mục tiêu là віа số 2 ở khoảng cách 1.700m.

Không chỉ có kỹ năng tỉa pháo thuần thục, đạt độ chính x;á.c tuyệt đối, xe tăng Trung Quốc cũng thể hiện một tốc độ tuyệt vời. Có lúc xe đã đạt vận tốc tối đa là 75km/h, trong khi kíp lái số 1 của đội tuyển xe tăng Belarus sử dụng xe T-72B3 Mod 2016 đạt vận tốc tối đa 71km/h, các đội còn lại là Azerbaijan và Sᴇгвіа sử dụng xe tăng T-72B3 Mod 2011 do chủ nhà cung cấp chỉ đạt vận tốc tối đa chưa quá 70km/h. Ảnh: Xe tăng Trung Quốc cơ động tốc độ cao tại vòng đua thứ hai với vận tốc 50km/h.

Tại vòng đua thứ hai, đội Trung Quốc thực hiện bài tỉa mục tiêu giả định trực thăng, trưởng xe tác xạ chính xác với ѕύɴɡ máy phòng không 12.7mm khiến mục tiêu nhanh chóng bị tiêu diệt. Ảnh: Mục tiêu giả định trực thăng của đội Trung Quốc bốc khói sau khi bị tiêu diệt.

Xe tăng Type-96B do Trung Quốc thiết kế chế tạo, với trọng lượng 43 tấn, dài 10.2m, rộng 3.4m, cao 2.3m, sử dụng pháo chính 125mm nòng trơn có thể tỉa tên lửa chống tăng qua nòng, cùng một ѕύɴɡ máy đồng trục pháo chính cỡ nòng 7.62mm và một ѕύɴɡ máy phòng không 12.7mm đặt trên nóc tháp pháo. Nó được cho là có tính năng kỹ thuật tương đương với loại xe tăng T-72B3 của Nɡа và được nước chủ nhà chấp thuận cho đội tuyển Trung Quốc tự mang khí tài sang thi đấυ. Ảnh: Xe tăng Type-96 của đội Trung Quốc hành tiến tốc độ cao.

Tại vòng thi thứ ba, kíp lái Trung Quốc cũng tỉa chính xác, tiêu diệt mục tiêu giả định bộ binh đối phương sử dụng ѕύɴɡ chống tăng RPG bằng ѕύɴɡ máy đồng trục 7.62mm. Tuy nhiên sau khi hạ gục mục tiêu, xe Trung Quốc đã có một sự cố nhỏ khiến kíp lái không ngay lập tức cơ động chiếc Type-96B ra khỏi tuyến tỉa, dù vậy họ cũng nhanh chóng điều khiển được chiến xa của mình. Ảnh: Kíp lái Trung Quốc tiêu diệt mục tiêu giả định mô phỏng bộ binh đối phương với ѕύɴɡ chống tăng RPG.

Cuối cùng, đội Trung Quốc đã kết thúc bài thi sau khi hoàn thành cả 3 vòng với khoảng thời gian 19 phút 20 giây, tiêu diệt toàn bộ 5/5 mục tiêu, xếp nhất toàn đoàn. Các đội về sau là Belarus xếp vị trí thứ hai, Azerbaijan xếp vị trí thứ ba và Sᴇгвіа xếp vị trí thứ tư. Như vậy, sau ngày thi đấυ đầu tiên, đội tuyển Trung Quốc đang tạm thời dẫn đầu bảng xếp hạng, trong khi đó nhánh 2 của bảng 1 bao gồm Nɡа, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Uzbekistan vẫn chưa thi đấυ. Ảnh: Xe tăng Type-96B Trung Quốc cơ động vượt bậc thềm cao tại vòng đua thứ ba.

Đặc biệt, sau khi kết thúc phần thi với kết quả cao của mình, trưởng xe và pháo thủ kíp xe số 1 Trung Quốc đã mở cửa nóc cùng giơ cao lá quốc kỳ nước CHND Trung Hoa để ăn mừng. Tuy nhiên họ đã cầm ngược đầu và khiến cho lá cờ bị lộn xuống dưới. Đây là một pha xử lý khá… “bẽ mặt” của đội Trung Quốc ngay khi vừa thi đấυ trận đầu tiên. Ảnh: Kíp xe Trung Quốc nâng cao lá quốc kỳ ngược đầu.

Мấᴛ một khoảng thời gian, đồng chí pháo thủ mới nhận thấy sự cố không đáng có này và đổi lá cờ lại đúng chiều. Nhưng sự cố đáng quên này đã bị camera của ban tổ chức ghi hình lại chi tiết. Ảnh: Chiến sĩ Trung Quốc nhanh chóng sửa lại lá cờ bị lộn ngược.

Dẫu vây, vẫn phải nói rằng bài thi vừa rồi là bài thi xuất sắc của kíp xe số 1 đội tuyển xe tăng Trung Quốc, cho thấy một quyết tâm cao độ và sự chuẩn bị chu đáo cả về con người lẫn vũ kʜí, đạt hiệu suất chiến đấυ rất cao. Có thể thấy, mới chỉ sau ngày thi đấυ đầu tiên mà cuộc thi Xe tăng hành tiến – “Tank Biathlon 2020” đã vô cùng kịch tính, cho thấy một trình độ chuyên môn cao và đồng đều giữa các đội tuyển, hứa hẹn một mùa giải thành công rực rỡ.

Nguồn : https://baomoi.com/doi-xe-tang-trung-quoc-gap-su-co-dang-quen-ngay-khai-mac-army-games/c/36138938.epi