Điều gì xảy ra nếu đập Tam Hiệp tràn?
1:38 pm

Một tình huống vô cùng khó khăn đang đặt ra thách thức cho đập Tam Hiệp – con đập thủy điện lớn nhất của Trung Quốc đó là, mực nước hồ chứa của đập đã vượt mức cảnh báo 20m và sắp chạm ngưỡng tối đa 175m.

Theo Reuters, vào sáng 21/8, mực nước hồ chứa đập Tam Hiệp đạt 165,6 mét, tăng hơn 2 mét so với ngày 20/8 (thứ 5) và vượt 20 mét so với mức cảnh báo an toàn.

Theo thiết kế, mực nước tối đa của hồ chứa đập Tam Hiệp là 175 mét. Những trận mưa xối xả ở thượng nguồn làm dòng chảy về hồ tăng cao kỷ lục.

Được biết, đơn vị quản lý đập Tam Hiệp đã phải tăng lưu lượng xả lũ lên mức kỷ lục, 48.800 m3/s hôm 20/8, để cố gắng hạ thấp mực nước trong hồ. Họ có thể tiếp tục tăng mức xả để tránh khả năng xảy ra tràn đập. 11/14 cửa xả lũ của đập Tam Hiệp đã được mở để làm giảm áp lực cho thân đập.

Mực nước ở đập Tam Hiệp đã vượt 20 mét so với mức cảnh báo an toàn. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Trong khi đó, theo Giáo sư Desiree Tullos (Đại học bang Oregon của Mỹ), người nghiên cứu về dự án đập Tam Hiệp, nhận định giới chức Trung Quốc sẽ “làm mọi cách để ngăn nước tràn khỏi con đập”, bởi tràn đập là trường hợp xấu nhất vì nó gây ra thiệt hại đáng kể và có thể khiến mọi thứ sụp đổ.

Lượng nước hồ chứa tiếp nhận có thể còn tiếp tục tăng, nhưng các chuyên gia thủy lợi Trung Quốc trấn an công chúng rằng đập Tam Hiệp được thiết kế để chống chọi với lũ lớn hơn vậy.

Một chuyên gia của Ủy ban Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Trung Quốc nói với Hoàn Cầu Thời báo rằng lũ lớn chỉ gây nguy hiểm cho đập nếu kéo dài lâu, nhưng điều này hiện tại sẽ không xảy ra. Theo dự báo, đỉnh lũ sẽ giảm dần sau 2-3 ngày nữa.

Trong năm 2020, lượng mưa ở lưu vực sông Dương Tử đã cao hơn gấp đôi so với mức trung bình theo mùa. Tính tới tuần trước, lũ lụt đã gây ra thiệt hại kinh tế gần 180 tỉ nhân dân tệ (26 tỉ USD) và ảnh hưởng 63 triệu người.

Theo số liệu của chính phủ Trung Quốc, các đập thủy điện khổng lồ đã tích trữ hơn 100 tỉ m3 nước lũ trong năm 2020 và che chắn cho 18,5 triệu cư dân khỏi phải sơ tán. Các quan chức cho biết chỉ riêng dự án đập Tam Hiệp đã cắt giảm 34% lượng nước lũ ở hạ lưu.