Đến hẹn lại lên, Hà Nội lại lát vỉa hè dù dùng đá độ bền 70 năm
8:52 am

Chỉ sau 1-2 năm, nhiều đoạn vỉa hè lát đá tự nhiên ở các tuyến phố như Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Trãi, Trần Duy Hưng, gạch đã bắt đầu vỡ nát, xuống cấp nghiêm trọng.

Người dân Thủ đô lại tiếp tục chứng kiến “đại công trường” lát đá.

Dù biết chủ trương chỉnh trang vỉa hè của TP Hà Nội nhằm tạo diện mạo khang trang, sạch đẹp, phục vụ đời sống nhân dân Thủ đô. Tuy nhiên, tất cả người dân đều quan tâm đến chất lượng để tránh sự tốn kém, lãng phí và vấn đề ô nhiễm môi trường.

Nhiều người nói rằng, cứ đến hẹn lại lên, theo như truyền thống, TP Hà Nội lại tiếp tục lát đá vỉa hè vào dịp cuối năm. Chất lượng năm nay không biết ra sao đá lát cách 2 năm trước nay đã vỡ.

Vào năm 2018, TP Hà Nội đã kiểm điểm các cá nhân và đơn vị liên quan đến việc lát đá vỉa hè, trong đó có việc không đạt về yêu cầu cũng như chênh giá tiền thi công. Khâu tư vấn, thiết kế, lựa chọn vật liệu đá cũng không đồng nhất.

Ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho đá tự nhiên có chất lượng không đồng nhất. Vấn đề là lấy đá ở đâu, nguồn ra sao chất lượng ra sao và nghiệm thu từng viên một như thế nào để khi mang về không bị nứt vỡ.

Không chỉ đến từ chất lượng của đá mà độ bền của vỉa hè còn chịu sự tác động từ ngoại cảnh. Thực tế cho thấy, nhiều tuyến phố vỉa hè biến thành bãi gửi xe ô tô, xe máy… hàng ngày chịu tải khối lượng nặng cũng khó bảo đảm được độ bền của đá vỉa hè. Thêm vào đó, các đơn vị điện lực, cấp thoát nước, viễn thông… đào xới để thi công các công trình hạ ngầm nhưng chất lượng hoàn trả không bảo đảm, khiến vỉa hè bị lún sụt gây vỡ đá lát vỉa hè.

Theo các chuyên gia, hầu hết các thành phố lớn trên thế giới hiện nay chỉ dùng đá tự nhiên cho các công trình lớn có tính biểu tượng văn hóa, cần điểm nhấn.

Theo Kiến trúc sư Trần Huy Ánh, Viện Kiến trúc Quốc gia, do nghiên cứu không nghiêm túc, chọn vật liệu không phù hợp với Hà Nội. Rất nhiều thành phố sử dụng vật liệu tái sử dụng, phế thải xây dựng nghiền ra, dùng chất kết dính cường độ cao nén áp suất cao có độ bền còn hơn vật liệu tự nhiên.

Vậy nên, nếu không có lời giải triệt để cho những khó khăn trên, câu chuyện lát vỉa hè của Hà Nội sẽ vẫn là một điệp khúc không hồi kết.

Theo Vtv