Đề xuất tôn vinh ông Đoàn Ngọc Hải: Cần không?
7:02 am

PGS.TS Nguyễn Lê Ninh tin rằng cá nhân ông Đoàn Ngọc Hải không cần đến sự biểu dương này, mà ông làm việc thiện xuất phát từ cái tâm.

Những ngày qua, việc ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP. HCM tự bỏ tiền túi hơn 700 triệu đồng mua xe ô tô mới về làm xe c.ứu thương để chở miễn phí вệɴʜ nhân nghèo tại các вệɴʜ việɴ về quê thu hút sự chú ý của dư luận.

Trước đó, ông Hải cũng thực hiện lời hứa giúp người dân nghèo sau khi “từ quan”, dùng tiền trợ cấp thôi việc xây nhà tình nghĩa tặng cho người nghèo.

Các ý kiến đều hoan nghênh và bày tỏ sự trân trọng đối với việc làm của ông Hải. Thậm chí, chia sẻ với Đất Việt, ông Nguyễn Túc – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị các cơ quan, đoàn thể TP.HCM, trong đó có Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM xem xét tôn vinh hành động của ông Hải như một tấm gương tiêu biểu, một điển hình về người tốt việc tốt và khuyến khích mọi người noi theo.

Cũng đánh giá cao những việc làm của ông Đoàn Ngọc Hải, PGS.TS Nguyễn Lê Ninh, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM khẳng định, cách nhìn và hành động của ông Đoàn Ngọc Hải rất đúng lương tâm của một con người tốt. Điều này đã được thể hiện từ khi ông Hải còn là Phó Chủ tịch UBND quận 1.

Việc ông Hải nộp đơn từ chức vì lý do “không dẹp được vỉa hè, không thực hiện được lời hứa trước nhân dân” đã cho thấy ông là một con người chân chính, có lòng tự trọng.

Ông Đoàn Ngọc Hải và chiếc xe c.ứu thương ông bỏ tiền túi mua để chở вệɴʜ nhân nghèo về quê miễn phí. Ảnh: VietNamNet
“Dĩ nhiên, câu hỏi tại sao không dẹp được vỉa hè lại là một vấn đề khác nữa. Kinh tế vỉa hè đã tồn tại hàng chục năm qua, số người nhập cư vào TP.HCM lên đến hàng triệu người, và đến 74% dân số TP.HCM kinh doanh cá thể.

Vỉa hè, đường phố là nơi người dân sống trong nội đô làm dịch vụ để mưu sinh như các phố ăn uống, quán ăn vỉa hè.., phục vụ người đi lại trên đường. Vì vậy, không thể ngày một ngày hai là lập lại được trật tự vỉa hè. Công việc này đòi hỏi thời gian và liên quan đến vấn đề quy hoạch đô thị.

Là một người nhiệt tình của xã hội nhưng ở thời điểm đó, ông Hải và cấp trên của ông mới nhìn vào cái trước mắt mà không đi sâu vào nguyên nhân thực tiễn xã hội. Cá nhân ông Hải làm theo kiểu hành chính chủ nghĩa và chịu áp lực của cấp trên, khi ông đã hứa và không đạt mục tiêu thì từ chức”, PGS.TS Nguyễn Lê Ninh nhận xét.

Sau đó, ông Hải lại từ chức Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH MTV.

Với lần từ chức này, ông cũng đã thể hiện sự ngay thẳng, lòng tự trọng khi từ chối công việc không phù hợp với năng lực, sở trường, chuyên môn của mình.

Trở lại với việc làm từ thiện của ông Đoàn Ngọc Hải sau khi “từ quan”, vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cho rằng, ông Hải không cần đến sự biểu dương bởi ông làm việc thiện bằng cái tâm, bằng tấm lòng của mình.

Chưa kể, việc làm của ông Hải rất tốt, rất đáng khen và cảm phục nhưng để nói rằng đó là tấm gương, mọi người hãy noi gương học tập ông Hải thì rất khó.

“Người khác muốn noi gương ông Hải thì phải có điều kiện. Khi không có tiền, chăm lo cho cuộc sống của bản thân và gia đình chưa đủ thì làm sao có thể noi gương?

Việc này khác với những hiệp sĩ săn bắt cướp: họ có thể hy sinh thân mình để chống lại kẻ cướp, c.ứu người, họ chỉ cần cái tâm, rèn luyện bản lĩnh để tự bảo vệ bản thân và c.ứu người. Đó là những người phải nêu gương anh hùng, còn để noi theo ông Đoàn Ngọc Hải thì rất khó”, PGS.TS Nguyễn Lê Ninh bày tỏ quan điểm.

Một điểm khác mà ông Ninh nghĩ nhiều người cũng băn khoăn, đó là: số tiền ông Hải bỏ ra làm từ thiện không phải là nhỏ, vậy số tiền đó ở đâu ra – của cha ông để lại, do làm ăn kinh doanh có được hay từ đâu? Ông Hải có phải lo về cuộc sống của mình hay không?

“Làm ra đồng tiền bao giờ cũng phải đổ mồ hôi sôi nước mắt, giờ đem đồng tiền ấy ra mua xe chở người nghèo chứng tỏ phải có một tiềm lực kinh tế rất lớn. Nếu gia đình ông Hải có điều kiện, ủng hộ ông làm từ thiện thì rất tốt và đáng quý”, PGS.TS Nguyễn Lê Ninh nói.

Chia sẻ trên báo chí, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết xe chở вệɴʜ nhân được ông đăng ký trở thành xe c.ứu thương chuyên dùng. Xe mới, nhập nguyên chiếc từ Hàn Quốc, trị giá khoảng 700 triệu đồng và do ông tự dùng tiền mua.

“Đích thân tôi lái xe c.ứu thương đưa вệɴʜ nhân nghèo về quê miễn phí, kể cả từ Hà Nội vào TP.HCM hoặc từ TP.HCM ra Hà Nội, miền Trung, miền Tây và Tây Bắc. Trên đường về quê, tôi sẽ lo cơm và phòng nghỉ cho bà con nghèo, khi nào bà con cứ thấy xe c.ứu thương của tôi biển số 51B – 507.44 thì bà con cứ ra gặp và tôi sẽ phục vụ ngay lập tức”, ông Đoàn Ngọc Hải chia sẻ trên báo Thanh niên.

Trước đó, ông Đoàn Ngọc Hải đã bán điện thoại, đồng hồ siêu sang với giá 2 tỷ đồng để làm từ thiện. Ông đang xây dựng một ngôi nhà (ngang 4 m, dài 20 m) ở quận 12 (TP.HCM) để giúp những phụ nữ nghèo vô gia cư trú ngụ qua đêm miễn phí.

Dự kiến khoảng 4 tháng nữa, ngôi nhà này sẽ được xây dựng hoàn thiện để đón những phụ nữ nghèo vô gia cư.

Nguồn BÁO ĐẤT VIỆT : http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/de-xuat-ton-vinh-ong-doan-ngoc-hai-can-khong-3418169/