Đê chắn sóng 300 tỷ ở Hà Tĩnh sạt lở, đứt gãy sau bão số 5
3:13 am

Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, 200m đê chắn sóng ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã bị sóng biển và nước lũ gây sạt lở, đứt gãy phần mái tạo thành những hàm ếch lớn.

Đê chắn sóng 300 tỷ ở Hà Tĩnh sạt lở, đứt gãy sau bão số 5

Công trình đê biển này dài 9km, đi qua 3 xã bãi ngang của huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) có tổng mức đầu tư hơn 300 tỉ đồng vừa bị sạt lở khoảng 200m, tạo thành những hàng ếch lớn gây nguy hiểm tại thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 5 vào ngày 18/9 đã khiến khoảng 200m đê biển bị sóng đáռh hư hỏng, hở hàm ếch, nhiều khối cát, đất đ.á bị cuốn trôi.

Năm 2019, khu vực đê chắn sóng này cũng từng bị hư hỏng sau bão, dù được gia cố bằng lưới đ.á nhưng đến nay một dải cát lớn cũng bị sóng biển đáռh vỡ. Một khối lượng lớn đ.á, cát phía chân đê bị sóng cuốn, tạo ra những hàm ếch lớn.

Tại phần mái đê được gia cố bằng những mảng bê tông lớn cũng bị sóng đáռh, xuất hiện những vết gãy dài hơn chục mét lộ phần thép hoen gỉ ra ngoài.

Một khối lượng lớn đ.á phía chân đê bị sóng cuốn, tạo ra những hàm ếch lớn.

Những mảng bê tông lớn cũng bị sóng cuốn trôi, xuất hiện những vết gãy dài hơn chục mét gây nguy hiểm.

Phần lưới sắt bọc đ.á được gia cố năm 2019 nhưng nay cũng xuống cấp.

Những tấm bê tông, cấu kiện bị sóng đáռh vỡ.

Phần đất bồi phía ngoài đê cũng bị nước biển cuốn trôi.

Người dân địa phương cho hay, nếu cơ quan chức năng không kịp thời tiến hành gia cố phần đoạn đê đã bị sạt lở thì nguy cơ sạt lở sẽ tiếp tục lan rộng càng nghiêm trọng hơn và đe nguy hiểm đến thân đê, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đáռh bắt, khai thác hải sản trên biển, cuộc sống, sản xuất của các hộ dân sinh sống phía trong.

Ông Trần Văn Nghĩa – Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc cho biết, do ảnh hưởng cơn bão số 5 đã khiến gần 200m đê biển tại khu vực Km59+200 đến Km59+400 bị hư hỏng, sạt lở phần mái đê. Hiện địa phương đã báo cáo lên ngành chức năng để sớm có phương áռ khắc phục.

Theo Soha