Đàn bò tót ‘gầy trơ xương’: Mỗi tháng trả 4 triệu để nuôi, còn 4 tỷ đã trôi đi đâu?
1:17 pm

10 con bò tót thế hệ F1 ở Ninh Thuận nhiều tháng nay không có cỏ tươi ăn, chỉ nhai rơm khô. Chúng g.ầ.y trơ x;ư.ơ.n.g, đứng không vững.

Vào năm 2009, một còn bò tót rừng đự¢ (tên khoa học là Bos gaurus) xuất hiện ở khu vực thôn Bạc Rây 2, xã Phước Bình, huyện Bác Ái. Con bò tót này đuổi hết bò đực nhà và giành quyền GP với bò ¢áι của người dân nuôi thả.

Đến năm 2014, bò tót rừng “không qua khỏi”, để lại hàng chục con bò tót con thế hệ F1. Dự án bảo tồn gen của bò tót rừng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thông qua.

11 con bò tót F1 tốt nhất được mua lại và giao cho Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh Lâm Đồng chăm sóc.

Vườn quốc gia Phước Bình phối hợp với Trung tâm Ứng dụng Khoa học Công nghệ Lâm Đồng thực hiện đề tài “Nghiên cứu giám định di truyền và đ;á.nh giá khả năng ѕιин ѕảи của bò lai F1 giữa bò tót và bò nhà tại vùng giáp ranh Ninh Thuận và Lâm Đồng” với đ;á.nh giá khả quan về triển vọng phát triển nguồn ɢєи quý.

Đây là đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, do PGS.TS Lê Xuân Thám, nguyên Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Lâm Đồng làm chủ nhiệm với kinh phí 5 tỷ đồng.

Để thực hiện đề tài này, Trung tâm Ứng dụng Khoa học Công nghệ Lâm Đồng đã thuê đất tại Phước Bình và ông Nguyễn Đình Tích (49 tuổi) – người dân trên địa bàn chăm sóc.

Trong thời gian nghiên cứu, đàn bò được ăn cỏ tươi do người chăm tự trồng theo đề án. Nhưng đến khi dự án nghiên cứu kết thúc được hơn 1 năm nay, chúng chỉ được ăn rơm khô c;ầ.m cự qua ngày. Mỗi con chỉ được cuộn rơm một ngày, nay cũng bớt xuống chưa được một cuộn (7-8 cuộn cho 11 con).

Ông Tích.

“Mỗi tháng tôi lãnh 4 triệu tiền công chăm sóc, còn không có bất cứ khoản nào khác. Chúng bị đói, gầy тяơ χươиɢ tôi cũng thương lắm, nhưng mình cũng nông dân nghèo khó, không giúp gì được”, ông Tích nói.

Đàn bò tót F1 do ông Tích nuôi đến nay đã gần chục năm, nhưng chưa con nào sinh sản. Theo ông Tích, những con bò tót lai F1 gần như không bệnh t;ậ.t, ăn rất khỏe. “Một con bò tót có thể ăn 3 bao cỏ một ngày. Nhưng hơn 1 năm nay chúng chỉ ăn rơm khô nên trọng lượng giảm rất nhiều và chậm chạp”, ông Tích nói.

Chuồng trại nhiều năm không được tu sửa cũng hoen gỉ, xuống cấp.

Theo như tính toán của nhiều người:

– 1 năm 12 tháng x 4 triệu = 48 triệu

– Từ 2014 đến 2020 là 6 năm. Vị tính năm đầu tiên ăn 4 triệu/tháng, 5 năm sau ăn uống đầy đủ hơn, gấp 3 lần kinh phí là 12 triệu/tháng, thì 12 triệu x 60 tháng = 720 triệu. Tổng chi phí nuôi bò 720 triệu + 48 triệu = 768 triệu.
Chi phí cho các phần chuồng trại tổng là 1 tỷ.

– Vậy 4 tỷ còn lại đang ở đâu?

Bò tót của những năm đầu.

Ngày 29/9/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Quang – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin KH&CN, thuộc Sở KH&CN tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang chuẩn bị thực hiện bàn giao 11 con bò tót trong dự án nghiên cứu giám định di truyền và đánh giá khả năng ѕιин ѕảи của bò lai F1 giữa bò tót và bò nhà tại vùng giáp ranh Ninh Thuận và Lâm Đồng cho Vườn Quốc gia Phước Bình (Ninh Thuận) để nuôi dưỡng.

Xong dự án PGS.TS trở nên béo mập lên trái ngược với đàn bò

“Đàn bò sẽ được bàn giao về nơi có nguồn gốc sinh ra chúng để tiếp tục chăm sóc và nghiên cứu” – ông Quang cho biết.

Theo : http://duatin24h.xyz/dan-bo-tot-gay-tro-xuong-moi-thang-tra-4-trieu-de-nuoi-con-4-ty-da-troi-di-dau/