Đại sứ Trung Quốc: Đường sắt Cát Linh-Hà Đông là biểu trưng cho tình hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc
7:05 am

Ông Hùng Ba, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, cho rằng Đường sắt Cát Linh-Hà Đông không chỉ là dự án thương mại đơn thuần, mà còn là biểu trưng cho tình hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì tiếp ông Hùng Ba, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam

Tại cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết đến nay, Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 và đang triển khai các hoạt động phục hồi, phát triển kinh tế. Kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở cả 2 nước đã thể hiện sự ưu việt của chế độ chính trị, đồng thời là kết quả của sự đồng lòng, niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Cùng với phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội cũng thực hiện mục tiêu kép là phát triển kinh tế nên cuối tháng 5-2020, kinh tế Hà Nội đã phục hồi và khởi sắc mạnh mẽ vào tháng 6. Ước 6 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế của Hà Nội khoảng 3,4%, thu ngân sách đảm bảo duy trì được mức thu tương đương cùng kỳ năm ngoái. Hà Nội cũng đặt mục tiêu trong năm nay tăng trưởng gấp 1,3 lần mức chung của cả nước.

Để đạt được mục tiêu này, Hà Nội đang triển khai một loạt giải pháp, từ kích cầu tiêu dùng, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và đầu tư tư nhân… Đặc biệt, Hà Nội đang tích cực chuẩn bị để tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác đầu tư và phát triển” sẽ diễn ra vào ngày 27-6-2020. Nhân đây, Bí thư Vương Đình Huệ gửi lời mời đến Đại sứ Hùng Ba và các doanh nghiệp, nhà đầu tư Trung Quốc tham dự hội nghị này.

Bí thư Vương Đình Huệ cho hay trong bối cảnh này, Việt Nam và Trung Quốc có cơ hội để gia tăng hợp tác đầu tư. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chỉ đạo nghiên cứu, cùng với các nước kiểm soát tốt dịch bệnh để từng bước nới lỏng đi lại, vừa đảm bảo phòng, chống dịch nhưng cũng gia tăng các hoạt động hợp tác đầu tư.

Về phía Thành phố, Hà Nội sẽ tạo điều kiện để tiếp nhận các chuyên gia Trung Quốc sang làm việc, trên cơ sở đảm bảo các điều kiện về dịch tễ. Hà Nội cũng sẵn sàng cùng với Đại sứ quán Trung Quốc để tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ chào mừng 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Bí thư Thành ủy cũng mong muốn Đại sứ Hùng Ba tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ, làm cầu nối để thúc đẩy quan hệ giữa Hà Nội với Bắc Kinh cũng như với một số địa phương của Trung Quốc. Về dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ mong muốn Đại sứ thúc đẩy để sớm đưa dự án vào hoạt động.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/dai-su-trung-quoc-duong-sat-cat-linh-ha-dong-la-bieu-trung-cho-tinh-huu-nghi-viet-nam-trung-quoc-20200625131159175.htm