Đã từng bắt tạm giam hàng loạt cán bộ, chủ tịch xã “ăn c.hặ.n” tiền hỗ trợ bão lũ
5:30 am

Trận lụt lịch sử vừa qua đã phơi bày mọi thứ. Có những người giàu lòng trắc ẩn như Thủy Tiên, có những chiến sĩ không quản hiểm nguy tham gia cứu hộ trong đêm khi lũ về,…Thế nhưng, cũng có những kẻ mang danh là cán bộ có thể vô lương tâm đến nỗi ăn c.hặ.n cả tiền hỗ trợ của người dân. Và cuối cùng, họ cũng phải…trả giá!

Dưới đây là những ‘gương mặt vàng’ trong ‘làng ăn c.h.ặn’:

– Ngày 1-10, một nguồn tin xác nhận Công an huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) đã quyết định k.h.ở.i t.ố vụ án, k.hở.i t.ố b.ị c.a.n, bắt tạm giam đối với ông Triệu Công Tấn, thủ quỹ UBND xã Ba Cụm Nam, huyện Khánh Sơn, về tội tham ô tài sản.

Trước đó, nhiều người dân gửi đơn tố cáo cán bộ xã Ba Cụm Nam ăn ch.ặ.n tiền hỗ trợ khắc phục thiệt hại cơn bão số 12 hồi tháng 11-2017.

Họ cho biết khi đến ký nhận tiền hỗ trợ, cán bộ xã không cho người dân xem số tiền ký nhận trong danh sách được hỗ trợ. Nhiều gia đình chỉ được nhận 1/3 hoặc một nửa số tiền được Nhà nước hỗ trợ.
Xác định có dấu hiệu tiêu cực, lãnh đạo UBND huyện Khánh Sơn yêu cầu công an huyện tiến hành điều tra. Khi vụ việc bị phát giác, ông Triệu Công Tấn đã trả lại 37 triệu đồng.

Thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng cho hay xã Ba Cụm Nam có 441 hộ gia đình được hỗ trợ tổng cộng hơn 640 triệu đồng để khắc phục thiệt hại sản xuất nông nghiệp do bão số 12.

– Ngày 24/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã thực hiện lệnh kh.ở.i t.ố đối với ông Phạm Văn Tem (35 tuổi), Chủ tịch UBND xã Ba Xa và bà Phạm Thị Giang (30 tuổi), kế toán xã này về hành vi liên quan đến vụ việc ăn c.hặ.n tiền điện hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo và bảo trợ xã hội ở địa phương.

Ông Phạm Văn Tem (35 tuổi), Chủ tịch UBND xã Ba Xa.

Theo đó công an Quảng Ngãi đã tống đạt các quyết định kh.ở.i t.ố b.ị c.a.n, thi hành lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với bà Giang và ông Tem; áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú và tạm hoãn xuất cảnh đối với 2 đối tượng trên.

Bà Phạm Thị Giang – kế toán xã Ba Xa.

Quá trình khám xét, Cơ quan CSĐT đã tạm giữ 4 thùng tài liệu đã niêm phong và CPU máy vi tính để tiếp tục phục vụ điều tra mở rộng.

Qua đối chiếu với văn bản liên quan mà UBND xã Ba Xa đã cung cấp, chỉ tính riêng 2 năm 2016-2017, ước có khoảng 1.100 lượt hộ thuộc 2 diện trên ở địa phương b.ị cá.n bộ xã này “ém”, chưa chi trả với số tiền lên đến gần 1,08 tỷ đồng.

– Ngày 11/12/2013, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành k.h.ởi t.ố b.ị ca.n và b.ắt tạm giam đối với Lê Khả Nguyên, sinh năm 1964 nguyên là Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn, huyện Thọ Xuân về hành vi nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ để trục lợi…

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, lực lượng an ninh kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện Lê Khả Nguyên có nhiều dấu hiệu vi phạm trong quản lý đất đai và tham nhũng nên đã lập án đấu tranh.

Đối tượng Lê Khả Nguyên

Quá trình điều tra, Phòng An ninh kinh tế đã xác định, vài năm gần đây, Lê Khả Nguyên đã lợi dụng cương vị Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn, huyện Thọ Xuân xác nhận sai quy định vào hồ sơ mua bán, chuyển quyền sử dụng đất cho một số đối tượng trong và ngoài xã và nhận hối lộ số tiền gần 200 triệu đồng;

Lê Khả Nguyên cũng câu kết với một số đối tượng khác bán trái phép 21 lô đất do UBND xã Xuân Sơn quản lý để thu về cá nhân 569 triệu đồng. Ngoài ra, Nguyên còn “ăn ch.ặ.n” 129 triệu đồng tiền hỗ trợ thiên tai, bão lụt cho các đối tượng chính sách trên địa bàn xã Xuân Sơn.

– Theo hồ sơ, ngày 9/4/2018, UBND xã Ba Cụm Nam ban hành quyết định và kèm theo danh sách hỗ trợ thiệt hại sản xuất nông nghiệp do bão số 12 năm 2017 gây ra cho 441 lượt hộ dân bị thiệt hại với số tiền 641.980.000 đồng.

Sau khi được phân công nhiệm vụ Toản và Tấn thực hiện việc cấp phát hỗ trợ cho các hộ dân. Ngày 16/4/2018 Tấn tiếp nhận số tiền 641.980.000 đồng để quản lý theo quy định.

Bị cáo Tấn và Toản tại tòa.

Vào khoảng 13h30’ đến 18h ngày 19/4/2018 tại hội trường thôn Suối Me, xã Ba Cụm Nam và khoàng 7h đến 19h30’ ngày 20/4/2018 tại hội trường UBND xã Ba Cụm Nam, Tấn và Toản đã tiến hành cấp phát tiền cho các hộ dân thuộc thôn Hòn Gầm, thôn Suối Me, thôn Ka Tơ theo cách thức: Toản là người đọc tên theo danh sách, số tiền được hỗ trợ của từng hộ dân theo thứ tự và cho người dân ký tên hoặc điểm chỉ vào danh sách nhận tiền. Tấn là người chi tiền.

Để thực hiện ý định chiếm đoạt số tiền của các hộ dân, khi tiến hành cấp phát, Toản đã đọc không chính xác (đọc số tiền thấp hơn) số tiền mà người dân được nhận. Trên cơ sở đó, Tấn tiến hành cộng tổng số tiền và chi trả cho hộ dân.

Để che dấu hành vi của mình, khi tiến hành đọc số tiền của hộ dân, Toản dùng tay hoặc giấy che số tiền trong danh sách nhằm không cho người dân nhìn thấy. Đến khoảng 19h30 ngày 20/4/2018, Toản và Tấn đã hoàn thành việc cấp phát tiền cho các hộ dân.

Sang đầu tuần làm việc tiếp theo, qua ra soát phát hiện còn 3 hộ dân chưa đến nhận, Toản đã liên hệ với các hộ dân này đến đến UBND xã Ba Cụm Nam để được nhận tiền hỗ trợ. Khi các hộ dân đến UBND xã Ba Cụm Nam. Tấn và Toản đã tiến hành cấp phát đủ số tiền mà họ được hỗ trợ tại phòng làm việc của Toản.

Sau khi tiến hành cấp phát xong cho các hộ dân, Tấn để toàn bộ số tiền còn thừa vào trong két sắt trong phòng làm việc của mình tại UBND xã Ba Cụm Nam. Đến trưa ngày 25/4/2018, Tấn mang toàn bộ số tiền vào nhà Toản để chia nhau. Toản ra soát lại danh sách thì phát hiện hộ bà Lê Thị Hoài Trinh (trú thôn Suối Me, xã Ba Cụm Nam) chưa nhận tiền, Tấn lấy 4 triệu đồng đưa cho Toản để Toản chi cho họ bà Trinh. Số tiền còn lại 45 triệu đồng, Tấn đưa cho Toản số tiền 25 triệu đồng, Tấn lấy số tiền 20 triệu đồng. Đến chiều ngày 25/4/2018, Toản cấp phát đủ cho hộ bà Trinh và nộp danh sách cho kế toán UBND xã.

Ngày 27/4/2018, UBND xã Ba Cụm Nam đã quyết toán số tiền 641.980.000 tại kho bạc Nhà nước huyện Khánh Sơn.

Phát hiện số tiền được Nhà nước hỗ trợ bị Tấn và Toản chi trả không đúng theo quyết định phê duyệt của UBND xã Ba Cụm Nam. Ngày 8/8/2018 ông Bo Bo Hiền đã làm đơn tố giác hành vi của Tấn và Toản. Sau đó, một số hộ dân thuộc diện được hỗ trợ thiệt hại cũng tiếp tục có đơn tố giác.

Tổng hợp

Nguồn : https://ngoibuttre.info/bat-tam-giam-hang-loat-can-bo-chu-tich-xa-an-chan-tien-ho-tro-bao-lu.html