Cựu giáo sư Trường đảng Trung Quốc phát ngôn “tổn hại danh dự quốc gia” đã nói gì về ông Tập?
8:05 am

Trường đảng trung ương Trung Quốc ngày 17/8 ra thông báo khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc đối với cựu giáo sư Cai Xia, đồng thời hủy bỏ chế độ hưu trí của bà này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc khóa 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 18/10/2017 (Ảnh: Thomas Peter/Reuters)

Trung Quốc xử lý giáo sư về hưu có phát ngôn vi phạm kỷ luật

Thông báo của Trưởng đảng trung ương Trung Quốc cho biết, bà Cai Xia đã “phát biểu ngôn luận có vấn đề chính trị nghiêm trọng và làm tổn hại danh dự quốc gia”.

Các phát ngôn của bà Cai bị cáo buộc là “có tính chất hết sức xấu xa, tình tiết hết sức nghiêm trọng, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị của đảng, kỷ luật tổ chức, vi phạm tiêu chuẩn hành vi đối với nhân viên đơn vị sự nghiệp quốc gia”.

Sáng 17/8, Trường đảng Trung Quốc đã tổ chức hội nghị lãnh đạo chủ chốt các đơn vị trực thuộc. Hội nghị yêu cầu đảng viên các cấp, nhân viên và giáo viên các đơn vị “rút ra bài học sâu sắc” từ trường hợp bà Cai, “nhất trí cao độ về tư tưởng, chính trị, và hành động với trung ương đảng do đồng chí Tập Cận Bình làm hạt nhân”.

Phó hiệu trưởng Trường đảng trung ương Trung Quốc He Yiting nói rằng việc xử lý nghiêm khắc cựu giáo sư Cai Xia là minh chứng cơ quan này kiên quyết thực hiện “Hai điều bảo vệ” – gồm bảo vệ vai trò hạt nhân trong Ban chấp hành trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc và trong toàn đảng của ông Tập Cận Bình; và bảo vệ thẩm quyền và sự lãnh đạo tập trung thống nhất của trung ương đảng.

Ông He nhấn mạnh Trường đảng “không cho phép phát tán ý kiến đi ngược lý luận và phương châm chính sách thực tiễn của đảng, không cho phép công khai phát biểu ngôn luận đi ngược với quyết định của trung ương, không cho phép thêu dệt và lan truyền tin đồn chính trị hay làm xấu hình ảnh của đảng và nhà nước, không cho phép tham dự các tổ chức và hoạt động trái phép”.

Bà Cai Xia, về hưu năm 2012, từng làm giáo sư khoa nghiên cứu xây dựng đảng của Trường đảng trung ương Trung Quốc. Bà có 40 năm làm việc tại cơ quan này, chủ yếu nghiên cứu về các lĩnh vực hệ tư tưởng, chính trị dân chủ, xây dựng đảng.

Chuyên mục lý luận đứng tên bà Cai trên Mạng Nhân dân – thuộc báo đảng Trung Quốc Nhân dân Nhật báo – đã ngưng cho phép truy cập.

Cựu giáo sư Trường đảng trung ương Trung Quốc vừa bị xử lý kỷ luật, bà Cai Xia (Ảnh: Twitter)

Chỉ trích ông Tập, ủng hộ Mỹ cấm vận quan chức Trung Quốc

Vào tháng 6, một đoạn ghi âm bài phát biểu được cho là của Cai Xia tại một nhóm kín bị rò rỉ, trong đó bà này đưa ra chỉ trích nặng nề nhằm vào ban lãnh đạo Trung Quốc và cá nhân Chủ tịch Tập Cận Bình, bao gồm chất vấn việc ông Tập củng cố vị thế quyền lực lớn trong đảng.

Bà Cai mới đây đã xác nhận với BBC (Anh) về bài nói này.

Trong hơn 3 thập kỷ, bà Cai Xia giảng dạy nhiều thế hệ quan chức tại Trung Quốc, ban đầu từ Trường đảng cấp cơ sở ở tỉnh Giang Tô, trước khi đến công tác tại Trường đảng trung ương ở Bắc Kinh – nơi đào tạo hầu hết quan chức cấp cao cùng những chính khách triển vọng của Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với đài CNN (Mỹ), đăng tải hôm 23/8, bà Cai Xia nói rằng Trung Quốc đang bị đẩy xa khỏi con đường cải cách và mở cửa.

Trong khi đó, ban lãnh đạo Trung Quốc nhiều lần khẳng định nước này sẽ tiếp tục mở cửa với thế giới. Ông Tập Cận Bình nói trong lễ kỷ niệm 40 năm thực thi chính sách cải cách mở cửa của Đặng Tiểu Bình vào năm 2018 rằng “Chúng ta sẽ kiên quyết cải cách những gì cần thiết và có thể cải cách”.

Cai Xia cho biết bà bị mắc kẹt tại Mỹ do đại dịch Covid-19 bùng phát, sau khi đến đây năm ngoái trong vai trò khách du lịch. Bà từ chối tiết lộ thêm về tình hình hiện tại của bản thân cũng như dự định cho tương lai.

Bà Cai thậm chí kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng sức ép nhằm vào Trung Quốc. Bà tuyên bố ủng hộ Mỹ trừng phạt hãng viễn thông Huawei và áp cấm vận với các quan chức Trung Quốc.

Các bình luận của cựu giáo sư Trường đảng Trung Quốc nổi lên giữa bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đối đầu nhau trong hàng loạt vấn đề, từ thương mại, công nghệ, quyền con người, dòng tài chính, cho đến các tranh chấp địa chính trị.

Ông Trump đã có các động thái chia tách hai nền kinh tế, mới đây là các sắc lệnh hành pháp yêu cầu cấm một số ứng dụng Trung Quốc như TikTok, WeChat vận hành tại Mỹ. Ngoại trưởng Mike Pompeo thì mô tả Trung Quốc là một mối đe dọa hiện hữu với Mỹ.

Bắc Kinh bác bỏ tất cả cáo buộc liên quan. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói Bắc Kinh “không có ý định trở thành một nước Mỹ khác”.

“Trung Quốc không xuất khẩu ý thức hệ, và không bao giờ can thiệp công việc nội bộ của nước khác,” ông Vương nói.

Theo : https://soha.vn/cuu-giao-su-truong-dang-trung-quoc-phat-ngon-ton-hai-danh-du-quoc-gia-da-noi-gi-ve-ong-tap-2020082514582131.htm