Cực nóng : Công an Hà Nội vào cuộc vụ lùm xùm “cầm” 550 triệu đồng để cấp điện
2:27 am

ông an thành phố Hà Nội đã vào cuộc làm rõ lùm xùm tố cáo cán bộ Công ty Điện lực Sóc Sơn (Hà Nội) “cầm” 550 triệu đồng để làm các công việc, thủ tục cấp điện mới đang ồn ào dư luận.
Ngày 4/9, một lãnh đạo Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) cho biết, Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội đã có văn bản gửi tới EVN Hà Nội để trao đổi thông tin xung quanh sự việc gia đình bà Nguyễn Thị Hà Anh (xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) có đơn tố cáo cán bộ Công ty Điện lực Sóc Sơn “cầm” 550 triệu đồng để làm các công việc, thủ tục cấp điện mới.

Hiện nay EVN Hà Nội đang tổ chức xem xét trách nhiệm của những cán bộ có liên quan trong lùm xùm này.

Sau khi xử lý trách nhiệm cá nhân, EVN Hà Nội sẽ có văn bản trao đổi thông tin với Công an thành phố Hà Nội để xử lý dứt điểm vụ việc.

Trụ sở Công ty Điện lực Sóc Sơn, Hà Nội.

Trong thông báo phát đi mới đây, EVN Hà Nội cho biết đã nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Hà Anh về việc có liên hệ với ông Nguyễn Hải Đăng – Phòng kỹ thuật Công ty Điện lực Sóc Sơn lắp đặt công trình cấp điện cho gia đình sử dụng có giá trị 550 triệu đồng, tuy nhiên vẫn chưa nhận được hợp đồng và dự toán thi công.
Sau khi lập đoàn thanh tra xác minh, làm rõ sự việc, EVN Hà Nội kết luận: Công ty Điện lực Sóc Sơn nhận được đề nghị mua điện của bà Hà Anh và tiến hành đầu tư, thi công toàn bộ phần dây trước công tơ, hệ thống đo đếm điện năng và thực hiện nghiệm thu đóng điện cho khách hàng. “Toàn bộ quá trình này do ngành điện đầu tư, khách hàng không mất chi phí”- EVN Hà Nội cho hay.

Công ty Điện lực Sóc Sơn không có hợp đồng dịch vụ cung cấp và lắp đặt dây dẫn sau công tơ với bà Hà Anh. Theo quy định của Luật Điện lực thì khách hàng sử dụng điện “chịu trách nhiệm đầu tư đường dây dẫn điện từ sau công tơ mua điện đến nơi sử dụng điện”. Hệ thống dây dẫn phía sau công tơ về phụ tải sử dụng điện là tài sản của khách hàng.

EVN Hà Nội cho rằng bà Hà Anh đã tự liên hệ với ông Nguyễn Hải Đăng và đơn vị thi công để thỏa thuận, thi công cũng như giao dịch các chi phí liên quan. Do đó các thủ tục, chi phí liên quan đến việc thi công, lắp đặt dây dẫn sau công tơ của bà Hà Anh không thuộc thẩm quyền giải quyết của phía công ty điện lực.

EVN Hà Nội khẳng định đang xem xét trách nhiệm của ông Đăng và các cá nhân thuộc Công ty Điện lực Sóc Sơn có liên quan đến việc cấp điện mới cho khách hàng Hà Anh và sẽ thực hiện xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) theo quy định hiện hành.

Tổng công ty Điện lực Hà Nội đang xem xét trách nhiệm của những cán bộ có liên quan ở Công ty Điện lực Sóc Sơn (Ảnh minh họa).

Được biết, kết luận bước đầu của EVN Hà Nội cho thấy, ông Nguyễn Hải Đăng (Phó phòng, phụ trách Phòng Kỹ thuật và An toàn), ông Nguyễn Mạnh Cường (nhân viên Phòng Kỹ thuật và An toàn), ông Nguyễn Quý Huy – nhân viên Phòng Kỹ thuật và An toàn có liên quan trách nhiệm trong ồn ào này.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Thanh – Phó giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty Điện lực Sóc Sơn không được uỷ quyền ký hợp đồng mua bán điện ngoài sinh hoạt nhưng đã ký hợp đồng ngày 5/6/2020 bản điện tử với khách hàng Nguyễn Thị Hà Anh. Nguyên nhân do bà Thanh đã giao USB chứa chữ ký số cho 1 nhân viên để ký (!?).

Hợp đồng mua bán điện ký ngày 5/6/2020 (bản giấy) do ông Nguyễn Hữu Bình – Giám đốc Công ty Điện lực Sóc Sơn ký, chữ ký khách hàng không đúng, mục đích sử dụng điện và bảng kê thiết bị không đúng.