Công ty thiết bị y tế Sài Gòn Trading Group nhập khẩu găng тαy y тế đã Ǫυα ѕử dụռɢ từ TQ, тιếp тαy cɧo ռɢυồռ ʟây Covid-19?
8:54 am

Lực lượng chức năng TP.HCM phát hiện 2 container chứa găng tay đã qua sử dụng được doanh nghiệp khai gian là hàng mới 100%.

Ngày 3-12, Đội Kiểm soát ch;ố.ng b;u.ô.n l.ậ.u khu vực miền Nam (Tổng cục Hải quan) phối hợp Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 – Cảng Cát Lái (Cục Hải quan TP HCM) kiểm tra 2 container hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và phát hiện toàn bộ hàng hóa bên trong là găng tay y tế đã qua sử dụng (nhìn bằng mắt thường) nhưng đơn vị nhập hàng đã khai báo gi.a.n d.ố.i là găng tay cho nhà bếp, mới 100%.

Lô hàng này do Công ty TNHH sản xuất và XNK thiết bị y tế Sài Gòn Trading Group (đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, TP HCM) đứng tên trên tờ khai nhập khẩu, khai hàng hóa bên trong là găng tay dùng cho nhà bếp, gồm hơn 5,6 tấn không nhãn hiệu, mới 100% và được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo thông tin từ phía Cục Hải quan TP.HCM, cuối tháng 10/2020, doanh nghiệp đã xuất trình hàng cho Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra, nhưng những ngày tiếp theo công ty không đến làm việc dù lực lượng chức năng đã nhiều lần gửi giấy mời.

Nhận thấy l.ô hàng nhập khẩu có dấu hiệu vi ph;ạ.m pháp luật hải quan, nên lực lượng Hải quan đã ph.ố.i hợp thực hiện kiểm tra vắng mặt doanh nghiệp theo quy định.

Trong giai đoạn d;.bệnh Covid-19 đang phức tạp, các cán bộ hải quan cho rằng việc nhập khẩu găng tay cao su đã qua sử dụng như vậy sẽ rất ng;u.y h;i.ể.m do dụng cụ này phòng ch;ố.ng d;ị.ch nên dễ là nguồn lây lan bệnh.

Trong khi h;i.ể.m h;ọ.a từ đại d;ị.ch đang lơ lửng, chính quyền TPHCM đã mạnh tay kh.ở.i t;ố vụ á.n khi một TVHK vì không thực hiện đúng lệnh cách ly thì với loại r.á.c b;ẩ.n y tế đã qua sử dụng nhập từ Trung Quốc này cần vận dụng các quy định pháp luật để kh;ở.i t;ố vụ á;n.

Zing/Nguyễn Đình Bổn