Công an TP.HCM khẳng định không có việc CSGT Tân Sơn Nhất vòi 6,2 triệu đồng
5:08 am

Công an TP.HCM khẳng định không có việc Thượng uý Huỳnh Tấn Minh (Đội CSGT Tân Sơn Nhất) vòi 6,2 triệu đồng cho lỗi phạt 400 nghìn đồng của người vi ph;ạ.m.

Thanh tra Công an TP.HCM vừa có thông báo giải quyết tố cáo số 2842 ngày 17/8/2020 trả lời những khiếu nại, t;ố c.á.o của anh Thái Đăng Phú – người t;ố cán bộ CSGT Tân Sơn Nhất đòi anh 6,2 triệu đồng cho lỗi điều khiển xe máy không gắn biển số.

Theo Thanh tra Công an TP.HCM, căn cứ kết quả x;á.c minh, hồ sơ thu thập và kết quả giám định â;m thanh của Phân viện Khoa học sinh sự – Bộ Công an cho thấy việc anh Phú tố Thượng uý Huỳnh Tấn Minh (cán bộ CSGT Đội CSGT Tân Sơn Nhất) có hành vi kiểm tra xe vi ph;ạ.m đã nhận, đòi tiền h.ố.i l;ộ là không có căn cứ.

Thông báo của Thanh tra Công an TP.HCM.

“Tuy nhiên, đồng chí Huỳnh Tấn Minh đã vi ph;ạ.m quy trình công tác khi x;ử lý vi ph.ạ;m lỗi “điều khiển xe không gắn biển số đối với loại xe b.ắ;t b.u.ộ.c gắn biển số”, Thông báo ghi rõ.

Thanh tra Công an TP.HCM cũng khẳng định nội dung anh Phú tố cáo Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Ban Chỉ huy Đội CSGT Tân Sơn Nhất, Công an TP.HCM bao ch.e cho sai ph;ạ.m của Thượng uý Huỳnh Tấn Minh là không có căn cứ.

“Tuy nhiên, các đồng chí Ban Chỉ huy Đội CSGT Tân Sơn Nhất và cán bộ Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an TP.HCM đã tiếp x;ú.c, gọi điện thoại và nhắn tin đến ông là chưa đúng quy định.

Giám đốc Công an TP.HCM đã chỉ đạo kiểm điểm, x;ử lý các đồng chí nêu trên theo quy định của Ng.à.nh”, Thông báo ghi rõ.

Ngày 25/5, anh Thái Đăng Phú (23 tuổi, quê Hà Tĩnh, hiện tạm trú ở tỉnh Bình Dương) cho biết đã gửi đ.ơn t;ố giác t.ộ.i ph;ạ.m và y.ê.u cầu kh.ở;i t;ố gửi đến Thanh tra Công an TP.HCM, Viện KSND TP.HCM, về việc một c.á.n bộ CSGT đòi anh phải nộp 6,2 triệu đồng cho lỗi vi ph;ạ.m 400.000 đồng.

Trong đơn, anh Phú t;ố c.á.o cán bộ CSGT tên Minh thuộc Đội CSGT Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình, TP.HCM) có số điện thoại 0394.956.179, trong ca trực ngày 12/5, đã c;ư.ỡ.ng đ;o.ạ.t số tiền 2 triệu đồng của anh, sau đó tiếp tục o é;p để c;ư.ỡ.ng đ.o.ạt thêm 3 triệu đồng.

Theo anh Phú t;ố c.á.o, khoảng 9h ngày 12/5, anh Phú chạy xe máy Exciter 150 màu đỏ nhám mới mua từ cửa hàng về, có gắn biển “xe xin số”, đi đến đoạn gần Công viên Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình) thì bị tổ công tác của Đội CSGT Tân Sơn Nhất dừng xe kiểm tra.

Sau khi trình bằng lái và giấy biên nhận giao xe từ cửa hàng, anh Phú được CSGT thông báo mức ph;ạ.t 6,2 triệu đồng đối với lỗi không gắn biển số, y.ê.u cầu đưa đủ tiền sẽ được trả lại bằng lái và thả cho đi.

Khi anh Phú thắc mắc vì sao lỗi này chỉ ph;ạ.t 400.000 đồng nhưng lại đòi 6,2 triệu đồng và không đồng ý đóng ph;ạ.t thì c.á.n bộ CSGT Tân Sơn Nhất đưa anh Phú về trụ sở Đội CSGT ở đường Trần Huy Liệu.

Tại trụ sở, CSGT tên Minh “giảm giá” cho anh Phú 200.000 đồng xuống còn 6 triệu đồng, nhưng anh Phú vẫn từ chối đóng tiền vì trong người không có đủ số tiền trên.

Sau khi anh Phú từ chối đóng tiền, CSGT tên Minh gợi ý nhờ bạn bè chuyển tiền qua thẻ ATM, ra ngoài rút rồi vào đưa lại. Anh Phú sau đó nói bạn bè đã đi làm hết, không có ai ở ngoài để chuyển khoản thì CSGT tên Minh tiếp tục gợi ý anh Phú nhắn bạn bè chuyển tiền qua Internet Banking.

Nhưng khi anh Phú nói không phải ai cũng dùng ứng dụng Internet Banking để chuyển tiền, thì CSGT tên Minh đưa anh qua một phòng kín không có người. Tại đây, CSGT tên Minh đề nghị giảm giá tiếp xuống còn 5 triệu đồng, nếu đưa tiền thì sẽ được trả xe cho đi ngay.

Anh Phú tiếp tục nói trong người không có đủ tiền thì CSGT tên Minh y.ê.u cầu mở ví cho xem. Lưỡng lự một lúc anh Phú mở hé ví ra, CSGT tên Minh liền hất tay anh Phú lấy hết 4 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng (tổng cộng 2 triệu đồng) trong ví.

Sau khi CSGT tên Minh lấy được 2 triệu đồng, thì đồng ý cho anh Phú đưa xe về nhưng vẫn giữ lại giấy phép lái xe và hẹn sẽ trả lại sau khi đưa đủ 3 triệu đồng còn lại.

Trước khi ra về, CSGT tên Minh b.ắ;t anh Phú ký vào một tờ giấy nhưng không cho đọc nội dung. Anh Phú xin biên bản để phòng trường hợp bị ch.ố.t CSGT khác b.ắ;t lại thì có cái trình bày, nhưng CSGT tên Minh chỉ cho số điện thoại và dặn nếu bị b;ắ.t thì gọi.

Đến ngày 14/5, anh Phú mang đơn t;ố giác sự việc lên Thanh tra Công an TP.HCM và đề nghị hỗ trợ ph.ố;i hợp để b.ắ;t quả t.a.ng CSGT tên Minh trong lúc nhận 3 triệu đồng còn lại như th.o.ả thuận.

Ngay sau đó, anh Phú được hướng dẫn về Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TP.HCM trình báo. Cán bộ phụ trách Thanh tra của Phòng làm việc với anh Phú, ghi biên bản tiếp nhận.

“Sau khi tôi nộp đơn cho Thanh tra Công an TP.HCM thì số điện thoại của CSGT tên Minh không còn liên lạc được nữa…”, anh Phú cho biết.

Sau đó, anh Phú được gọi xuống Đồn CSGT ở đường Trần Huy Liệu để làm việc. Tại đây, anh Phú gặp một cán bộ nữ tên Hồng xưng là sếp của cán bộ CSGT tên Minh, bà Hồng đại diện xin lỗi thay, hỗ trợ trả lại giấy tờ và 2 triệu đồng bị c.á.n bộ CSGT tên Minh lấy từ ví anh Phú.

Bà Hồng tiếp tục cho số điện thoại và nói “khi nào đi ra đường mà vi ph;ạ.m giao thông thì cứ gọi cho chị, chị sẽ can thiệp giúp cho, bảo đảm sẽ được th.ả đi, không bị ph;ạ.t”. Sau đó bà Hồng tiếp tục xin anh Phú bỏ qua cho c.á.n bộ CSGT tên Minh.

Tuy nhiên, anh Phú đề nghị được gặp trực tiếp CSGT tên Minh để nói chuyện. CSGT Minh ra gặp xin lỗi và mong anh Phú bỏ qua sự việc nhưng anh không chấp nhận.

Tin nhắn bà Hồng hẹn gặp người t;ố c.á.o.

Sau đó, cũng chính bà Hồng (Trung tá Trương Thị Hồng, Phó Đội trưởng Đội CSGT Tân Sơn Nhất) đã nhiều lần nhắn tin, gọi điện cho người t;ố cáo là anh Phú để xin gặp, xin lỗi và mong được bỏ qua.

Liên quan tới vụ việc, tại buổi họp báo chiều 4/6 của UBND TP.HCM, Thượng tá Nguyễn Thế Lâm, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM đã thông tin với báo chí về quá trình điều tra vụ việc CSGT Tân Sơn Nhất bị t;ố vòi tiền người vi ph.ạ;m giao thông.

Theo ông Lâm, qua x;á.c minh, Công an TP khẳng định có sự việc x;ử lý vi ph.ạ;m hành chính của CSGT Tân Sơn Nhất. Cụ thể, ngày 12/5, Thượng úy Huỳnh Tấn Minh, cán bộ đội CSGT Tân Sơn Nhất lập biên bản vi ph;ạ.m hành chính với anh Thái Đặng Phú, do lỗi vi ph;ạ.m điều khiển môtô không gắn biển số với xe có quy định gắn biển số và tạm g.i.ữ một GPLX.

Về đơn t;ố c.á.o CSGT vòi tiền người vi ph;ạ.m, qua làm việc với anh Phú, Công an cho biết người này đã cung cấp một số clip, ghi â;m, hình ảnh có xe đặc chủng của CSGT và số điện thoại đòi tiền.

“X;á.c minh ban đầu, ch;i.ế.n sĩ CSGT không thừa nhận việc này. Đồng thời, khi cho anh Phú nhận dạng, người này cũng không nhớ mặt CSGT và số điện thoại (gọi đòi tiền trước đó – PV) giờ không gọi được nữa”, ông Lâm thông tin về vụ việc.

Cũng theo ông Lâm, để làm rõ vụ việc Giám đốc Công an TP.HCM đã quyết định lập tổ thanh tra vụ việc.

https://baomoi.com/cong-an-tp-hcm-khang-dinh-khong-co-viec-csgt-tan-son-nhat-voi-6-2-trieu-dong/c/36133267.epi