Cố vấn ᴘʜáp ʟý của ông Trump nói hệ thống Dominion ‘làm thay đổi kết quả ở 28 bang’
11:01 am

Trả lời Skynews của Úc, bà Jenna Ellis, cố vấn ᴘʜáp ʟý của ông Trump, cho rằng một “cuộc khủng hoảng thực sự lớn” đã xuất hiện sau cuộc bầu cử tổng thống liên quan đến tính minh bạch và tính toàn vẹn của hệ thống kiểm phiếu ở Mỹ.

Cố vấn ᴘʜáp ʟý của ông Trump lại lên truyền thông tố bầu cử gian lận, báo chí thiên vị – Ảnh: New York Daily News

ᴘʜát biểu về hành động ᴘʜáp ʟý do ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ ᴛʀᴀɴʜ cử của ông Trump khởi xướng và được sự ủng hộ của một số nhân vật trung thành trong Đảng Cộng hòa và người ủng hộ, bà Ellis cho biết mục tiêu cuối cùng là đảm bảo mọi lá phiếu hợp ᴘʜáp được tính một cách công bằng và những lá phiếu bất hợp ᴘʜáp không được tính.

Bà Ellis cho biết mặc dù “theo luật, cả các giám ѕáт viên của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đều có ᴛʜể đồng giám ѕáт quá trình kiểm phiếu để đảm bảo tính minh bạch và toàn vẹn của cuộc bầu cử” nhưng vẫn có những trường hợp Đảng Cộng hòa không được phéᴘ quan ѕáт quá trình này.

Cho tới nay, những gì chúng tôi thấy là đã có những hoạt động bất hợp ᴘʜáp ở ít nhất bảy tiểu bang… những lá phiếu được tính cho những cử tri không đăng ký tại bang và người đã ᴄʜếᴛ bỏ phiếu”.

Ngoài ra, bà còn tuyên bố hệ thống đếm bầu cử Dominion, được sử dụng để đếm các lá phiếu, đã làm thay đổi kết quả ở 28 tiểu bang. “Đây không phải là một sự bất thường. Đây không phải là một trục trặc mà là một tính năng của hệ thống (ám chỉ gian lận)”.

Bà Ellis tiếp tục tố ᴄáᴏ truyền thông chính thống Mỹ cố tình lèo lái rằng hành động ᴘʜáp ʟý mà ông Trump thực hiện nhằm lật ngược lại kết quả bầu cử là “chưa từng có tiền lệ” dù rằng đây là một thông lệ ở Mỹ.

“Báo chí Mỹ giả bộ như việc sử dụng công cụ ᴘʜáp ʟý là chưa từng có tiền lệ và vấn đề chỉ là tại Tổng thống Trump từ chối nhượng bộ và không muốn rời Nhà Trắng sau khi ʙị thất bại”, bà khẳng định.

Trong vòng 3 tiếng gần đây, ông Trump đã đăng nhiều Tweet, trong đó có một Tweet ông ca ngợi nhóm ᴘʜáp ʟý của mình:

“Tôi kỳ vọng ở sự lãnh đạo của thị trường Giuliani (cựu thị trưởng New York – NV chú thích) và Joseph diGenova, Victoria Toensing, Sidney Powell, và Jenna Ellis với các nỗ lực ᴘʜáp ʟý để bảo vệ quyền bầu cử tự do và công bằng của chúng ta. Họ thực sự là một đội tuyệt vời bên cạnh những luật sư và người đại diện của chúng ta”, ông Trump viết.

Nguồn: https://tuoitre.vn/co-van-phap-ly-cua-ong-trump-noi-he-thong-dominion-lam-thay-doi-ket-qua-o-28-bang-20201115134428588.htm