‘Có thể từ giờ trở đi sẽ không còn những khoảng thời gian yên bình như trước nữa’
12:08 pm

– Đánh giá về diễn biến dịch bệnh trong cả nước, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thống nhất nhận định: “Có thể từ giờ trở đi chúng ta sẽ không còn những khoảng thời gian yên bình như trước nữa”.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp.

Ngày 14/8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp triển khai công tác phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19.

Về tình hình ngăn chặn dịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Bộ Y tế phối hợp với địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, mở rộng xét nghiệm tại cộng đồng; dự kiến đến hết tháng 8/2020 có thể kiểm soát được tình hình.

Đối với công tác điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Bộ Y tế đã cử tất cả các đội tinh nhuệ nhất từ các bệnh viện lớn vào chi viện, phối hợp, hỗ trợ địa phương. Tất cả các trang thiết bị cần thiết đều được đưa vào để phục vụ điều trị.

Tuy nhiên, do đợt này dịch Covid-19 tấn công vào đúng khu vực xung yếu nhất là các khoa điều trị bệnh nhân nặng – nơi sự sống của nhiều người phụ thuộc vào máy móc. Việc mắc thêm Covid-19 là “giọt nước tràn ly” khiến dù các thầy thuốc đã nỗ lực hết sức nhưng nhiều trường hợp đã không qua khỏi.

“Mỗi một bệnh nhân tử vong, anh em đều nhắn tin về xin lỗi thủ trưởng, chúng tôi không cứu được”, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói.

Đối với chùm ca bệnh ở Hải Dương, ông Long nhận định đây là “chùm ca bệnh rất đáng ngại”. Các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang khẩn trương tiến hành phân tích sâu, giải mã gen virus gây bệnh ở Hải Dương để xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng. Dự kiến kết quả sẽ có sau một vài ngày.

Thảo luận, đánh giá diễn biến dịch bệnh trong cả nước, Ban Chỉ đạo thống nhất nhận định: “Có thể từ giờ trở đi chúng ta sẽ không còn những khoảng thời gian yên bình như trước nữa”. Không thể đòi hỏi trên cả nước tuyệt đối không có dịch, bởi nguy cơ dịch bệnh là thường trực ở tất cả các địa phương. Hôm nay dịch bệnh Covid-19 có thể bùng phát ở tỉnh này, ngày mai có thể xuất hiện ở địa phương khác…

Ban Chỉ đạo nhấn mạnh quan điểm dịch bệnh còn kéo dài. Chúng ta chỉ có thể chiến thắng được dịch bệnh Covid-19 khi nào có thuốc đặc trị hoặc có vacine đặc hiệu. Hiện nước ta cũng đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất vacine để phục vụ chống dịch.

Trước diễn biến này, Ban Chỉ đạo thống nhất đề xuất Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành chỉ thị mới để chỉ đạo các địa phương và người dân triển khai thực hiện các biện pháp chống dịch trong thời gian tới.

Theo đó, cả nước cần phải nâng mức cảnh báo. Chính quyền các cấp không được chủ quan, lơ là; phải chuyển sang trạng thái ứng phó mạnh mẽ hơn; siết chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Mỗi cấp chính quyền phải có phương án chủ động, chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực, phương tiện để ứng phó kịp thời khi có tình huống dịch bùng phát.

Đối với người dân, Ban Chỉ đạo kêu gọi phải nâng cao tinh thần cảnh giác, chấp hành nghiêm các biện pháp chống dịch như hạn chế đi ra đường nếu không cần thiết; nếu đi ra nơi công cộng thì phải thường xuyên đeo khẩu trang; giữ khoảng cách tiếp xúc… Mỗi người dân cần thay đổi thói quen để “chung sống an toàn với dịch bệnh”.

Về quản lý đối tượng nhập cảnh là các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao vào Việt Nam làm việc, đại diện Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng… đề nghị các địa phương cần kiểm soát chặt chẽ. Đặc biệt phải thực hiện nghiêm các quy định về tổ chức cách ly, an toàn vệ sinh dịch tễ.

Bên cạnh đó, các địa phương cần nghiên cứu ứng dụng các giải pháp công nghệ mới (như một số nước tiên tiến đã thực hiện test nhanh đối với những người vừa xuống sân bay; hay gắn vòng điện tử theo dõi người nhập cảnh) để nhanh chóng sàng lọc, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh theo quy định.

Chí Bình

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/co-the-tu-gio-tro-di-se-khong-con-nhung-khoang-thoi-gian-yen-binh-nhu-truoc-nua-20180504224242402.htm