Có thể bạn chưa biết: Tại sao quần áo tù nhân mang màu kẻ sọc đen trắng?
3:05 pm

Đã bao giờ bạn thắc mắc về việc tại sao quần áo tù nhân lại luôn là màu kẻ sọc đen trắng? Câu trả lời dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên.

Quần áo tù nhân của các nước trên thế giới hầu hết đều mang họa tiết kẻ sọc đen trắng. Tuy nhiên, lý do vì sao lại là màu này mà không phải bất cứ màu khác quả thực là điều mà nhiều người không hề hay biết.

Trang phục của t;ù nhân được thiết kế đặc biệt để phân biệt với dân thường. Một trong những họa tiết phổ biến nhất chính là dọc kẻ đen trắng. Mẫu thiết kế này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1815 tại nhà t;ù New Gate, bang New York (Mỹ).

Nhiều người nghĩ rằng quần áo tù nhân có màu kẻ sọc vì nó giống ngựa vằn.

Theo quan điểm của nhà nghiên cứu Juliet Ash, ngoài lý do chi phí sản xuất thấp cho một mẫu thiết kể đơn giản thì áo tù sọc còn có lý do sâu xa hơn. Loại trang phục mang màu kẻ sọc này sẽ gây hiệu ứng tâm lý đối với t;ù nhân.

Sọc kẻ đen trắng mô phỏng hình ảnh những song sắt của nhà t;ù. Chính bởi thế mà người mặc không chỉ cảm giác bị c;ầ.m t;ù ở không gian thực mà còn chính trên cơ thể của mình. Đây được coi là hình thức tr;ừ.ng ph;ạ.t về tâm lý cũng như là lời nhắc nhở tới những hành động sai trái trong quá khứ của ph.ạ.m nhân.

Họa tiết kẻ sọc tượng trưng cho song sắt tại nhà t;ù. Ảnh: minh họa

Đến giữa thế kỷ XX, nhiều nhà tù ở Mỹ đã loại bỏ trang phục này vì cho rằng hình thức tr.a t;ấ.n tinh th.ầ.n này có phần vô nhân đạo. Nó khiến người mặc luôn trong trạng thái x;ấ.u h.ổ và khó chịu.

Triết lý quản t;ù nh.â.n thời hiện đại chính là tập trung vào khía cạnh cải tạo giáo d;ụ.c thay vì tra tấn tinh th.ầ.n. Các nhà t;ù Mỹ dần hướng tới kiểu trang phục mới với các thông điệp trung lập hơn. Bởi thế mà nhiều nhà t;ù đã chuyển sang trang phục jumpsuit với các màu sắc sáng như da cam, xanh lá cây. Những màu sắc sặc sỡ này nhằm mục đích dễ phân biệt trong đám đông.

Áo của tù nhân tại Mỹ đã chuyển sang màu cam rực rỡ. Ảnh: minh họa

Hiện nay, rất nhiều nhà t;ù đang hướng tới hình thức cải tạo nhân đạo. Điều này sẽ giúp cho phạm nhân hoàn lương. Trang phục tù nhân cũng dần chuyển thành các bộ quần áo liền thân.

Ngoài ra, một số nhà tù khác lại sử dụng màu s.ắ.c tr.ầ.m như xám, xanh lục để thể hiện quan điểm trung lập. Bên cạnh đó, họ cũng tránh dùng các màu cam, đỏ để phân biệt với một số ngành nghề như công nhân làm đường.