Có nên thắp hương buổi tối hay không, 99% người Việt trả lời sai
2:27 pm

Nhiều người hay thắp hương vào buổi tối lại có người bảo không nên làm điều này. Vậy thực hư câu chuyện này như thế nào, hãy khám phá dưới đây.

Thắp hương là một trong những hành động đẹp của người Việt ta, thể hiện truyền thống ‘Uống nước nhớ nguồn’. Vậy tại sao không được làm hành động này vào buổi tối, cùng tìm hiểu với ngay nhé!

Thắp hương có ý nghĩa gì?

Về mặt tinh thần

Thắp hương là hành động thể hiện truyền thống ‘Uống nước nhớ nguồn’ của ông cha ta từ xưa đến nay. Đồng thời để con cháu bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn và tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên.

Thắp hương là hành động thể hiện truyền thống ‘Uống nước nhớ nguồn’ của ông cha ta.

Về mặt tâm linh

Đây được cho là hành động nhằm phát ra tín hiệu thỉnh gọi các chân linh gia tiên hoặc chư vị thần linh về thụ lộc, nghe lời cầu thỉnh của gia chủ. Nói một cách dễ hiểu là kết nối giữa cõi âm với dương trần. Vì thế, dù bất cứ nghi lễ tâm linh nào diễn ra thì điều đầu tiên cần làm là thắp hương (dâng hương).

Có nên thắp hương buổi tối hay không?

Theo quan niệm tâm linh

Theo các chuyên gia tâm linh, ban ngày thuộc dương, ban đêm thuộc âm. Bởi vậy, ban đêm là thời khắc các vong hồn lang thang, không chốn dung thân, cô hồn vất vưởng không nơi nương tựa đi tìm thức ăn, nơi ăn chốn ở. Những điều này chúng không thể làm ở quãng thời gian ban ngoài do có ánh mặt trời soi chiếu.

Vì thế, nếu vô tình hay cố ý thắp hương vào buổi tối bạn sẽ tạo điều kiện cho những vong hồn này tìm đến nhà, ngồi lên bàn thờ ông bà, tổ tiên nhà mình. Nhất là linh hồn tà ác, người trần mắt thịt sẽ không thể ngăn chặn, chúng sẽ quấy nhiễu, phá rối gia đình chẳng yên. Thậm chí, chúng còn lấn áp chân linh gia tiên của dòng tộc. Hậu quả khôn lường là âm dương loạn lạc, vận đen, xui xẻo, tai ương sẽ đến với gia đình bạn bất cứ lúc nào.

Theo quan niệm tâm linh, không nên thắp hương ban đêm bởi đây là khoảng thời gian của cõi âm.

Cơ sở an toàn cho sức khỏe con người

Theo nhiều người, không nên thắp hương vào buổi tối do sức khỏe con người cũng như an toàn cháy nổ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quy trình làm hương tại nhiều cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn, thêm nhiều chất phụ gia độc hại nếu hít phải sẽ bị ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng.

Chưa kể việc thắp hương vào ban đêm, khi cả gia đình đã ngủ say, tàn hương rơi xuống bàn thờ bén lửa dẫn tới hỏa hoạn đáng tiếc xảy ra. Bởi vậy, vừa để đảm bảo sức khỏe cũng như an toàn cháy nổ cho những người thân trong gia đình, tuyệt đối không nên thắp hương vào ban đêm. Thay vào đó, hãy dâng hương thành kính vào buổi sáng sớm khi cơ thể khỏe mạnh, khoan khoái và dương khí thanh sạch và là lúc thịnh nhất để cầu thỉnh.

Tổng hợp