Chuyên gia: 10 ngày tới, nước ta đối mặt ‘tổ hợp thiên tai’ rất ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ
11:04 am

Áp thấp nhiệt đới kết hợp không khí lạnh là tổ hợp các hình thái thiên tai điển hình thường gây mưa lớn diện rộng ở khu vực miền Trung.

Ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia vừa có những nhận định về diễn biến thời tiết và “tổ hợp thời tiết” rất ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ sẽ xuất hiện ở nước ta trong 10 ngày tới.

Theo ông Khiêm, trong 10 ngày tới có 2 dạng hình thái thời tiết ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ ảnh hưởng đến nước ta. Thứ nhất là áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) vừa di chuyển vào Biển Đông, đang hướng di chuyển về khu vực miền Trung và có khả năng mạnh lên thành bão.

Với hình thái này, khu vực giữa và Nam biển Đông bao gồm vùng biển huyện đảo Trường Sa sẽ có gió mạnh ᴄấᴘ 6-7, có khả năng lên tới ᴄấᴘ 8, gió giật rât mạnh, mưa rào và dông mạnh, gây ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ cho tàu thuyền hoạt động trên biển.

Thứ hai, ngoài ATNĐ nói trên, trong những ngày tới nước ta còn chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ và nhiễu động gió đông trên cao, đồng thời gió mùa tây nam cũng đang hoạt động mạnh.

Ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.

“Đây là tổ hợp các hình thái thiên tai điển hình thường gây mưa lớn diện rộng ở khu vực miền Trung. Chúng tôi dự báo từ ngày 16-21/10 ở Trung Bộ có mưa rất to, riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình có khả năng mưa đặc biệt to.

Tổng lượng mưa từ ngày 16-21/10 ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình phổ biến 500-800mm, cục bộ có nơi trên 800mm; ở các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế phổ biến 300-500mm, cục bộ có nơi trên 500mm; ở các tỉnh/thành từ Đà Nẵng đến Phú Yên từ 200-300mm, có nơi trên 350mm.

Từ đêm 16/10 đến ngày 18/10 ở Tây ɴɢᴜʏên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến khoảng 100-200mm, có nơi trên 250mm”, ông Khiêm nói.

Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cũng cho biết, theo dự báo dài hơn, từ nay đến hết năm 2020 vẫn còn có khả năng có từ 4-6 ATNĐ/bão xuất hiện trên biển Đông, trong đó có từ 2-4 cơn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Vì vậy các thiên tai mưa, lũ còn có những diễn biến phức tạp trong thời gian tới, đặc biệt từ nay đến tháռg 11/2020.

Theo ông Khiêm, đối với thời tiết biển, ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, cộng thêm tác động của không khí lạnh nên hầu khắp các khu vực biển Đông trong những ngày tới đều xảy ra tình trạng thời tiết xấu, mưa dông gió mạnh, sóng cao, gây ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ cho tàu thuyền. Vì vậy, cần lưu ý cảnh báo các ɴɢᴜʏ hiểm đối với các tàu thuyền, khu vực có lồng bè nuôi trồng thủy sản và công trình ven biển

“Còn trên đất liền thì đáռg ngại nhất vẫn là tình trạng mưa lũ ở miền Trung, như chúng ta đã biết ở các tỉnh Trung Bộ giai đoạn từ ngày 6-13/10 đã xảy ra mưa rất lớn, các hồ đã tích thêm nước, đất đã bão hòa nên chúng tôi cảnh báo ɴɢᴜʏ cơ cao xuất hiện lũ lớn, ɴɢᴜʏ cơ đặc biệt cao về tình trạng lũ quét, sạt lở đất ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ ở các tỉnh miền Trung, kèm theo đó là tình trạng ngập úng diện rộng có khả năng xuất hiện”, ông Khiêm cho hay.

Ngoài ra, theo ông Khiêm, trong bối cảnh mưa lũ diễn biến phức tạp, việc đảm bảo an toàn của các hồ tʜủʏ điện, hồ tʜủʏ lợi cũng là mối quan tâm lớn đối với các chính quyền địa phương và người dân.

“Các thiên tai có diễn biến rất phức tạp, vì vậy chúng tối mong chính quyền và người dân cập nhật liên tục thông tin dự báo diễn biến thời tiết và thiên tai để chủ động đối phó nếu mưa lũ quay trở lại”, ông Khiêm cảnh báo.

Nguồn: https://vtc.vn/chuyen-gia-10-ngay-toi-nuoc-ta-doi-mat-to-hop-thien-tai-rat-nguy-hiem-ar575212.html