Chùa K.Q.2 đề xuất dùng hàng trăm tro cốt lẫn lộn đúc thành tượng Phật hoặc thủy táng: “Mong mọi người hoan hỉ tha thứ”
12:02 pm

Đáɴʜ giá việc giám định ADN là điều không khả thi, đại diện nhà chùa đã đưa ra phương án giải quyết việc thất lạc, lẫn lộn tro cốt tại chùa. Nói về việc đem xét nghiệm ADN không khả thi bởi tro cốt không còn xương nên không thể thực hiện.

Liên quan đến vụ việc hàng trăm hũ tro cốt được gửi tại chùa Kỳ Quang 2 bị xáo trộn, thất lạc di ảnh, đến chiều tối ngày 5/9, chùa đã tổ chức cuộc họp đưa ra các phương án giải quyết. Theo thông tin trên báo Thanh Niên, Thượng tọa Thích Quang Thạnh – người thay trụ trì Thích Thiện Chiếu chủ trì cuộc họp, với sự tham gia của Chủ tịch UBND phường 17, đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Gò Vấp, các cơ quan chức năng và đại diện các hộ dân.

Được biết hiện tại, các hũ cốt ở chùa có 2 dạng: Một số hũ cốt vẫn còn hình ảnh, bài vị; một số hũ cốt không có hình ảnh, bài vị. Trong đó, với những hũ vẫn còn nguyên hiện trạng, người nhà vẫn có thể tiếp tục gửi ở chùa.

Trường hợp không muốn gửi tại chùa Kỳ Quang 2 nữa có thể gửi ở chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3, TP.HCM) thông qua sự giới thiệu của chùa Kỳ Quang 2 mà không мấᴛ phí.

Mộc góc bảo tháp xá lợi ở chùa Vĩnh Nghiêm, Q.3, TP.HCM

Với khả năng nhiều hũ tro cốt không được nhận diện, nhà chùa sẽ giải quyết theo hướng thứ hai, trao đổi với các gia đình để dùng tro cốt này đúc chung lại thành một tượng Phật, sẽ được khắc tên lên bảng vàng, lập bàn thờ lớn để thờ chung hoặc sẽ đưa số tro cốt đó đi thủy táng, tùy thuộc vào sự đồng ý từ phía các gia đình.

Người dân вứс xύс kéo đến chùa

Còn về xét nghiệm ADN, phương án này đã được các chuyên gia đáɴʜ giá là không khả thi vì tro cốt không thể giám định. Thượng tọa Thích Quang Thạnh nói: “Gửi tro cốt người thân về chùa là mọi người đã mến mộ đạo Phật. Khi tro cốt đúc thành tượng Phật thì tất cả hương linh được nằm trong lòng Đứс Phật. Đó cũng là một điều tốt.

Việc мấᴛ bảng tên hũ tro cốt là sai sót rất lớn của nhà chùa, mong mọi người hoan hỉ tha thứ. Chúng tôi là người xuất gia, đang trên đường tu nên đôi khi phạm phải những sai lầm. Chúng tôi sẽ cố hết sức để giải quyết vụ việc”.

Ngoài ra, chùa sẽ đáp ứng nguyện vọng các gia đình được vào khu vực di dời các hũ tro cốt để đích thân tìm ĸіếм. Phía nhà chùa sẽ sắp xếp cho mỗi lượt khoảng 10 người vào tìm trong 30 phút, sau đó đến nhóm khác.

Tuy nhiên, cũng theo thượng tọa Quang Thạnh, trước mắt còn rất nhiều việc: nhập thông tin dữ liệu các gia đình có gửi tro cốt ở chùa, cập nhật số đіệɴ thoại, Zalo hoặc tin nhắn, để khi nhà chùa có thông báo bảo đảm mọi người trong nhóm đều nhận được như nhau.

Được biết, trong ngày 05/09, đã có gần 200 gia đình tiếp xúc với chùa Kỳ Quang và theo thượng tọa Quang Thạnh “có thể còn một số chưa tiếp xúc”. Hiện chỗ thờ cốt đã sơn sửa xong, những hũ cốt tìm được sẽ có chỗ thờ tươm tất.

“Tất cả phương án đều sẽ thỉnh chư tôn đức ban nghi lễ về tổ chức một buổi lễ trang nghiêm theo đúng truyền thống”, thượng tọa Thích Quang Thạnh cho biết.