Chủ tịch xã bă’t gỗ lậu về biếu cán bộ lại được… tín nhiệm cao!
2:48 am

Cơ quan công an đã k.h.ở.i t.ố v.ụ a’n để điều tra về hành vi bă’t gỗ lậu về biếu cán bộ nhưng Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm vẫn được giới thiệu và bầu giữ chức vụ Q.u.a.n t.r.o.n.g
Ngày 2-9, một lãnh đạo Huyện ủy Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk x.á.c nhận tại Đại hội Đảng bộ xã Cư Đrăm vừa qua, ông Nguyễn Văn Trung tiếp tục được bầu giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã, hiện vẫn làm Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm nhiệm kỳ mới.

UBND xã Cư Đrăm nơi xảy ra nhiều sai phạm trong việc x,ử lý gỗ lậu

Trả lời câu hỏi vì sao ông Trung vι ρнâ.м quy định trong việc x,ử lý gỗ lậu, bị k.ỷ l.u.ậ.t và cơ quan công an đã k.h.ở.i t.ố v.ụ a’n nhưng vẫn giới thiệu và bầu giữ chức vụ Q.u.a.n t.r.o.n.g, vị này cho rằng việc ông Trung được bầu lại chức Phó Bí thư Đảng ủy xã là đúng quy định. Lý do, ông Trung bị k.ỷ l.u.ậ.t khiển trách, theo quy định vẫn được bầu lại nhưng không được bố trí chức vụ cao hơn. Cơ quan công an mới k.h.ở.i t.ố v.ụ a’n, chưa k.h.ở.i t.ố bị can cũng chưa có kết luận điều tra hay bản án của tòa nên chưa thể kết luận ông Trung có tội hay không.

Đối với việc VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị UBND huyện Krông Bông thu hồi quyê’t định k.ỷ l.u.ậ.t ông Trung để x,ử lý h.i`.n.h s.ư. trước khi đại hội, vị lãnh đạo Huyện ủy Krông Bông cho biết vẫn chưa thu hồi. “Bữa đại hội, ông Trung được bầu số phiếu cao, vẫn còn uy tín ở đó. Khi nào công an đề nghị đ.ì.n.h c.h.ỉ công tác hay có bản án của tòa, có sai phạm thì mới x,ử lý chứ bây giờ chưa có gì cả thì phải để cho người ta chứ” – vị này nói.

Đối với việc một số người dân không đồng tình khi ông Trung tiếp tục làm Chủ tịch UBND xã, vị lãnh đạo này nói: “Người ta băn khoăn là đúng thôi, cũng có nhiều đơn và huyện cũng trả lời rồi”.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã phản ánh, đầu năm 2019, ông Trần Thế Tôn (cán bộ xã Cư Đrăm) t.ố c.á.o ông Trung và một số cán bộ khác bă’t gỗ lậu rồi về bán và biếu cho cán bộ xã trái quy định. Tuy nhiên ban đầu Cơ quan CSĐT không k.h.ở.i t.ố.

Những tấm gỗ Pơ mu quý hiếm được ông Trung bă’t về nhưng theo kết quả điều tra trước đây thì không thu hồi được

Đến tháng 4-2020, VKSND tỉnh Đắk Lắk có văn bản cho biết “Việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông chưa làm hết trách nhiệm để chứng minh, làm rõ hành vι ρнâ.м tội của các đối tượng trên mà đã quyê’t định không k.h.ở.i t.ố v.ụ a’n h.i`.n.h s.ư. là không có căn cứ pha’p luật, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm” và yêu cầu hủy bỏ quyê’t định không k.h.ở.i t.ố v.ụ a’n h.i`.n.h s.ư.. VKSND tỉnh Đắk Lắk nhận định hành vi của các ông Nguyễn Văn Trung (Chủ tịch UBND xã), Y Na Êban (Phó Công an xã), Trần Văn Hiếu (Trưởng Công an xã), Y Ha Êban (Xã đội trưởng) đủ yếu tố cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngoài ra, VKSND tỉnh Đắk Lắk cũng chỉ ra 4 người khác trong thành phần họp Ban Thường vụ Đảng ủy xã Cư Đrăm do có hành vi làm trái quy định nhà nước và có dấu hiệu là đồng phạm với ông Trung về tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Trước đề nghị của VKSND tỉnh Đắk Lắk, Công an huyện Krông Bông đã k.h.ở.i t.ố v.ụ a’n, phục hồi điều tra lại.

Đối với người t.ố c.á.o là ông Trần Thế Tôn, bị UBND huyện Krông Bông cho thôi việc trái quy định 15 tháng. Đến tháng 5-2020, từ chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Lắk, ông Tôn được phục hồi lại công việc và được nhận các khoản thu nhập theo quy định trong thời gian bị cho thôi việc trái quy định.

Nguồn : https://nld.com.vn/phap-luat/chu-tich-xa-bat-go-lau-ve-bieu-can-bo-tiep-tuc-duoc-tin-nhiem-cao-2020090215222545.htm