Chủ tịch Thượng viện Czech thừa nhận sợ hãi khi bị ông Vương Nghị đe dọa “trả giá đắt”
12:30 pm

Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech Milos Vystrcil thừa nhận ông cảm thấy “sợ hãi” trước những đe dọa từ Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị mới đây.

“Đúng vậy, tôi thấy sợ và có một số lo ngại. Nhưng sự can đảm không phải là không sợ hãi hay lo lắng. Mà can đảm là biết vượt qua những nỗi sợ và lo lắng đó,” Vystrcil trả lời hãng thông tấn CNA (Đài Loan) ngày mùng 5/9, đề cập lời cảnh báo mà Ngoại trưởng Vương Nghị đưa ra ở Đức hôm 31/8 – nói rằng Chủ tịch Thượng viện Czech sẽ phải “trả giá đắt” khi thực hiện chuyến thăm đảo Đài Loan.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Facebook)

Ông Milos Vystrcil ngày mùng 5 đã về nước sau chuyến công du 6 ngày. Ông nói rằng chuyến thăm Đài Loan của ông không đồng nghĩa sự thể hiện lập trường chống lại Trung Quốc Đại lục.

“Dù sao thì Đài Loan và Trung Quốc có những mối liên hệ kinh tế thực sự chặt chẽ,” ông Vystrcil nói, cho biết bản thân không phản đối Cộng hòa Czech trao đổi thương mại với Trung Quốc trên nền tảng công bằng, song “bất kỳ sự phục tùng hay phụ thuộc nào” đối với Bắc Kinh là không thể chấp nhận.

Tổng thống Czech ông Milos Zeman ngày 6/9 lên tiếng trong nỗ lực hòa dịu căng thẳng ngoại giao với Bắc Kinh xoay quanh chuyến thăm Đài Loan của người đứng đầu Thượng viện. Ông Zeman gọi chuyến công du của ông Vystrcil là một “sự thách thức ấu trĩ”.

Theo Reuters, chuyến thăm của ông Vystrcil không được chính phủ Czech ủng hộ, dù nước này đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Prague để phản ứng về lời đe dọa của ông Vương Nghị.

Ông Zeman tìm kiếm các liên hệ gần gũi hơn về thương mại và chính trị với Bắc Kinh kể từ khi lên nắm quyền năm 2013.

Tổng thống Czech cho biết sẽ ngưng mời ông Vystrcil tham dự các phiên họp của những nhà quyết sách đối ngoại hàng đầu đất nước, cũng như chỉ trích chuyến thăm Đài Loan có thể gây tổn hại đến giới doanh nghiệp.

Đáp lại động thái của ông Zeman, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên chiều nay, 7/9, cho biết nước này “tán dương nỗ lực của Tổng thống Zeman nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác” giữa hai nước và “kiên trì với lập trường đúng đắn trong các vấn đề nhạy cảm liên quan đến Trung Quốc”.

Ông Milos Vystrcil (trái) và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (Ảnh: CNA)

Ở một diễn biến khác, Thủ tướng Czech Andrej Babis nói rằng ông sẽ nỗ lực để ngăn tác động của vụ căng thẳng ngoại giao lên các công ty của nước này.

Cộng hòa Czech không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, song hòn đảo này vẫn là một nguồn đầu tư lớn của quốc gia châu Âu. Trong khi đó, nhiều công ty Czech vận hành trong lĩnh vực xuất nhập khẩu với Trung Quốc Đại lục.

Home Credit của người giàu nhất nước Czech, Petr Kellner, là hãng cho vay tiêu dùng lớn tại Trung Quốc. Nước này cũng là thị trường đơn nhất lớn nhất của Skoda Auto – đơn vị ô tô tại Czech thuộc hãng Volkswagen.

Trước đó, Ngoại trưởng Czech Tomas Petricek ngày 31/8 phản ứng trên Twitter rằng những bình luận của ông Vương Nghị là “quá đáng” và “không thuộc phạm trù quan hệ giữa hai quốc gia có chủ quyền”.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Pháp Agnes von der Muhll ngày 1/9 tỏ thái độ rằng quan hệ giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) nên dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, và việc đe dọa nhằm vào bất kỳ thành viên EU nào đều không được chấp nhận.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng đáp trả cứng rắn rằng không có chỗ cho sự đe dọa tại châu Âu.

Nguồn :