Chủ nhân chính thức lên tiếng về “Tử Cấm Thành của Trung Quốc” đang gây xôn xao dư luận ở Lâm Đồng – Đà Lạt
2:48 am

Nhiều ngày qua, mạng xã hội facebook lan truyền thông tin và những hình ảnh hàng trăm tượng lính được cho rằng giống như ở Tử Cấm Thành của Trung Quốc tại một khu du lịch ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng) là phản cảm. Đây chính là thông tin chính thức

Chủ nhân của những pho tượng nói rằng tượng là hình ảnh người lính phong kiến ở Việt Nam chứ không phải của Trung Quốc và ông mua từ ông Dũng “Lò Vôi”.

Chiều 31/8, ông Ngô Quang Phúc – Chủ tịch Hội đồng Quản trị – Tổng giám đốc Liên Minh Group cho biết, các pho tượng vừa được dân mạng chia sẻ gây xôn xao là những bức tượng bằng đất nung.

Vận chuyển các tượng trên Quốc lộ 20 đoạn qua địa phận đèo Chuối (Đạ Huoai, Lâm Đồng).

“Tôi bỏ tiền ra mua 230 pho tượng, khi mua chở từ tỉnh Bình Dương về Đà Lạt. Tất cả những pho tượng trên mua từ ông Dũng “Lò Vôi” ở Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương). Họ dựng ở Khu du lịch Đại Nam từ lâu nhưng không ai bàn tán, tôi vừa mua xong để đưa vào khu du lịch thì gây ồn ào.

Các pho tượng là tượng binh lính Việt Nam, dưới khu du lịch Đại Nam vẫn còn hàng ngàn tượng như vậy, trưng bày quanh khu du lịch Đại Nam đã hơn 10 năm qua“, ông Phúc nói.

Khu đặt các bức tượng mua từ Bình Dương chở về Đà Lạt.

Ông Phúc cũng khẳng định, chính ông là người bỏ tiềm túi ra mua số pho tượng trên chứ không liên quan gì đến công ty. Hiện, các pho tượng của ông Phúc đang tập kết ở 1 bãi đất ở Lâm Đồng.

Ông Phúc cho rằng, nếu bị xử phạt vì liên quan đến các pho tượng này thì nên xử phạt chỗ ông Dũng “Lò Vôi”.

Được biết, ông Phúc là chủ Khu du lịch Qυỷ Núi – Suối Ма tại huyện Lạc Dương từng có những pho tượng gây phản cảm và sau khi báo chí lên tiếng thì ông đã thay đổi các pho tượng này.

Liên quan đến vụ việc trên, một lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Lâm Đồng cho biết, hiện đơn vị đã đề nghị công an và các cơ quan liên quan điểm tra, xác minh sự việc. Nếu sai đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Hình ảnh pho tượng ở Đà Lạt gây xôn xao dư luận.

Trước đó trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về một khu du lịch tại TP Đà Lạt có đặt hàng chục pho tượng người màu vàng.

Xung quanh những bức tượng là một tường thành kéo dài, công trình mô phỏng Vạn lý trường thành của Trung Quốc. Những hình ảnh này làm người ta liên tưởng đến “đội quân đất nung” có nguồn gốc ở Trung Quốc.

Nhiều ý kiến đề nghị loại bỏ những hình ảnh phản cảm, dị hợm trong các khu du lịch ở Đà Lạt, bởi nó không đại diện cho văn hóa bản địa hay văn hóa dân tộc mà đã bị lai căng, pha tạp.

Hơn nữa, việc đặt những bức tượng này chưa được ɴɡàɴʜ văn hóa thẩm định và cấp phép. Khu du lịch này do ông Ngô Quang Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Liên Minh Group quản lý.

Dòng trạng thái đăng trên mạng xã hội Facebook trước đó

Trên trang cá nhân của facebook này đăng hình vận chuyển các tượng trên Quốc lộ 20 đoạn qua địa phận đèo Chuối (Đạ Huoai, Lâm Đồng).

Theo tài khoản Facebook có tên Đặng Như Quỳnh đăng dòng trạng thái kèm kiểu mẫu số hình ảnh với nội dung: “Được biết có một khu du lịch tại Thành Phố Đà Lạt đang xây xưng một khu vực được gọi tên Tử Cấm Thành với hàng trăm tượng lính được mô phỏng lại của nước bạn. Cơ quan chức năng Thành Phố Đà Lạt cũng cần phải theo dõi, kiểm tra, giám sάᴛ… chặt chẽ khu du lịch này. Vì theo tôi được biết khu vực này đang không có giấy phép xây dựng phim trường hay khu du lịch quy mô lớn như thế này. Xin nhường câu trả lời lại cho cơ quan chức năng TP Đà Lạt…”

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Nguồn: https://vtc.vn/hang-chuc-pho-tuong-nguoi-linh-gay-tranh-cai-o-lam-dong-chu-nhan-len-tieng-ar567147.html