Chi phí chống dịch Covid-19 của Việt Nam chưa đến 400 triệu USD
4:12 am

Cho đến nay, tổng chi phí chống dịch Covid-19 của Việt Nam chưa đến 400 triệu USD, là nước ngăn dịch hiệu quả và chống dịch tiết kiệm nhất.

Ngày 3/9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Với diễn biến dịch bệnh trong nước và thế giới, th.ành v.iên Ban Chỉ đạo nhấn mạnh tinh thần phải chung sống an toàn với dịch.

Thảo luận về chiến lược xét nghiệm trong tình hình mới, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết đến nay, với quy mô dân số gần 100 triệu người, tổng chi phí dành cho công tá.c chống dịch của Việt Nam chưa đến 400 triệu USD. Chúng ta kh.ông chỉ ngăn chặn dịch hiệu quả mà còn là một trong những nước chống dịch tiết kiệm nhất.

Thay đổi chiến lược xét nghiệm

Đề cập đến mục tiêu kép thời gian tới là vừa t.ổ ch.ức phòng chống dịch, vừa bảo đảm phát triển kinh tế, ban chỉ đạo cho rằng trước mắt phải mở cá.c chuyến bay thương mại để đón chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài, tăng cường cá.c hoạt động giao lưu đem lại lợi ích cho quốc gia.

Muốn vậy, chúng ta phải thực hiện rất nhiều biện pháp, trong đó có chiến lược xét nghiệm.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19. Theo ban chỉ đạo, tổng chi phí chống dịch của Việt Nam chưa đến 400 triệu USD. Ảnh: VGP.

Cá.c chuyên gia nhấn mạnh phải thay đổi chiến lược xét nghiệm theo hướng t.ổ ch.ức xét nghiệm nhanh tại cá.c cảng hàng kh.ông quốc tế, cửa khẩu, địa điểm công cộng tập trung đông người để đẩy nhanh quá trình sàng lọc, phát hiện ca bệnh, kh.ông để sót, lọt cá.c ca nhiễm.

Giáo sư Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho rằng chiến lược xét nghiệm trong thời gian tới là phải sử dụng sinh phẩm xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên ở những địa điểm công cộng như sân bay, khu cá.ch ly tập trung… với thời gian nhanh, kết quả chính x.á.c; tiết kiệm thời gian, giảm chi phí xét nghiệm, sàng lọc người trong cá.c khu cá.ch ly, người nhập cảnh vào Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam đã có cá.c công nghệ và loại sinh phẩm cho xét nghiệm tìm kháng thể và kháng nguyên. Cụ thể, xét nghiệm nhanh tìm kháng thể có loại sinh phẩm sử dụng máy và loại kh.ông cần sử dụng máy. Nhược điểm của loại kit xét nghiệm nhanh tìm kháng thể là chỉ có độ nhạy, độ đặc hiệu cao đối với người nhiễm SARS-CoV-2 từ 7 ngày trở lên.

Trong khi đó, xét nghiệm tìm kháng nguyên đang được thực hiện bằng phương pháp Realtime-PCR có thời gian thực hiện lâu, có yêu cầu cao về kỹ năng, quy trình thao tá.c.

Vì vậy, để đáp ứng yêu cầu chiến lược xét nghiệm mới, Thường trực Ban Chỉ đạo và cá.c chuyên gia cho rằng cần đẩy mạnh phát triển cá.c loại kit xét nghiệm nhanh, tìm kháng nguyên có ưu điểm của cả xét nghiệm nhanh tìm kháng thể và xét nghiệm tìm kháng nguyên theo phương pháp Realtime-PCR.

Cá.c kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên phải dễ thao tá.c, có thể sử dụng cá.c loại máy móc, trang thiết bị hiện có, thời gian thực hiện ngắn hơn nhưng độ nhạy, độ đặc hiệu tương đương hoặc cao hơn Realtime-PCR hiện nay.

Hiện nay, 3 đơn vị tại Việt Nam đã nghiên cứu cá.c kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên và đang ở những khâu cuối cùng để có sản phẩm. Ảnh: Phạm Ngôn.

Hiện nay, 3 đơn vị tại Việt Nam đã nghiên cứu cá.c kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên và ở những khâu cuối cùng để có sản phẩm.

Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Sao Thái Dương Nguyễn Thị Hương Liên cho biết đơn vị đang triển khai phương án Realtime-LAMP – là kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên cho phép phát hiện SARS-CoV-2 với độ đặc hiệu, độ nhạy tương đương với Realtime-PCR nhưng thời gian cho ra kết quả ngắn hơn nhiều.

Phương án tận dụng được cá.c máy móc, thiết bị sẵn có của cá.c trung tâm y tế dự phòng, có thể tăng năng lực xét nghiệm lên 9-12 lần; đáp ứng nhu cầu xét nghiệm nhanh tại sân bay, bệnh viện… trong thời gian ngắn, lưu lượng lớn.

Trong khi đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang tích cực phối hợp với đối tá.c, nhận chuyển giao quy trình để sớm thử nghiệm kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên theo công nghệ enzyme của Mỹ.

Đại diện cá.c đơn vị nghiên cứu, sản xuất sinh phẩm xét nghiệm khẳng định năng lực hoàn toàn có thể nghiên cứu, sản xuất được cá.c bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên có chất lượng tương đương với sản phẩm cá.c nước phát triển.

Xem xét nhập khẩu kit xét nghiệm nhanh để dùng ở sân bay

Sau khi nghe ý kiến của cá.c doanh nghiệp, đơn vị nghiên cứu, l.ãnh đ.ạo Bộ Y tế cho biết sẽ ban hành văn bản chỉ đạo cá.c đơn vị trực thuộc phối hợp với cá.c đơn vị đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, sản xuất kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên, phục vụ công tá.c phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Ban Chỉ đạo cũng giao Bộ Y tế tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho cá.c doanh nghiệp triển khai tập huấn sử dụng cá.c loại kit xét nghiệm do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất hiện nay.

Cá.c chuyên gia đề xuất trong khi chờ sản phẩm sản xuất trong nước, trước mắt Việt Nam có thể xem xét nhập khẩu kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên để sử dụng tại cá.c sân bay. Ảnh: Thanh Đức.

l.ãnh đ.ạo Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định trong tuần này sẽ tham vấn cá.c doanh nghiệp và tuần sau có báo cáo về việc triển khai đề tài nghiên cứu sản xuất kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên.

Tại cuộc họp, cá.c chuyên gia đề xuất trong khi chờ sản phẩm sản xuất trong nước, Việt Nam có thể xem xét nhập khẩu kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên có chất lượng cao từ một số nước tiên tiến để sử dụng tại cá.c sân bay, cảng hàng kh.ông.

Về cá.c phương án sản xuất vaccine chống Covid-19, chuyên gia thống nhất trên tinh thần tự lực. Cá.c đơn vị trong nước tăng cường nghiên cứu, tăng tính chủ động trong việc sản xuất vaccine phòng, chống dịch Covid-19.

Nguồn : https://vnexpress.net/chi-phi-chong-covid-19-cua-viet-nam-chua-den-400-trieu-usd-4156526.html