Chỉ 5 ρhúт gặp Phạm Nhật Vượng để truyền cảm hứng, cuộc đờĭ cô gái trẻ sang trang mới, thành CEO đầu châu Á
1:12 am

Nữ CEO General partner quỹ ESP Capital, top 30 gương mặt trẻ của Forbes U30 tại Việt Nam và châu Á. Ít ai biết được rằng, để có được thành công này, nữ doanh nhân từng có cơ hội gặp tỷ phú Phạm Nhật Vượng và được ông truyền cảm hứng.

Mới đây, tại diễn đàn Diễn đàn Vietnam Venture Summit 2019 tổ chức tại Việt Nam, Lê Hoàng Uyên Vy – CEO General partner quỹ ESP Capital cũng góp mặt, bên lề hội nghị cô có những chia sẻ về những con đường dẫn đến những thành tự hiện tại. Được biết rằng, cô từng có cơ hội gặp gỡ nhiều chính trị gia và các doanh nhân nổi tiếng giúp cô đúc kết ra tri thức quý giá.

Tìm hiểu về internet từ năm 11 tuổi

Có điều kiện tiếp cận Internet từ sớm, năm 11 tuổi Uyên Vy bă’t đầu mày mò học thiết kế web. 1 năm sau, Uyên Vy tự tin quảng cáo cô và các bạn là “một nhóm thiết kế web chuyên nghiệp, năng động” để kiếm tiền. 14 tuổi, Uyên Vy đầu cơ tên miền và bán được 2.100 USD.

Sau khi tốt nghiệp chuyên Lê Hồng Phong, Uyên Vy học tài chính tại trường kinh doanh McDonough thuộc đại học Georgetown, Mỹ. Đây cũng là thời gian cô tiếp cận với ᴛҺươпց ма̣i điện tử.

Tham vọng ĸıếм tiền từ internet từ năm 11 tuổi (ảnh: internet)

Khi đang ngồi trên giảng đường đại học, Uyên Vy nhận thấy việc kinh doanh khi các siêu thị giảm giá đồng hồ và có thể kiếm lời khi rao bán lại trên eBay. 2 năm kinh doanh trên eBay đem lại nhiều kiến thức về dịch vụ khách hàng, t.h.ư.ơ.n.g lượng với nhà cung cấp, cũng như thu về gần 100.000 USD (khoảng 2 tỷ đồng) vốn tích lũy khởi nghiệp sau này.

Chính thức khởi nghiệp với cửa hàng ăn vặt đường phố

Năm 2009, Uyên Vy trở về Việt Nam, cô mở chuỗi nhà hàng thức ăn đường phố có tên Aiya! Thế giới ăn vặt. Mới đầu khởi nghiệp, nữ doanh nhân cho biết cô gặp phải khó khăn về vốn và thiếu kinh nghiệm quản lý nhân sự. Trong 6 tháng đầu dường như chỉ hòa vốn, không lãi mấy. Tuy nhiên 2 năm năm đầu tiên, dự án này đi vào quỹ đạo ổn định và mở rộng ra được 4 địa điểm với hơn 80 nhân viên.

Cùng năm ra đời với với Aiya! Thế giới ăn vặt, Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex) triển khai dự án ᴛҺươпց ма̣i điện tử, đúng chuyên Ng. à n h Uyên Vy học ở Mỹ nên cô quyê’t định ứng tuyển và may mắn được lựa chọn. Cuộc sống của cô gái trẻ bă’t đầu trở nên bận rộn hơn khi phải vừa điều hành cửa hàng ăn vặt vừa đi làm tại Vinatex.

Nhiệm vụ của Uyên Vy ở công ty may mặc là nghiên cứu thị trường, xây dựng kênh bán hàng trực tuyến,… đã mang đến cho cô nhiều kinh nghiệm quý giá (ảnh: internet)

Cuộc gặp gỡ định mệnh với tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Cuối năm 2014, dự án ᴛҺươпց mại đıệɴ tử của Vinatex mà Uyên Vy điều hành nhận được đầu tư của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Sau đó dự án này đạt được những bước tiến thần kỳ. Theo Forbes, tỷ lệ tăng trưởng doanh thu kép của dự án này trong 3 năm gần đây đạt mức 600%.

Vào một ngày nọ, chủ tịch tập đoàn Vingroup gặp Uyên Vy mong muốn có một kênh t.h.ư.ơ.n.g mại đıệɴ tử trực thuộc tập đoàn. Nhưng trước tiên ông muốn nghe những dự định mà cô gái trẻ mong muốn trong công việc. Uyên Vy nói: “Khi được sắp xếp 5 phút gặp Chủ tịch Tập đoàn, tôi đã dành cả 5 phút đó để trình bày về sự đam mê của mình với Ngàn h ᴛҺươпց mại đıệɴ tử.

Tập đoàn Vingroup sẽ có thể bă’t đầu từ Ng. à n h thời trang, và từ đó xây dựng nên một “đế chế” t.h.ư.ơ.n.g mại đıệɴ tử bằng việc mở rộng tất cả lĩnh vực trên thị trường. Để có thể cạnh tranh trực tiếp với một số công ty khác trên thị trường như Lazada, Shopee, Vingroup phải có hướng đi riêng, chẳng hạn như tập trung vào mảng thời trang trong hàng hóa quần áo”.

Sau đó, Trợ lý của Chủ tịch đã mời Uyên Vy tham gia vào tổ trợ lý, tư vấn. Thời điểm đó, cô chưa gia nhập công ty chính thức mà chỉ làm bán thời gian. Trong quá trình làm việc, tôi nhận ra khá nhiều điểm mà công ty cần kết nối, tổ chức trong giai đoạn này, bởi vì may mắn là tôi đã trải qua hết những hoạt động tương tự tại doanh nghiệp của mình. Sau đó Uyên Vy rời Vinatex về đầu quân cho Adayroi.com của Vingroup. Thời gian đó đã mang đến cho CEO Adayroi.com nhiều kinh nghiệm quý giá.

Dù hiện tại Lê Hoàng Uyên Vy đang làm việc ở một tổ chức khác nhưng với cô cuộc gặp 5 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vương sẽ không bao giờ quên được. Qua đó, cô mới nhận được cơ hội làm việc tại tập đoàn hàng đầu Việt Nam cũng như tích lũy tri thức và kinh nghiệm cho hoạt động ᴛҺươпց mại đıệɴ tử chuyên nghiệp.

Đại gia ᴛỷ đô Phạm Nhật Vượng: Bắᴛ coɴ đi bốc gạch giữa ᴛrời ɴắɴg, ăɴ uốɴg ᴛự dọɴ giúp việc khôɴg phục vụ