Chanh Ơi! chị sai rồi chị đã phản bội lại lòng yêu thương của người dân Quãng Ngãi dành cho chị
5:32 am

CHANH ƠI, CHỊ SAI RỒI… Có thể ca sĩ Phương Thanh không nhớ tôi là ai, nhưng tôi với chị có một kỷ niệm rất đẹp từ hơn 10 năm trước. Khi đó, tôi vui vẻ nhận lời mời của Hội Nhà báo TP.HCM về việc tham gia cuộc thi nấu ăn dành cho các nhà báo. Người đồng hành trong buổi thi ấy là ca sĩ Phương Thanh.

Đúng với “nick name”, chị Chanh hoạt bát, dễ thương và nói năng tự nhiên. Kết quả cuộc thi năm đó, chúng tôi đạt giải nhất! Hôm qua có dịp ngồi uống mấy chai bia với những người anh em có quê Quảng Ngãi. Họ thân với tôi đến mức những lời bông đùa không bao giờ thành cớ giận hờn. Vì vậy khi một người anh em không chịu uống mà cắm mặt ăn. Tôi đùa: “Chắc Phương Thanh nói “canh me đoàn Thủy Tiên” là nhắm vào mấy ông phá mồi như anh. Buông đũa, nhìn chằm chằm vào tôi, anh này nói: “Phương Thanh nói vui trên bàn nhậu thì sao cũng được. Đằng này cô ấy nói đến cả một địa phương trong khi bão lũ đang tàn phá thảm khốc nhất. Đó là sự xúc phạm mà bà con Quảng Ngãi có quyền yêu cầu một lời xin lỗi”. Rồi anh nói thêm, bà con Quảng Ngãi nói riêng, miền trung nói chung không bao giờ từ chối những tấm lòng đã giúp đỡ mình trong cơn hoạn nạn.

Cái ơn đó sẽ mãi được ghi nhớ trong lòng bà con. Và dù không ở quê, nhưng bất cứ ai giúp đỡ miền trung, những người con xa xứ đều mang ơn như vậy. Nhìn những chuyến xe tấp nập ra trung mà xúc động đến ứa nước mắt… Vậy mà chị Chanh làm tổn thương hàng triệu người trong thời điểm nhạy cảm ấy! Đáng buồn hơn khi Phương Thanh là ca sĩ, là người của công chúng, mỗi câu cô ấy viết ra là hàng triệu người đọc… Họ đánh giá sai về người Quảng Ngãi. Trong khi đó một ca sĩ khác quê tận Quảng Ninh là Hồ Quỳnh Hương đã từng dốc tim yêu làm một Album “Quảng Ngãi nhớ thương”.

Chính quyền Quảng Ngãi cũng có lý do để bức xúc khi cuộc điều tra của các cơ quan chức năng không thấy bóng dáng Phương Thanh “ở huyện miền núi của Quảng Ngãi”. Không một người dân nào thừa nhận mình đã “canh me đoàn Thủy Tiên”. Và như vậy thì chị Chanh bị vạ miệng. Canh me là một thuộc tính tinh thần thuộc cá nhân. Chị Chanh không phải 1,6 triệu dân Quảng Ngãi để biết họ có canh me không? Trong khi đó Nghị định 15 của Chính phủ về xử lý vi phạm đưa thông tin sai sự thật thì hiện hữu. Chủ thể nào vi phạm đều bị xử lý nghiêm. Có thể người có thẩm quyền ký Quyết định xử phạt hành chính ở Quảng Ngãi đang rất hâm mộ giọng hát của Phương Thanh.

Chanh ạ, chị sai rồi! Chị đã đẩy vụ việc đi quá xa khiến dư luận bức xúc. Dù ý tưởng nói về mặt trái từ thiện của chị là có cơ sở. Ca sĩ thường diễn đạt kém và thường không có người quản lý tốt để tạo ra hành lang pháp lý an toàn cho các phát ngôn. Để rồi đã có Đen Vâu, Đàm Vĩnh Hưng, Duy Mạnh… khổ sở vì cái miệng. Một lời xin lỗi chân thành lúc này, cúi đầu trước việc đã làm sẽ đúng đắn nhất đó Phương Thanh! Nhớ lại đi, sự nghiệp đi hát của mình, đã có biết bao lần chị thăng hoa trên sân khấu với sự cuồng nhiệt của khán giả Quảng Ngãi.

Lòng yêu thương của khán giả là đất sống của showbiz. Chị hãy nhớ cái ơn đó và tôi tin sẽ không ai bỏ rơi giọng hát họ đã từng yêu! THANH NHÃ